Sử dụng bếp gas có an toàn không?

Với bất kỳ một thiết bị nhà bếp nào, nhất là những thiết bị dễ dẫn đến cháy nổ thì điều chúng ta quan tâm nhất chính là độ an toàn. Không phải tất cả các dòng bếp gas nào cũng an toàn nên bạn cần phải chọn lựa kỹ càng trước khi mua và sử dụng vì nếu có sự cố, mức độ thiệt hại của nó là rất cao. Vậy, sử dụng bếp gas có an toàn không?

Nguyên nhân khiến bình gas phát nổ

Cách khắc phục một số vấn đề trên bếp gas âm

Cách chọn mua bếp gas an toàn

Tuy rằng các sản phẩm bếp gas hiện nay có kiểu dáng đẹp nhưng khi mua, chúng ra không chỉ xét về tính thẩm mỹ mà còn phải cân nhắc tới nhiều yếu tố khác. Thứ nhất, chúng ta cần phải chọn mua bếp của thương hiệu uy tín, có chế độ bảo hành chính hãng và tuân thủ đúng theo sự hướng dẫn sử dụng của nhân viên kỹ thuật. Trước kia, người ta thường dùng bếp gas dương, nếu không chọn mua cẩn thận sẽ dễ dẫn đến tai nạn.

chọn mua bếp gas an toàn
chọn mua bếp gas an toàn

Nhưng ngày nay, có rất nhiều hãng sản xuất bếp gas đã ra đời và để cạnh tranh, các sản phẩm bếp gas ngày càng đẹp và hiện đại hơn, sang trọng và dễ sử dụng hơn. Nhưng, điều quan trọng là bạn nên chú ý tìm mua bếp ở những địa chỉ uy tín, cung cấp hàng chính hãng và rõ nguồn gốc xuất xứ. Bếp gas hiện nay thường có các linh kiện tối tân hơn, phục vụ cho các tính năng an toàn như: thiết bị thông báo rò rỉ ga, thiết bị ngắt ga tự động khi có sự cố xảy ra.

Cách sử dụng bếp gas an toàn

Bếp gas hiện nay cũng được cải tiến hơn về mặt thẩm mỹ, mặt bếp làm bằng kính, mâm chia lửa làm bằng inox, có đầu cảm ứng tự động ngắt gas khi có sự cố xảy ra. Nhưng suy cho cùng những sản phẩm bếp gas dù có chất lượng tốt mà nếu chúng ta bất cẩn khi sử dụng thì cũng rất nguy hiểm nên việc chú ý cẩn thận khi sử dụng thiết bị nhà bếp này luôn được đề cao. Khi lắp đặt bếp gas, bình gas, bạn cần phải kiểm tra kỹ đường dây dẫn gas, khóa gas an toàn và các thiết bị đi kèm xem có hiện tượng gì không.

sử dụng bếp gas an toàn
sử dụng bếp gas an toàn

Sau khi đun nấu xong, bạn nên tắt bếp và khóa gas để khí gas không đi ra ngoài, dẫn đến nguy cơ ngộ độc hay cháy nổ. Ngoài ra, khi mâm lửa của bếp bị cong vênh thì người sử dụng cũng cần nhanh chóng thay mới hoặc sửa chữa. Lý do là vì nếu bạn cứ để mâm chia lửa cong vênh như vậy thì lửa sẽ không đều, khí gas sẽ dễ bị thoát ra ngoài, gây hao tốn gas và rất nguy hiểm. Như vậy, bếp gas có an toàn hay không đều do việc chọn mua và sử dụng thiết bị này. Vì thế, bạn nên chú ý tới những lưu ý trên để không có những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Hiện nay các hãng sản xuất bếp gas đã cho ra đời nhiều linh kiện hỗ trợ như: đầu cảm ứng nhiệt, khi có hiện tượng trào nước hoặc gas không đều thì bếp sẽ tự ngắt gas hoặc gia đình bạn cũng có thể sử dụng thiết bị thông báo rò rỉ gas để tránh được những tai nạn đáng tiếc.

Mong rằng với những lời khuyên trên đây, bạn sẽ biết cách chọn mua và sử dụng bếp gas an toàn, giảm tối đa những nguy cơ sự cố có thể phát sinh.

M.A.B