Biện pháp hạn chế sự cố cháy nổ bình gas

Bạn nên làm theo những biện pháp hạn chế sự cố cháy nổ bình gas ngay sau đây để bảo vệ cho tài sản, sức khỏe và thậm chí là cả tính mạng của gia đình mình.

Nếu gia đình bạn đang sử dụng bếp gas để đun nấu hàng ngày thì điều mà người dùng lo lắng nhất chính là sự an toàn trong gian bếp gia đình. Nhưng nếu như bạn biết chọn mua, sử dụng bếp gas, bình gas đúng cách thì bạn vẫn có thể thoải mái sử dụng thiết bị nhà bếp này mà không cần phải lo lắng về độ an toàn.

Chọn mua bếp gas an toàn

Đối với bếp gas thì chúng ta nên mua những thương hiệu có uy tín, chất lượng tốt, được kiểm định chặt chẽ trước khi đến tay người tiêu dùng vì chúng bao giờ cũng an toàn hơn bếp gas không có nguồn gốc rõ ràng kể cả hàng ngoại nhập. Khi mua, bạn cũng nên chú ý các tính năng thông minh và an toàn như hệ thống tự động ngắt gas khi có sự cố xảy ra.

lựa chọn bếp gas đến từ các thương hiệu lớn
lựa chọn bếp gas đến từ các thương hiệu lớn

Đặc biệt là trong quá trình sử dụng bếp gas, chúng ta tuyệt đối không được hong khô quần áo trên mặt bếp, không dùng quạt thổi trực tiếp vào bếp gas và không để những vật dễ cháy như giấy, cồn, vải, xăng,… ở gần bếp gas vì chúng rất dễ bắt lửa và gây cháy nổ cho gia đình.

Bếp gas nên sử dụng kiềng ba chân trên đầu đốt bếp gas, để tạo khoảng trống giữa bếp và dụng cụ đun nấu, đảm bảo khí gas không bị dồn nén dễ gây nổ gas. Quá trình sử dụng bếp gas nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, không để dính lại vụn thức ăn thừa gây hoen gỉ mặt bếp. Đặc biệt, bạn nên thường xuyên vệ sinh bếp gas, tránh các vật rắn có thể bám bụi đóng vào đường dẫn, lỗ thoát để chống rỉ sét hiệu quả.

Lắp đặt và sử dụng bình gas an toàn

Chúng ta không nên sử dụng những bình gas không rõ nguồn gốc xuất xứ, vỏ ngoài quá cũ hoặc rỉ sét. Khi lắp đặt van bình gas, dây gas cần chú ý cẩn thận, sau khi sử dụng khoảng 1 năm thì nên thay dây dẫn gas, tránh tình trạng hao mòn và thất thoát gas trong thời gian sử dụng. Khi sử dụng xong thì bạn nên khóa van gas lại để đảm bảo an toàn. Đặc biệt là vị trí đặt bình gas thì nên để thấp hơn mặt bếp, tránh để bình nằm nghiêng, ngửa,… không an toàn.

lựa chọn nguồn gas an toàn và chất lượng
lựa chọn nguồn gas an toàn và chất lượng

Khi bật bếp gas mà ngửi thấy mùi gas, gas có hiện tượng bị rò rỉ thì bạn cần nhanh chóng tắt bếp và khóa van gas lại, quạt bằng bìa carton cho căn phòng thông thoáng, không nên sử dụng điện thoại hoặc bật lửa trong khu vực này. Khi bếp gas có tia lửa xuất hiện nhưng không có lửa thì nguyên nhân có thể là do bạn chưa mở van gas, hết gas hoặc dây dẫn gas có vấn đề. Trong trường hợp này, bạn nên gọi cho nơi đổi gas để họ cử nhân viên đến kiểm tra và khắc phục sự cố.

Khi bật bếp không lên, không xuất hiện tia lửa thì có thể là do bộ phận đánh lửa hết pin, dây điện hoặc IC bị hỏng hóc. Nếu nguyên nhân là do hết pin thì bạn có thể mua pin thay thế, nếu vấn đề ở dây điện, IC thì bạn nên liên hệ với thợ sửa chữa chuyên nghiệp để được xử lý kịp thời.

Các bà nội trợ nên chú ý trong khi lựa chọn, sử dụng bếp gas, bình gas để có thể chế biến được những món ăn ngon cho gia đình mà vẫn đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho chính bạn và người thân.

M.A.B