Phương pháp sử dụng bếp gas an toàn, tiết kiệm và hiệu quả

Để sử dụng bếp gas an toàn, tiết kiệm, bạn cần chú ý tham khảo những nội dung cơ bản ngay sau đây, giúp gia đình mình có thể tận hưởng những bữa cơm thật ngon miệng mà không còn phải băn khoăn về vấn đề thiếu an toàn nữa.

Mẹo sử dụng gas an toàn và tiết kiệm

Cách vệ sinh bếp gas an toàn và đạt chuẩn

Chú ý sử dụng bếp gas an toàn và tiết kiệm

Bếp gas có thể phù hợp với mọi loại nồi khác nhau nhưng để sử dụng thiết bị này an toàn và tiết kiệm, bạn không nên dùng nồi có đáy quá lớn đun nấu trên bếp gas mini vì sẽ làm cho ngọn lửa trùm xuống bình gas, không an toàn khi nấu nướng. Bên cạnh đó, người nội trợ cũng không nên dùng nồi có đáy quá dày để nấu trên bếp gas vì điều này sẽ làm tiêu hao lượng gas lớn. Khi nấu, bạn nên chỉnh ngọn lửa sao cho vừa diện tích đáy nồi, tránh ngọn lửa bao quanh thân nồi để tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn.

điều chỉnh ngọn lửa bếp gas phù hợp
điều chỉnh ngọn lửa bếp gas phù hợp

Ngoài ra, các bà nội trợ cũng cần lưu ý là không nên đun nấu quá lâu và liên tục trên bếp gas. Bởi vì việc đun nấu liên tục trong thời gian dài sẽ khiến nhiệt độ từ ngọn lửa ảnh hưởng đến bình gas, làm cho áp suất trong bình tăng lên và dễ dẫn đến nổ bình gas. Người dùng không nên đặt bếp gas ở nơi có nhiều gió hay để quạt gió hướng về phía bếp gas khi sử dụng. Để tiết kiệm gas, người nội trợ cũng cần chuẩn bị sẵn sàng thực phẩm và dụng cụ để nấu cho từng món ăn, nên nấu liên tục tránh để bếp nguội rồi bật lại sẽ làm tiêu hao gas vô ích.

Không dùng bếp quá cũ và cách xử lý khi bị xì gas

Một vài vấn đề nữa người sử dụng cũng cần lưu ý, đó là không nên dùng bếp gas quá cũ, đồng thời cần kiểm tra định kỳ hoặc thay bếp gas mới khi cần thiết. Thời hạn trung bình bạn cần thay dây dẫn gas là cách từ 3 – 5 năm. Tuy nhiên, thời hạn này còn phụ thuộc vào điều kiện môi trường cũng như cách sử dụng của mỗi gia đình và tần suất bảo dưỡng bếp định kỳ.

mở cửa phòng bếp thông thoáng khi bị rò rỉ gas
mở cửa phòng bếp thông thoáng khi bị rò rỉ gas

Khi xảy ra hiện tượng xì gas: người dùng phải ngay lập tức khóa van bình gas rồi nhanh chóng tắt bếp, tắt các ngọn lửa hở ở gần khu vực bếp như nến, đèn dầu. Sau đó, bạn nên nhanh chóng mở cửa ra vào và cửa sổ cho thông thoáng, giúp mùi gas bay đi. Bạn cũng có thể sử dụng quạt tay hay miếng bìa carton để quạt, nhanh chóng làm giảm nồng độ hơi gas trong không khí đạt dưới giới hạn cháy nổ. Tuyệt đối người sử dụng không thực hiện bất cứ động tác nào có thể làm phát sinh tia lửa điện như bật lửa, đóng hoặc tắt các thiết bị điện, kể cả điện thoại di động.

Cuối cùng, điều bạn cần làm là phải nhanh chóng chạy ra khỏi vùng có mùi gas và khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao. Tiếp đó, gọi điện thoại cho cửa hàng, đại lý phân phối gas cử nhân viên xuống kiểm tra, xử lý để ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ, gây tổn tại cho tính mạng và tài sản của gia đình mình.

Mong rằng với những thông tin trên đây, bạn đã hiểu hơn về phương pháp sử dụng bếp gas an toàn và tiết kiệm cho gian bếp gia đình mình,

M.A.B