Nguyên tắc sử dụng van điều áp gas an toàn

Sử dụng van điều áp gas an toàn là rất quan trọng đối với việc đảm bảo an toàn khi nấu nướng. Cùng tham khảo kỹ hơn về vấn đề này qua chia sẻ bởi vangas.com.vn ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Các tips sử dụng van gas an toàn

>> Nên làm gì khi bị ngộ độc khí gas?

Van gas là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào?

Van điều áp gas còn được gọi là van giảm áp, van an toàn. Nó có chức năng đảm bảo áp suất trong đường ống dẫn gas, đưa khí gas ổn định tới bình gas. Nguyên tắc hoạt động của cụm van điều áp như sau:

– Chức năng điều áp: Để bếp gas có đủ lượng khí gas đốt, viên bi sắt trong cụm van sẽ nằm nguyên vị trí. Khí gas sẽ chuyển động tới viên bi, đi vòng lên trên, chui qua lỗ, đi tiếp đến lỗ thoát cần cối. Áp suất đã bị giảm đi do cần cối mở, điều chỉnh miệng lỗ vừa đủ. Sau đó khí gas chuyển động tiếp tới lỗ của đầu nối, dẫn ra bếp gas, được đốt cháy tạo tia lửa nấu nướng.

Sử dụng van điều áp gas an toànSử dụng van điều áp gas an toàn
Sử dụng van điều áp gas an toàn

– Chức năng an toàn: Khi có sự cố xảy ra, ví dụ như đường dây dẫn gas bị đứt hoặc tuột thì lượng gas qua lỗ thoát sẽ đột ngột lớn. Lúc này, lượng gas có đủ lực để đẩy viên bi chuyển động khỏi vị trí, bịt kín cao su chặn bi, khiến lượng gas không chuyển động qua nhiều nữa. Như vậy, gas được khóa tự động, mối nguy hiểm đã không xảy ra. Để bếp hoạt động bình thường trở lại thì ấn nút reset để đẩy hòn bi tách rời cao su về vị trí ban đầu. Lúc này, khí gas sẽ chuyển động đi vòng lên trên viên bi như ban đầu.

Hướng dẫn cách mở – đóng van điều áp gas

Để sử dụng van điều áp gas an toàn, người dùng cần nắm được cách mở – đóng van đúng cách. Hướng dẫn cụ thể như sau:

– Cách mở van bình gas: Đầu tiên, người dùng xoay núm vặn của van gas ngược chiều kim đồng hồ, theo mũi tên chữ OPEN trên van (chú ý ở đúng chiều để tránh làm gãy van hoặc gây nhầm lẫn khi cần phải khóa van). Tiếp theo, ấn nút RESET hình trụ nhỏ bằng đồng trên van điều áp. Như vậy, ta đã mở khóa van bình gas thành công.

Sử dụng van điều áp gas an toàn
Sử dụng van điều áp gas an toàn

– Cách khóa van bình gas: Khi cần khóa van gas, chúng ta chỉ cần xoay núm vặn cùng chiều kim đồng hồ theo hướng chữ CLOSE trên núm vặn. Lưu ý là cần vặn đúng chiều để tránh nhầm lẫn với việc mở khóa van gas, khiến gas thoát ra ngoài nhiều với tốc độ nhanh. Sau khi khóa van gas, người dùng cần kiểm tra xem có tiếng rít do xì gas không. Chúng ta cũng có thể dùng mũi để kiểm tra xem có khí gas thoát ra không. Nếu phát hiện có biểu hiện trên thì báo ngay cho đại lý gas để được xử lý an toàn. Cuối cùng, kiểm tra, đảm bảo đã đóng núm vặn trên bếp để đảm bảo an toàn cho lần dùng bếp tiếp theo.

Lưu ý là khi mở van gas chúng ta chỉ nên mở khoảng 1 – 2 vòng và khi khóa gas cũng chỉ cần vặn lại 1 – 2 vòng, tránh nhầm lẫn giữa 2 thao tác. Việc này sẽ giúp chúng ta khóa gas nhanh hơn khi xảy ra trường hợp khẩn cấp.

Sử dụng van điều áp gas an toàn không khó. Nắm được những quy tắc trên sẽ giúp người dùng giảm tới mức thấp nhất nguy cơ gặp phải những sự cố không mong muốn.