Tìm hiểu van, dây, kẹp gas

Van, dây, kẹp sử dụng cho bếp gas có cần phải thường xuyên thay đổi không? Tiêu chí đánh giá chất lượng nó thế nào? Bài viết này sẽ cùng quý khách tìm hiểu van, dây, kẹp gas

Tìm hiểu van, dây, kẹp gas – Van gas là gì

Van, dây, kẹp là cách gọi phổ thông để chỉ những phụ kiện dẫn gas từ bình gas vào bếp gas gia đình. Các phụ kiện này đã được khách hàng thanh toán cho người bán khi lần đầu mua trọn bộ bếp gas. Có nó thì bếp gas mới hoạt động được.

Van – là từ gọi tắt của van điều áp (regulator). Nó có chức năng làm giảm áp suất gas trong bình đang ở mức rất cao mà hay thay đổi theo nhiệt độ (từ 4 đến 7kg/cm2) xuống mức rất thấp (0.03 kg/cm2) và duy trì ổn định áp suất thấp nhất đó đưa vào đường ống dẫn ra bếp.

Van điều áp (gas) khác với van nước ở chỗ: Van nước chỉ có chức năng đóng – mở, van điều áp vừa đóng mở vừa điều chỉnh áp suất.

Van điều áp tốt cho dòng gas vào bếp ổn định từ khi bình đầy cho đến khi hết gas.

Điều áp tốt được sản xuất bằng công nghệ và vật liệu tốt nên tuổi thọ của van kéo dài từ 18-20 năm sử dụng liên tục.

Về hình thức, có 2 loại điều áp: kiểu chụp và kiểu ngang.

Hình 1: Điều áp gas kiểu chụp, dùng cho bình van đứng

Điều áp kiểu chụp có đặc điểm: Tháo lắp nhanh, ngắt gas 2 lần khi đóng điều áp (sau nấu), sử dụng bền, ổn định. Cho đến nay, PGC chưa phát hiện hoặc nhận được thông tin nào phản ảnh loại này kém chất lượng, hoặc bị làm giả.

tim-hieu-van-day-kep-gas

Hình 2: Điều áp kiểu ngang (ren vặn), dùng cho bình gas van ngang

Điều áp kiểu ngang có đặc điểm: Ngắt gas một lần, bằng cách vặn núm tay van bình dầu. Loại này trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại không rõ xuất xứ, kém chất lượng, không an toàn.

Tìm hiểu van, dây, kẹp gas – Dây gas là gì

Dây hay còn gọi là ống mềm dẫn gas (hose)

Ống dẫn gas loại tiêu chuẩn dùng bếp gas gia đình được làm bằng cao su lưu hóa rất mịn, chịu nhiệt, khó cháy, có phụ gia đặc biệt chống chuột và chống côn trùng cắn

tim-hieu-van-day-kep-gas1

Khi đấu nối, loại ống này mút chặt và bám đều với đầu chờ của van điều áp và của bếp gas, không cho gas rò rỉ ra ngoài. Nếu bổ sung bằng kẹp để định vị hai đầu tiếp xúc này thì khi bếp bị dịch chuyển đầu ống gas không bị tuột vì vậy không sợ rò gas.

Với những đặc điểm trên loại ống này là sản phẩm được nhập khẩu – tại thời điểm hiện nay Việt Nam chưa sản xuất được.

Hình 3: Ống dẫn gas tiêu chuẩn dùng cho bộ bếp gas gia đình

Trên thị trường xuất hiện loại ống dẫn gas mềm, thậm chí có bọc lưới thép bên ngoài, có thể chịu áp lực cao nhưng dễ bị nóng và chảy khi chạm nhiệt độ cao, nhiều vụ cháy nổ thương tâm do dùng loại ống này và do sơ suất để ống chạm vào chỗ nhiệt độ cao.

Tìm hiểu van, dây, kẹp gas – Kẹp gas là gì

Kẹp đầu ống có vít xoắn có loại dùng tay hoặc có loại dùng tuốc-nô-vít để bổ sung lực ép đầu ống cao su vào hai đầu chờ của điều áp và của bếp. Kẹp tốt thường được làm bằng inox và khi được xiết chặt lực ép được phân phối đều xung quanh ống cao su không có chỗ “lỏi” nhờ đó làm tăng độ an toàn.

tim-hieu-van-day-kep-gas2

Hy vọng với các thông tin về tìm hiểu van, dây, kẹp gas, quý khách sẽ hiểu rõ hơn và biết cách sử dụng an toàn cho người thân và gia đình. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về vấn đề chọn mua thiết bị bếp gas, quý khách có thể liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.