Nguyên nhân khiến bình gas phát nổ

Tai nạn cháy nổ gas vẫn xảy ra trong cuộc sống hằng ngày mà nguyên nhân phổ biến vẫn xuất phát từ những lỗi cơ bản mà nhiều người đang mắc phải. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được nguyên nhân khiến bình gas phát nổ bạn nhé.

Cách khắc phục một số vấn đề trên bếp gas âm

Hướng dẫn bí quyết chọn mua bếp gas âm tốt

Không khóa gas sau khi đun nấu hoặc khóa sai quy trình

Nhiều người sử dụng có thói quen tắt bếp rồi mới khóa van bình gas, khiến khí gas vẫn còn trong đường ống dẫn mà không hay biết. Hay có trường hợp chỉ khóa van bình gas mà bỏ qua bước tắt bếp, nếu không khóa kỹ thì dễ dẫn đến nguy cơ khí gas bị rò rỉ ra ngoài. Quy trình đúng là khóa van bình gas lại, chờ lửa đã đốt hết phần gas còn trong ống dẫn gas rồi mới tắt bếp về đúng vị trí. Có trường hợp không chú ý đến bếp gas khi đun nấu khiến nồi bị cháy khét, gió tạt hoặc nước trào xuống bếp gây tắt lửa, khí gas xì ra liên tục mà không được đốt cháy cũng tăng nguy cơ cháy nổ.

không khóa van gas cẩn thận
không khóa van gas cẩn thận

Dây dẫn nối bình gas với bếp gas bị rò rỉ

Sau một thời gian sử dụng, dây dẫn nối bình gas với bếp gas có thể bị cũ và nứt, hở,… hoặc bị gập xoắn, chuột cắn dẫn đến sự cố rò rỉ khí gas. Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra cháy nổ gas. Vì thế, để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên mua dây dẫn gas chính hãng và thường xuyên kiểm tra dây dẫn trước khi nấu nướng.

Không chú ý tới bếp gas khi đang nấu ăn

Khi đun nấu bằng bếp gas, bạn nên tránh để gió thổi trực tiếp vào bếp nấu. Người sử dụng không được để giấy tờ, vải, chai nhựa cạnh bếp gas để tránh bị bắt lửa. Đồng thời, tuyệt đối không được để thuốc diệt côn trùng gần ngọn lửa, không xịt thuốc dưới gầm bếp hay gần bếp lửa đang cháy. Một bất cẩn nữa là người nội trợ không chú ý đến bếp khi đun nấu, làm việc khác trong quá trình nấu ăn khiến nồi bị cháy khét, để gió tạt hoặc nước trào xuống bếp gas gây tắt lửa, trong khi khí gas vẫn được bơm ra liên tục mà không được đốt cháy.

không chú ý tới bếp khi nấu ăn
không chú ý tới bếp khi nấu ăn

Để đảm bảo an toàn, tốt nhất gia đình bạn nên đặt bình gas cách bếp tối thiểu 1 – 1,5 m, đặt ở chỗ thoáng để dễ ngửi được mùi gas khi có sự cố rò rỉ. Không được để các vật dụng dễ bắt lửa ở gần bếp gas, khi nấu ăn nên chú ý tới bếp để tránh tình trạng lửa bị tắt đột ngột, gây rò rỉ gas ra ngoài.

Bình gas và bếp gas cũ, kém chất lượng

Việc nổ gas do bình gas hiếm xảy ra, trừ trường hợp bình bị sang chiết trái phép, không đảm bảo chất lượng, quá hạn sử dụng nhưng không được thu hồi. Sự cố nổ gas do bếp cũng ít khi xảy ra, nhưng việc đun nấu bằng các loại bếp đã cũ, hoen rỉ, bẩn, mâm chia lửa sai khớp,… cũng dễ dẫn đến sự cố rò rỉ gas, gây nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn, gia đình bạn nên mua bình gas, bếp gas mới của các thương hiệu uy tín trên thị trường, đồng thời vệ sinh bếp sạch sẽ, thường xuyên để giúp tiết kiệm gas và phát hiện sớm các trục trặc nếu có.

M.A.B