Nguyên tắc an toàn khi dùng bếp gas, bình gas

Có một số nguyên tắc an toàn cho người nội trợ khi dùng bếp gas, bình gas mà bạn phải đặc biệt lưu tâm để có thể sử dụng thiết bị nhà bếp này an toàn, hiệu quả và tiết kiệm nhất. Sau đây là một số chú ý mà bạn cần lưu tâm.

Ưu điểm của bếp gas hồng ngoại

Cách khắc phục các sự cố thường gặp trên bếp gas

Nguyên tắc an toàn khi dùng bếp gas, bình gas

Bạn nên chọn bình gas của các đại lý cung cấp chính hãng và có tên tuổi. Bạn cần phải biết rõ cửa hàng gas nhà mình định mua ở đâu, như thế nào, tránh trường hợp đó chỉ là sản phẩm của những cơ sở sang chiết lậu, trái phép vì họ sẽ cung cấp gas kém chất lượng, bình gas không an toàn. Bằng cảm quan bên ngoài, bình gas phải còn nguyên vẹn, không bị móp méo, nước sơn vẫn còn tốt, không tróc hoặc gỉ sét.

chọn bình gas của thương hiệu uy tín
chọn bình gas của thương hiệu uy tín

Khi đang thay bình gas, gia đình bạn tuyệt đối không được sử dụng hay vận hành các thiết bị có thể gây phát sinh tia lửa điện gần đó như bật lửa, nổ xe máy,… Bạn hãy yêu cầu nhân viên thay bình gas phải thử lại độ kín của van gas, bình gas bằng nước xà phòng, cả trong trạng thái mở van và khóa van gas để đảm bảo an toàn. Gia đình cũng cần phải thường xuyên kiểm tra bếp gas, ống dẫn gas bằng nước bọt xà phòng để ngăn chặn nguy cơ rò rỉ khí gas gây cháy nổ hay ngộ độc.

Tủ bếp gas đều không nên làm kín mà phải để hở để người sử dụng có thể ngửi được khí gas nếu không may bị rò rỉ. Khí gas nặng hơn không khí nên bao giờ khi bị rò rỉ nó cũng tràn xuống dưới đất trước. Vì thế, bên dưới tủ bếp khu vực để bình gas bạn nên để thoáng. Người sử dụng cần hạn chế để lọt khí gas xuống đường ống hay các ống cống liên thông ra bên ngoài. Nếu trong gian bếp có ống cống nối với bên ngoài, khi trong nhà có hiện tượng rò rỉ khí gas, khí gas có thể lan ra đến ngoài đường, gặp tia lửa điện tình cờ thì có thể gây cháy ngược vào trong rất nguy hiểm.

tủ bếp gas nên đặt cao và để hở
tủ bếp gas nên đặt cao và để hở

Về nguyên tắc, khi sử dụng xong bếp gas, bạn nên khóa van bình gas mà không chỉ là tắt bếp. Lý do là bởi có trường hợp chủ nhà đi vắng cả ngày, chuột ở nhà đã cắn đứt dây gas mà không biết, gây rò rỉ khí gas và cháy nổ. Nếu bình gas nhà bạn dùng van gas vặn thì khi mở chỉ nên vặn 1-2 vòng (hơi lỏng tay) là đủ mà không cần mở hết để tránh không xử lý kịp khi gas bị rò rỉ. Sau 3-5 năm sử dụng thì gia đình bạn nên thay ống dẫn gas.

Những lưu ý khác khi đun nấu bếp gas, bình gas

cẩn thận khi bếp gas cho lửa đỏ
cẩn thận khi bếp gas cho lửa đỏ

Nếu bình gas mới thay mà lại có ngọn lửa đỏ, có tia đỏ thì chứng tỏ chất lượng gas không đảm bảo, có lẫn nước hoặc tạp chất. Về nguyên tắc, thường chỉ những bình gas sắp hết mới có hiện tượng này và khi đó tốt nhất bạn nên tìm đến địa chỉ thay bình gas đảm bảo hơn. Bạn cũng nên hạn chế việc sử dụng nồi nấu có đáy lớn khi dùng bếp gas mini bởi ngọn lửa có thể cháy trùm xuống bình, rất nguy hiểm. Đặc biệt, gia đình bạn cũng không nên dùng bếp quá cũ vì rỉ sét và cặn thức ăn dính lại, dễ gây tắc nghẽn ống dẫn gas, van gas, miệng phụt lửa,…

Hy vọng với những nguyên tắc an toàn khi dùng bếp gas, bình gas trên đây, bạn sẽ giúp gia đình mình giảm tối đa nguy cơ phát sinh sự cố trong quá trình sử dụng.

M.A.B