những nguy hiểm rình rập khi nướng thức ăn bằng bếp gas

Ngoài dùng bếp gas để đun nấu thì các gia đình còn hay sử dụng bếp để nướng thức ăn. Tuy nhiên nhiều người lại không biết những nguy hiểm rình rập khi nướng thức ăn bằng bếp gas. Hãy tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Những nguy hiểm rình rập khi nướng thức ăn bằng bếp gas món ăn chín nhanh hơn nhưng lại mất vị ngon

Nướng thức ăn bằng bếp gas làm thức ăn chín nhanh hơn vì không cần mất thời gian làm nóng dụng cụ đun nấu và bếp gas sinh ra nhiệt khá cao. Tuy nhên vì thức ăn chín nhanh và nhiệt độ cao nếu bạn không để ý sẽ làm món nướng bị cháy và chín không đều làm món ăn mất đi vị ngon vốn có của nó. Mùi gas bám vào thức ăn cũng làm giảm mùi vị của thức ăn.

nuong-thuc-an-bang-bep-gas.

Nếu muốn trong bữa ăn của gia đình có những món nướng vừa ngon vừa đẹp mắt thì bạn nên sắm ngay một bếp nướng thay vì nướng trực tiếp trên bếp gas.

Những nguy hiểm rình rập khi nướng thức ăn bằng bếp gas gây nguy cơ nhiễm độc cho cơ thể và có thể gây cháy nổ

Việc nướng thức ăn trên bếp gas sẽ sản sinh ra một lượng chất Polycyclic Aromatic Hydrocarbon (PAHs) và khói độc hại do thực phẩm bị đốt cháy với mức độ nhanh và nhiệt độ cao hơn nhiều so với nướng bằng bếp than hay bếp nướng điện.

Những chất này góp phần gia tăng khả năng mắc bệnh ung thư cũng như các bệnh liên quan tới đường hô hấp. Đặc biệt, đối với những gia đình đặt bếp gas trong gian bếp không thông thoáng, không có máy hút khói thì càng dễ hít phải các chất độc hại hơn.

nướng-thức-ăn-bằng-bếp-gas

Mặc khác, khi nướng thức ăn trực tiếp trên bếp gas, thực phẩm sẽ hấp thụ một lượng khí gas nên sẽ không an toàn khi ăn những loại đồ nướng này.

Nướng thức ăn bằng bếp gas có thể gây cháy nổ vì sử dụng lửa để nướng. Đặc biệt, nếu bạn sử dụng bếp gas mini để nướng thì nguy cơ gây cháy nổ còn cao hơn. Bởi vì bếp gas mini bình gas để gần ngọn lửa nếu gas bị rò rỉ thì nguy cơ cháy nổ là bình thường.

Những nguy hiểm rình rập khi nướng thức ăn bằng bếp gas làm vệ sinh bếp khó khăn

Bếp gas âm không có bộ phận hứng mỡ dư thừa nên nếu nướng thức ăn bằng bếp gas sẽ làm dầu mỡ, gia vị,… rơi xuống kiềng bếp và mặt bếp. Nhiệt độ trong quá trình đun nấu cao sẽ làm cặn thực phẩm, dầu mỡ bị cháy khét, khô lại và bám chặt vào bề mặt bếp cũng như kiềng gang. Khi đó việc vệ sinh bếp gas sẽ làm tốn của bạn không ít công sức và thời gian.

nuong-thuc-an-bang-bep-gas

Việc sử dụng bếp gas âm hay các loại bếp gas khác để nướng thức ăn là một việc khá nguy hiểm và không có lợi cho sức khỏe do đó bạn không nên nướng thức ăn bằng bếp gas. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và có thể giữ được mùi vị tốt nhất của đồ ăn thì bạn hãy mua bếp nướng hay lò nướng chuyên dụng nhé.