Những thói quen tai hại khi sử dụng bếp gas trong gia đình

Rất nhiều trường hợp cháy nổ khí gas là do người dùng sử dụng bếp gas sai cách. Do vậy, vì bản thân và gia đình mình, bạn hãy từ bỏ ngay những thói quen tai hại ngay sau đây.

>> Đặc điểm van gas chuyên dùng cho bình gas Petrolimex Hà Nội

>> Làm thế nào để kiểm tra chất lượng van gas và dây dẫn gas?

Không khóa van gas

Nhiều người sau khi dùng xong bếp gas thường không thực hiện khóa van gas do chủ quan vì tin tưởng có van an toàn hoặc để tiện lợi hơn cho lần nấu nướng tiếp theo. Tuy nhiên, việc này lại vô cùng nguy hiểm. Lý do là vì ống dẫn gas có thể bị rạn nứt do sử dụng lâu ngày hoặc bị chuột cắn, đường nối giữa ống dẫn gas và van gas bị hở làm cho khí gas bị rò rỉ ra ngoài. Lúc này, nếu cómột tia lửa nhỏ bật lên, nguy cơ cháy nổ sẽ rất cao. Do vậy, bạn cần nhớ khóa van cẩn thận sau khi sử dụng bếp gas.

su-dung-bep-gas-1
Không khóa van gas là sai lầm thường gặp khi sử dụng bếp gas

Đặt các thiết bị điện gần bếp gas

Các thiết bị điện hoặc những vật dụng dễ gây cháy nổ cần đặt tránh xa bếp gas vì chúng có thể dẫn tới sự cố hỏa hoạn nếu không may chập điện ở gần bếp. Ngoài ra, nếu bếp gas để quá gần tường dù tường được làm bằng inox hay gạch đá bởi có thể các vật liệu cấu trúc bên trong tường dễ cháy và dễ dẫn tới hỏa hoạn. Vì vậy, người dùng bếp cần tránh mắc phải sai lầm này.

Đặt bình gas trong tủ kín

Một thói quen sử dụng bếp gas không tốt, làm tăng nguy cơ phát sinh sự cố chính là nhiều gia đình thường đặt bình gas trong tủ kín. Tuy nhiên, nếu đặt vào trường hợp bình gas bị rò rỉ thì tủ kín sẽ rất khó cho người dùng khi muốn phát hiện mùi gas bị rò rỉ, khí gas sẽ bị ém đi và dễ phát nổ khi người dùng bật bếp hoặc sử dụng các thiết bị điện ở gần đó. Do đó, bình gas cần được đặt trong tủ được khoét lỗ hoặc mở cửa tủ bếp để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Đồng thời, người dùng cần nhớ không được xịt thuốc diệt côn trùng dưới gầm bếp hay gần bếp có lửa đang cháy để tránh dẫn lửa gây hỏa hoạn.

su-dung-bep-gas-2
Đặt bình gas trong tủ bếp kín dễ khiến người dùng không kịp phát hiện sự cố rò rỉ khí gas

Không bảo trì bếp gas

Nếu bếp gas không được bảo trì thường xuyên sẽ nhanh bị xuống cấp. Do đó, người dùng cần chú ý thường xuyên kiểm tra bếp và các phụ kiện đi kèm, thay thế ống dẫn sau 2 – 3 năm và van gas sau 5 năm sử dụng.

Không chú ý tới chất lượng bình gas

Đa phần người sử dụng bếp gas hiện nay hay đổi bình gas ở những địa điểm gần nhà. Tuy nhiên, người dùng nên kiểm tra xem địa điểm đó có uy tín, cung cấp gas chất lượng hay không. Khi đổi gas, chị em nội trợ cần chú ý bình gas phải còn nguyên vẹn và tem niêm phong rõ ràng, không bị rò rỉ hay móp méo.

Kiểm tra bình gas sai cách

Khi phát hiện mùi gas, người dùng tuyệt đối không được dùng điện thoại, bật lửa hay bật đèn để kiểm tra. Đồng thời, bạn cũng không được sử dụng quạt máy thổi bay mùi gas vì các thiết bị điện đều có thể phát ra tia lửa, gây cháy nổ. Việc bạn cần làm lúc này chính là nhanh chóng khóa van gas và mở các cửa cho khí gas tự thoát ra bên ngoài và gọi người hỗ trợ kịp thời.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với quý khách để sớm từ bỏ thói quen không tốt khi sử dụng bếp gas trong gia đình. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp chi tiết hơn, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 hoặc truy cập website www.vangas.com.vn để được hỗ trợ miễn phí, kịp thời.