Cách sử dụng bếp gas an toàn, chống cháy nổ

Sử dụng bếp gas an toàn là mong muốn của mỗi người dùng. Để biết nên dùng bếp sao cho an toàn, hạn chế được nguy cơ phát sinh sự cố, bạn đọc hãy tham khảo chia sẻ của vangas.com.vn dưới đây.

Tham khảo thêm:

>> Kiến thức cơ bản về bếp gas hồng ngoại bạn nên nắm được

>> Mua bếp gas âm loại nào tốt?

Chú ý về việc lựa chọn địa chỉ cung cấp gas, lắp đặt bếp gas

Để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên chọn nhà cung cấp gas uy tín, chỉ sử dụng bình gas của những hãng lớn, có tiếng trên thị trường. Bên cạnh đó, khi đổi gas, bạn nên cẩn thận cân lại trọng lượng bình gas xem có đúng không. Nếu nhà cung cấp đưa tới bình gas gian dối về trọng lượng thì sau đó bạn không nên tiếp tục sử dụng bình gas của đơn vị này nữa.

Chọn mua gas của thương hiệu lớn
Chọn mua gas của thương hiệu lớn

Khi lắp đặt bếp gas, người dùng cần chú ý đặt bếp cách tường tối thiểu 15cm. Nếu có kệ, tủ trên bếp thì cần cách bếp tối thiểu 1m. Khi lắp ống cao su dẫn gas vào khớp nối thì chúng ta cần đảm bảo nó phải thật khớp với nhau. Người dùng nên chọn ống dẫn gas bằng cao su lưu hóa có đường kính trong từ 0,9 – 1,2 cm, đồng thời gắn chặt 2 đầu ống bằng dụng cụ kẹp ống. Khi ống dẫn gas mòn, cũ, không còn đủ độ đàn hồi thích hợp thì chúng ta nên thay thế để đảm bảo an toàn.

Chú ý sử dụng gas an toàn

Vì bếp gas chỉ sử dụng để đun nấu nên người dùng chú ý là không hong khăn hay các loại vải sợi trên bếp để tránh nguy cơ xảy ra những tai nạn đáng tiếc. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên dùng đĩa, bát để đậy ngọn lửa hoặc đặt các chất liệu dễ cháy như hóa chất, giấy, vải, cồn,… gần bếp gas.

Sử dụng gas an toàn
Sử dụng gas an toàn

Mỗi khi lắp đặt bình gas mới, bạn cần đề nghị người thợ đến kiểm tra kỹ các bộ phận của bếp gas, bình gas. Nếu van gas, dây dẫn gas đã cũ, mòn thì nên kịp thời thay mới. Khi lắp đặt, cần đảm bảo ống cao su dẫn gas không bị chạm vào các bộ phận bếp gas hoặc bị kẹt dưới các bộ phận của bình gas, bếp gas.

Khi đang sử dụng bếp, người dùng chú ý không được ngủ hoặc bỏ ra ngoài. Khi sử dụng xong bếp, cần chuyển vị trí nút đánh lửa về vị trí OFF và khóa van bình gas. Trước khi đi ngủ hoặc rời khỏi nhà, bạn cũng nên kiểm tra bếp một lần nữa, đảm bảo van gas đã được khóa, bếp được tắt. 

Khi đang sử dụng bếp gas, nếu thấy ngọn lửa của bếp không bình thường thì người dùng nên khóa van bình gas, kiểm tra lại bếp. Nếu có bất kỳ vấn đề gì bất thường, bạn hãy báo cho nhân viên kỹ thuật của các trung tâm sửa chữa bếp gas để được hỗ trợ xử lý nhanh chóng.

Bài viết đã phân tích chi tiết một số lưu ý mà người dùng cần quan tâm để sử dụng bếp gas an toàn. Quý khách hãy làm theo những điều trên để tránh gặp phải những sự cố không mong muốn khi nấu nướng tại nhà.