Kinh nghiệm sử dụng bếp gas an toàn

Chú ý những kinh nghiệm sử dụng bếp gas an toàn ngay sau đây chính là gợi ý quan trọng để giúp bạn giữ gìn cho tài sản và cả sức khỏe của các thành viên trong gia đình mình.

Bếp gas và khí gas là gì?

Đun nấu bằng bếp gas dễ để lại mùi và gây cảm giác ngột ngạt khó chịu, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức, khiến nhiều chị em vất vả và khó nhọc hơn trong công việc nội trợ của mình. Xong bếp gas hiện vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bà nội trợ có điều kiện kinh tế ở mức trung bình.

sử dụng bếp gas
sử dụng bếp gas

Gas thực chất là một loại khí hóa lỏng có thành phần chính là propan C3H8 và butan C4H10. Bình thường propan và butan ở dạng khí, nhưng để dễ vận chuyển và sử dụng, người ta đã tiến hành hóa lỏng chất này. LPG không có màu, không mùi nhưng thực chất chúng ta vẫn thấy gas có mùi bởi chúng đã được cho thêm chất tạo mùi trước khi đưa tới tay người tiêu dùng để họ dễ dàng phát hiện khi có sự cố rò rỉ gas.

Kinh nghiệm sử dụng bếp gas an toàn

Đầu tiên, bạn nên tập thói quen khóa gas ngay sau khi sử dụng để giảm tối đa nguy cơ cháy nổ. An toàn nhất là đợi khi ngọn lửa của bếp tắt hẳn, sau đó chúng ta tiến hành khóa van bếp. Còn nếu như bạn khóa van đầu bình gas mà ngọn lửa bếp vẫn cháy không tắt, hay có mùi lạ xuất hiện từ bếp gas thì chứng tỏ van đầu bình gas không kín nên không thể tắt bếp. Cách khắc phục tốt nhất là bạn gọi điện cho đại lý gas yêu cầu đổi bình gas khác hoặc xem xét kỹ thuật của dây van khóa gas.

khóa gas an toàn
khóa gas an toàn

Bếp gas cũng không nên để gần những chất liệu dễ bắt lửa như giấy, vải hay nhựa. Bạn không nên sử dụng mồi nhóm lửa như than củi, than tổ ong, không đặt bếp gas và bình gas cạnh ổ điện và gần hệ thống điện trong gia đình. Chúng ta cần luôn đảm bảo bình gas được đặt thẳng đứng ở những nơi thông thoáng và thuận tiện cho việc thay mới bình gas, hạn chế sự cố nổ bình gas.

Khi có bất kỳ nghi ngờ gì về việc rò rỉ khí gas, kể cả là ngửi thấy mùi gas thì bạn nên nhanh chóng thử bôi nước xà phòng để tìm kiếm vị trí rò rỉ gas. Tuyệt đối chúng ta không được sử dụng lửa để mồi cho bếp gas. Mọi nghi ngờ hay hỏng hóc của bếp và bình gas nên nhanh chóng mang tới trung tâm để sửa chữa hoặc thay mới, giúp người dùng yên tâm hơn khi nấu nướng.

Phòng tránh hỏa hoạn khi sử dụng bếp gas

chuẩn bị sẵn bình cứu hỏa trong nhà
chuẩn bị sẵn bình cứu hỏa trong nhà
  • Luôn chuẩn bị trong nhà một bình cứu hỏa an toàn. Bên cạnh đó, mỗi năm bạn nên nhờ các nhân viên của nhà cung cấp gas uy tín đến nhà kiểm tra lại đường dẫn gas và bếp với các dụng cụ để phát hiện tình trạng rò rỉ.
  • Thay mới van gas và ống dẫn gas thường xuyên. Trên mỗi loại dây dẫn gas đều có in rõ thông tin về thời gian thích hợp để thay mới – thông thường là 3 năm kể từ ngày sản xuất. Vì thế, khi có ý định thay mới ống dẫn gas, bạn hãy kiểm tra kỹ thông tin này trên ống dẫn mới để tránh tình trạng sử dụng phải các loại ống đã được trữ trong kho quá lâu.

Với những chia sẻ bổ ích về kinh nghiệm sử dụng bếp gas an toàn trên, mong rằng bạn sẽ lưu tâm hơn trong việc sử dụng bếp gas, biết cách nấu nướng an toàn, tiết kiệm để bảo vệ cho chính bản thân và gia đình mình.

M.A.B