Bếp gas hay bếp điện có hiệu suất tốt và tiết kiệm hơn?

Các bà nội trợ hiện nay khá quan tâm tới việc bếp gas hay bếp điện an toàn hơn, hiệu suất tốt hơn, tiết kiệm hơn,… Nếu quan tâm tới những vấn đề này, cùng vangas.com.vn tham khảo thông tin gợi ý dưới đây bạn nhé.

Tham khảo thêm:

>> Vì sao nên khóa van gas khi không sử dụng?

>> 5 nguyên liệu cực rẻ giúp làm sáng, sạch bếp gas hồng ngoại

Bếp gas hay bếp điện – cuộc chiến chưa có hồi kết

Thông thường, các bà nội trợ khá băn khoăn trong việc nên sử dụng bếp gas hay bếp điện cho gia đình. Với suy nghĩ chủ quan ban đầu, có thể đưa ra một số đặc điểm của 2 dòng bếp này như sau:

– Bếp gas đang được sử dụng phổ biến hơn, phù hợp với nhiều loại nồi nấu khác nhau, có tốc độ nấu nướng nhanh và giá cả thường mềm hơn so với bếp điện.

Nên mua bếp gas hay bếp điện?
Nên mua bếp gas hay bếp điện?

– Bếp điện: An toàn hơn, ít sinh nhiệt dư thừa và tiết kiệm chi phí hơn.

Tuy vậy, đó chưa phải là những tiêu chí so sánh nghiêm túc nhất cho 2 loại bếp này để người dùng có thể đưa ra một quyết định đầu tư chính xác nhất. Bởi vậy, phần sau bài viết sẽ phân tích chi tiết hơn cho quý khách.

Chi phí hoạt động và hiệu suất sử dụng bếp

– Chi phí hoạt động: Chi phí đầu tư bếp gas thường rẻ hơn so với bếp điện từ cao cấp. Tuy nhiên, thông thường chi phí tiêu thụ gas thường cao hơn so với chi phí tiêu thụ điện. Bên cạnh đó, giá gas cũng có xu hướng biến động hơn giá điện. Vì vậy, người dùng cần cân nhắc về chi phí đầu tư ban đầu và chi phí sử dụng. Nếu muốn mua bếp rẻ thì chọn bếp gas. Nếu muốn sử dụng tiết kiệm nhiên liệu thì chọn bếp điện từ. Và với người chọn bếp gas, chúng ta cũng có thể tiết kiệm đáng kể lượng gas sử dụng nếu tuân thủ những gợi ý dùng gas tiết kiệm của đơn vị cung cấp.

Nên mua bếp gas hay bếp điện?
Nên mua bếp gas hay bếp điện?

– Hiệu suất sử dụng: Với bếp gas, công việc nấu nướng dễ dàng hơn và phù hợp với nhiều đồ dùng trong bếp hơn, tốc độ nấu nướng nhanh và điều khiển độ lửa to – nhỏ có hiệu lực ngay lập tức, cho phép chế biến các món ăn nhanh hơn. Còn với bếp điện thì cần một thời gian dài hơn so với bếp gas bởi việc sinh nhiệt và điều khiển nhiệt độ không được xử lý ngay lập tức như bếp gas. Do vậy, tính về khả năng nấu nướng cho ra đời các món ăn ngon, dễ dàng điều chỉnh độ lửa thì bếp gas được đánh giá cao hơn.

– Mức độ an toàn: Bếp điện được đánh giá cao hơn bếp gas vì độ an toàn cao hơn, ít xảy ra cháy nổ và gây nguy hại cũng nhỏ hơn. Còn việc sử dụng bếp gas nếu không chú ý thì nguy cơ mất an toàn là rất lớn. Tất nhiên, với bếp điện, nếu nguồn điện bị hở thì cũng có thể làm tăng nguy cơ mất an toàn. Do đó, người dùng bếp cần đặc biệt cẩn thận khi nấu nướng.

Hy vọng từ thông tin phân tích trên, người dùng có thể cân nhắc và lựa chọn bếp gas hoặc bếp điện phù hợp cho gia đình mình.