Làm thế nào để kiểm tra chất lượng van gas và dây dẫn gas?

Trong hệ thống gas dân dụng, chất lượng van gas và dây dẫn gas luôn được các khách hàng đặc biệt quan tâm. Sau đây là hướng dẫn cách kiểm tra chất lượng của các phụ kiện quan trọng này mà người dùng nên tham khảo.

>> Lưu ý sau khi sử dụng bếp gas trong gia đình

>> Cách phân biệt gas thật – gas giả chuẩn nhất

Vì sao cần kiểm tra chất lượng van gas và dây dẫn gas chống cháy nổ

Về mức độ quan trọng, van gas đóng vai trò cao nhất đối với khả năng hoạt động của bếp gas vì nó quản lý nguồn gas, đưa gas đến dây dẫn gas. Thêm vào đó, van gas cũng là bộ phận thường bị hư hỏng trong quá trình sử dụng, dễ gây ra sự cố rò rỉ gas nhất.  Bởi vậy, việc kiểm tra van điều áp gas định kỳ là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn khi sử dụng gas trong gian bếp gia đình. Việc này sẽ giúp chúng ta ngăn chặn được những nguy cơ rò rỉ khí gas gây ngộ độc hay cháy nổ, giữ an toàn cho tính mạng và tài sản của gia đình mình.

kiem-tra-chat-luong-van-gas-va-day-dan-gas-1
Người dùng cần thường xuyên kiểm tra chất lượng van gas và dây dẫn gas

Chú ý mùi gas rò rỉ

Khí gas dân dụng không có màu, mùi nhưng nó đã được pha chế với chất tạo mùi riêng biệt để khi có rò rỉ sẽ giúp người dùng dễ phát hiện bằng khứu giác bình thường. Tuy nhiên, trong trường hợp gas rò rỉ không nhiều, hay nhà rộng, bạn đang bị ngạt mũi thì sẽ rất khó phát hiện sự cố này. Hơn nữa, nếu bình gas mà gia đình bạn sử dụng không đạt tiêu chuẩn, bị lẫn nhiều tạp chất thì mùi riêng biệt của gas cũng có thể sẽ nhạt đi nên phương pháp này không hoàn toàn triệt để.

Dùng xà phòng kiểm tra van gas và dân dẫn gas

Đây là biện pháp kiểm tra van gas có bị rò gas hay không khá dễ thực hiện và thường được các kỹ thuật viên áp dụng. Cách làm đơn giản như sau: bạn chỉ cần lấy bọt xà phòng phủ kín toàn bộ thân van gas, dây dẫn gas. Sau đó, bạn hãy quan sát xem trên các bộ phận này có hiện tượng sủi bọt bong bóng hay không. Nếu có bong bóng sùi ra thì tức là van gas hoặc dây dẫn gas đã bị rò rỉ. Với biện pháp kiểm tra chất lượng van gas và dây dẫn gas này, người dùng có thể sử dụng xà phòng giặt hay xà phòng rửa bát đều được.

kiem-tra-chat-luong-van-gas-va-day-dan-gas-2
Thường xuyên đánh giá chất lượng giúp van gas và dây dẫn hoạt động tốt, bền bỉ cùng thời gian

Kiểm tra van gas định kỳ 1 lần/tuần

Người dùng cần nhớ cứ sau một tuần sử dụng thì nên lặp lại việc kiểm tra van gas một lần để xem van có bị rò rỉ hay không. Nếu phát hiện có hiện tượng rạn nứt dây dẫn gas hay hở van gas thì người dùng phải ngay lập tức khóa van gas lại và thông báo cho đại lý hoặc cửa hàng phân phối để thay thế kịp thời. Một chú ý nữa là đối với dây dẫn gas thì người dùng nên chú ý dùng 1 năm thay mới một lần còn van gas thì 2 năm nên thay mới một lần. Khi lựa chọn van gas, dây dẫn gas thì bạn cần chú ý mua hàng của thương hiệu uy tín, xuất xứ sản phẩm rõ ràng và mức giá hợp lý. Người dùng không nên tiếc tiền mà đặt gia đình, người thân của mình vào tình trạng không an toàn.

Qua những thông tin được chia sẻ trên đây, hy vọng quý khách đã biết cách kiểm tra chất lượng van gas và dây dẫn gas an toàn. Mọi câu hỏi cần được giải đáp chi tiết hơn, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 hoặc truy cập website www.gaspetrolimex.vn để được hỗ trợ giải đáp miễn phí, kịp thời.