Mẹo sử dụng gas an toàn và tiết kiệm

Hãy cùng tham khảo mẹo sử dụng gas an toàn và tiết kiệm ngay sau đây để an tâm hơn khi lựa chọn các thiết bị dùng gas trong gian bếp gia đình bạn nhé.

Mẹo sử dụng gas tiết kiệm

Nên sử dụng bếp gas chuẩn: nếu bếp gas bị rò rỉ thì bạn sẽ phải đối diện với tình trạng gas bị hao phí ra bên ngoài, tăng cao chi phí nhiên liệu cho gia đình. Vì thế, bạn hãy kiểm tra chiếc bếp gas của gia đình mình bằng cách nhìn ngọn lửa, nếu lửa đỏ hơn bình thường thì chứng tỏ bếp gas đã xuống cấp. Khi đó, bạn nên sửa chữa bếp cũ hoặc thay thế bằng một chiếc bếp gas mới để sử dụng gas hiệu quả hơn.

sử dụng bếp gas chuẩn
sử dụng bếp gas chuẩn

Điều chỉnh độ lửa khi đun nấu: khi mới bật bếp, bạn không nên để lửa ở mức cao nhất mà hãy vặn nhỏ hơn một chút nhưng vẫn đảm bảo đủ độ lửa để thức ăn nhanh sôi. Nếu thấy nồi thức ăn đã sôi, bạn nên vặn nhỏ lửa tùy theo lượng thức ăn và diện tích của nồi nấu. Việc này vẫn đảm bảo thức ăn trong nồi chín ngon mà còn giúp tiết kiệm gas khi đun nấu rất hiệu quả.

Sử dụng những loại nồi không tốn gas: người nội trợ nên mua những chiếc nồi mỏng và đảm bảo độ an toàn, dùng nồi áp suất hoặc nồi giữ nhiệt để thức ăn chín ngon mà không làm hao tốn gas khi đun nấu.

Nên bật bếp một lần: khi nấu ăn, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng mọi nguyên liệu rồi mới nấu nướng liền mạch bởi mỗi lần bật bếp sẽ làm hao tổn một lượng gas đáng kể, khiến bình gas nhanh hết hơn. Thực hiện mẹo sử dụng gas này thường xuyên sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ.

sử dụng nồi không tốn gas
sử dụng nồi không tốn gas

Mẹo sử dụng gas an toàn

Không để các loại vật liệu dễ cháy gần bếp gas: khi đun nấu và đặc biệt trên bàn bếp gas không nên để các loại vật liệu dễ cháy bởi chúng có thể bắt lửa bất cứ lúc nào và dễ gây hỏa hoạn, dẫn tới tai nạn ngoài ý muốn.

Luôn chú ý khi đun nấu: một trong những mẹo sử dụng bếp gas an toàn chính là bạn hãy lưu ý khi nấu nướng và cần theo dõi quá trình chế biến thức ăn, đồng thời không được quên khóa gas khi không sử dụng.

Thường xuyên kiểm tra ống và khóa gas: khi thay thế bình gas mới, bạn hãy yêu cầu nhân viên kiểm tra giúp dây dẫn gas, khóa gas và hệ thống bếp để đảm bảo an toàn và không có tình trạng rò rỉ gas. Đây là nguyên tắc mà mọi thành viên trong gia đình cần phải nhớ.

khóa gas đảm bảo an toàn khi nấu nướng
khóa gas đảm bảo an toàn khi nấu nướng

Xử lý khi bị rò rỉ gas: nếu phát hiện có mùi gas thì bạn nên mở các cửa phòng bếp và cửa nhà cho thông thoáng, đồng thời khóa ngay van bình gas và tránh mọi trường hợp phát sinh ngọn lửa như bật điện, gọi điện thoại trong khu vực này. Nếu trường hợp khí gas không bớt mùi thì cần gọi ngay cho nhân viên của đại lý gas đến để làm việc và sơ tán mọi người ra khỏi khu vực nguy hiểm đề phòng nguy cơ ngộ độc hay cháy nổ.

Như vậy với những mẹo sử dụng gas an toàn và tiết kiệm trên đây sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có khi sử dụng các thiết bị dùng gas để mang đến cho gia đình mình những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà không còn canh cánh nỗi lo thiếu an toàn nữa.

M.A.B