Kinh nghiệm sử dụng bếp gas mùa nắng nóng

Học hỏi được một số kinh nghiệm sử dụng bếp gas mùa nắng nóng sẽ giúp chúng ta giảm bớt nguy cơ xảy ra sự cố cháy nổ do rò rỉ khí gas, đồng thời tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả hơn cho gia đình.

Khí gas và cách phòng tránh hỏa hoạn

Thực chất khí gas hay khí hóa lỏng có thành phần chính là butan C4H10 và propan C3H8. Ở điều kiện bình thường, propan và butan là các chất ở dạng khí, nhưng để dễ vận chuyển và sử dụng, người ta đã cho chúng tồn tại ở dạng lỏng. LPG dù không màu, không mùi nhưng thực chất chúng ta vẫn thấy gas có mùi bởi chúng đã được cho thêm chất tạo mùi trước khi cung cấp đến tay người tiêu dùng để dễ dàng phát hiện ngay khi có sự cố rò rỉ gas.

khí gas
khí gas

Để phòng tránh hỏa hoạn thì bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

  • Luôn dự trữ sẵn trong nhà một bình cứu hỏa an toàn.
  • Mỗi năm, bạn nên nhờ các nhân viên của nhà cung cấp gas uy tín gia đình mình đang sử dụng đến kiểm tra đường dẫn gas và bếp bằng các dụng cụ phát hiện rò rỉ phù hợp để đảm bảo an toàn cho gia đình mình.
  • Thay mới van và ống dẫn gas thường xuyên: mỗi loại dây dẫn gas đều có in những thông số rõ ràng về thời gian thích hợp để thay mới, thường là 3 năm kể từ ngày sản xuất. Vì thế, trong quá trình sử dụng, bạn nên thường xuyên kiểm tra kỹ thông tin này trên ống dẫn gas để không sử dụng các ống đã trữ kho quá lâu, không an toàn cho người dùng.

Kinh nghiệm sử dụng bếp gas mùa nắng nóng

Một vài gia đình hiện nay không có thói quen khóa gas sau khi sử dụng và đây chính là một mối nguy hiểm tiềm ẩn bởi nó sẽ rất dễ dẫn tới nguy cơ gây cháy nổ. Theo đó, để sử dụng gas an toàn trong mùa nắng nóng thì khi tắt bếp, bạn nên khóa van đầu bình gas, chờ cho ngọn lửa ở bếp tắt hẳn rồi mới khóa van bếp. Nếu sau khi chúng ta khóa van đầu bình gas mà ngọn lửa ở bếp vẫn cháy mãi không tắt, hoặc có mùi lạ xuất hiện từ bếp gas thì chứng tỏ van đầu bình gas không kín. Khi đó, bạn nên để nguyên hiện trường và gọi điện cho đại lý gas yêu cầu đổi bình gas khác hoặc nhờ họ cử nhân viên xuống kiểm tra, khắc phục sự cố giúp.

sử dụng bếp gas an toàn
sử dụng bếp gas an toàn

Không nên để những đồ dễ bắt lửa ở gần bếp như giấy, vải hay nhựa bởi ngọn lửa có thể dễ dáng bén sang và gây cháy lớn. Người sử dụng cũng không được dùng bếp gas là mồi nhóm lửa cho bếp than củi, than tổ ong, tránh đặt và sử dụng bếp gas, bình gas cạnh ổ điện hay gần với hệ thống dây điện. Ngoài ra, bạn nên đảm bảo rằng bình gas luôn được dựng thẳng và đặt ở nơi thoáng khí vì nó vừa thuận tiện cho việc thay bình gas vừa đảm bảo an toàn, giảm nguy cơ phát sinh sự cố cháy nổ.

Nếu nghi ngờ bình gas bị rò rỉ, cách dễ nhận biết nhất chính là ngửi thấy mùi gas. Khi đó, người dùng hãy nhanh trí dùng những phép thử như: nhúng nước xà phòng để tìm kiếm vị trí rò rỉ gas. Khi đó, bạn nên mang bếp đến các trung tâm sửa chữa hoặc sắm ngay cho gia đình mình một bộ bếp gas mới để đảm bảo an toàn khi sử dụng gas trong mùa nắng nóng.

Trên đây là một số kinh nghiệm sử dụng bếp gas mùa nắng nóng mà bạn nên tham khảo để áp dụng, giúp giảm tối đa nguy cơ xảy ra sự cố trong những ngày hè nắng \ đổ lửa sắp tới đây.

M.A.B