Cách vệ sinh bếp gas an toàn và đạt chuẩn

Khi sử dụng, chúng ta cần thường xuyên vệ sinh bếp gas, lau chùi đúng cách để nâng cao hiệu quả nấu nướng và tiết kiệm thời gian cũng như chi phí nhiên liệu hiệu quả cho gia đình.

Những rủi ro thường gặp khi có rò rỉ gas

Lưu ý an toàn khi sử dụng bếp gas

Cách vệ sinh bếp gas và khắc phục một số vấn đề trên thiết bị

Khi sử dụng bếp gas, người dùng cần thường xuyên lau chùi sạch sẽ thiết bị, tránh tối đa tình trạng tròa nước ra mặt bếp. Nếu nước trào ra bếp thì cần tắt bếp và lau chùi nhanh chóng. Cách lau chùi bếp gas rất đơn giản: đầu tiên bạn cần khóa van bình gas, sau đó bỏ kiềng, mâm bếp và bát chia lửa ngâm vào nước ấm có pha loãng nước rửa bát. Sau đó, bạn dùng một tấm khăn mềm lau khô các bộ phận này, lắp đặt vào bếp cho thật khớp để tránh sai lệch, gây ra hiện tượng đánh lửa không lên hoặc sau một thời gian bị cong vênh. Chị em nội trợ cũng nên chú ý lau sạch mặt bếp và phần dưới họng bếp để tránh nước hay thức ăn rơi vào đó.

vệ sinh bếp gas
vệ sinh bếp gas

Một số hiện tượng bếp gas không lên lửa mà bạn có thể tự khắc phục tại nhà là:

  • Để bát chia lửa không lớp hoặc lắp nhầm bát chia lửa một bên lớn một bên nhỏ nếu 2 bếp không bằng nhau thì cần tháo ra và lắp lại.
  • Nếu kim đánh lửa bị bẩn thì cần lau chùi lại, còn khi kim đánh lửa bị lệch, cong vênh thì bạn nên chỉnh lại.
  • Trường hợp lỗ kim phun gas bên trong bị vào nước hay bụi bẩn, thức ăn hay bị tắc thì bạn cần lau sạch, lấy dây thép nhỏ cho vào để thông lỗ kim phun gas.
  • Nếu bếp tắt lửa do hết pin thì cần kiểm tra pin và thay pin mới.
  • Nếu bếp bị hỏng IC thì bạn nên thay mới.

Còn trong trường hợp nếu đã kiểm tra mọi linh kiện trên vẫn ổn nhưng không đánh lửa được thì người tiêu dùng nên gọi cho các đơn vị cung cấp sản phẩm để kiểm tra và bảo hành sản phẩm.

Một số lưu ý khi vệ sinh bếp gas

Sau khi nấu nướng xong, trong khi bếp còn nóng thì bạn không nên lau bếp gas ngay bởi rất dễ bị bỏng. Đợi khi bếp đã nguội thì bạn hãy dùng nước rửa bếp gas chuyên dụng hay giấy ăn mềm, giẻ khô thấm dầu ăn để lau sạch mọi vết bẩn trên bếp, đặc biệt là núm điều chỉnh độ lửa. Tại thời điểm này, bạn có thể dễ dàng lau dọn, chùi sạch các vết bẩn, dầu mỡ trên bếp gas một cách nhanh nhất, không nên để sau một thời gian dài mới vệ sinh vì khi nó bếp sẽ bị két bẩn, khó làm sạch.

lắp đặt bếp gas cẩn thận
lắp đặt bếp gas cẩn thận

Nếu thấy ngọn lửa bếp gas cháy không đều, bạn nên tháo hoa sen của bếp khi đã nguội và rửa bằng nước sạch. Tiếp đó, hong khô hoa sen rồi lắp lại theo đúng vị trí. Khi thấy khe thoát lửa bị nghẹt, người dùng nên dùng ghim nhọn hay bàn chải sắt để làm sạch, đảm bảo ngọn lửa luôn cháy đều, cho độ an toàn cao khi sử dụng.

Nếu bộ phận đánh lửa bị bẩn, việc đánh lửa gặp nhiều khó khăn thì bạn nên tháo kiềng bếp, dùng vải khô lau sạch. Để giữ sạch kiềng bếp thì bạn nên mua thêm tấm lót kiềng bếp gas đặt lên chên hay nhấc kiềng bếp ra khi kiềng đã nguội và tẩy rửa thật sạch. Ngoài ra, khi lắp đặt bình gas mới, bạn nên yêu cầu thợ thay bình gas kiểm tra độ an toàn của ống dẫn gas nếu cần thay, làm sạch để tránh rò rỉ khí gas khi ống cao su bị ăn mòn.

Mong rằng với một số thông tin trên đây, bạn sẽ biết cách vệ sinh bếp gas an toàn và đạt chuẩn cho gia đình mình.

M.A.B