Cách khắc phục các sự cố thường gặp trên bếp gas

Bếp gas thường gặp khá nhiều vấn đề trục trặc, từ đơn giản tới phức tạp. Để khắc phục hiệu quả các sự cố này, đồng thời đảm bảo an toàn khi sử dụng bếp, mời bạn cùng tham khảo nội dung cơ bản ngay sau đây.

Xử lý khi bị xì gas

Hiện tượng xì gas có biểu hiện là: điểm nối van điều áp và dây dẫn gas có đọng nước, có mùi lạ trong phòng bếp. Những nguyên nhân gây nguy hiểm là do: dây dẫn gas bị hở, nứt, thức ăn trào làm tắt lửa nhưng gas vẫn được cung cấp đều đặn, bình gas bị gỉ sét, mối hàn không đồng nhất, van khóa gas bị hư, ống dẫn gas không được nối đúng khớp,… Khi bị xì gas, bạn tuyệt đối không được thực hiện các thao tác có phát sinh nguồn nhiệt như: không hút thuốc, không đốt nến, không bật công tắc điện, không bật lửa, không sử dụng điện thoại di động,… Thậm chí là khi phát hiện mùi gas nồng nặc thì bạn phải ngắt cầu dao điện để cách ly nguồn điện thoàn toàn.

ngắt cầu dao điện khi có rò rỉ khí gas
ngắt cầu dao điện khi có rò rỉ khí gas

Bạn có thể kiểm tra xì gas bằng cách dùng đèn pin tìm kiếm chỗ rò rỉ, đeo khẩu trang và dùng thêm khăn ướt che mặt rồi dùng khăn thấm nước xà phòng để bôi quanh bình gas cùng ống dẫn, vị trí nào có bong bóng thoát ra là có khí gas. Khi đã xác định được vị trí rò rỉ, biện pháp tốt nhất chính là khóa van bình gas rồi dùng cục xà phòng trét lên vị trí rò rỉ để lấp chỗ rò. Đồng thời, bạn cần làm thông thoáng khu vực có hơi gas, không bật quạt điện. Nếu không thể khống chế chỗ rò rỉ gas thì hãy di chuyển ra nơi thông thoáng, cách nguồn lửa hở tối thiểu 20m cho tới khi khí gas bên trong bình đã thoát hết ra bên ngoài. Nếu chưa yên tâm thì bạn có thể thông báo cho địa chỉ cung cấp gas hay lực lượng phòng cháy chữa cháy để kịp thời phòng ngừa sự cố cháy nổ gas có thể phát sinh.

Xử lý các sự cố hay gặp trên nguồn lửa

Lửa bị phựt: Nguyên nhân thường là do lắp đặt bếp gas chưa điều chỉnh chính xác bộ phận chỉnh không khí, họng lửa chưa được lắp đúng khớp: cần chỉnh lại cho chính xác các bộ phận này. Cũng có thể là do khe thoát lửa của họng lửa bị nghẹt hay bộ phận đánh lửa bám bẩn.

vệ sinh họng lửa bếp gas khi lửa bị phựt
vệ sinh họng lửa bếp gas khi lửa bị phựt

Lửa đỏ: chủ yếu do tỷ lệ không khí và gas trong bình không hợp lý. Thông thường bình gas có 50% Butane – 50% Propane hoặc 70% Butane – 30% Propane. Gần về cuối bình thì lượng Butane sẽ còn nhiều hơn nên nhu cầu không khí cấp cho bếp cũng nhiều hơn ban đầu. Do đó, van gió của bình thường gây thiếu không khí, dẫn đến nguồn lửa bị đỏ. Ngoài ra, bếp bị bẩn, làm nghẹt lỗ phun gas trên họng lửa cũng là nguyên nhân làm cho ngọn lửa bị đỏ.

Cách xử lý: lập tức khóa van bình gas và kiểm tra lại bếp. Tiếp đó, bạn hãy làm sạch lại khe thoát lửa bằng cách dùng ghim nhọn hoặc bàn chải sắt để vệ sinh và rửa bằng nước sạch. Sau khi vệ sinh xong, người dùng cần phải hong khô họng lửa trước khi lắp đặt lại vào đúng vị trí trên bếp gas và đánh lửa liên tục để xem chúng đã hoạt động ổn định hay chưa. Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh cần gạt gió của bếp để tăng lượng không khí vào, lau sạch bụi bẩn ở bộ phận đánh lửa.

thay dây dẫn gas mới nếu bị giập, gãy
thay dây dẫn gas mới nếu bị giập, gãy

Bếp gas không bắt lửa: nguyên nhân là do trong ống dẫn gas có không khí thì bạn cần bật lửa liên tục cho tới khi không khí trong dây dẫn bị tống hết ra ngoài. Nếu nguyên nhân là do dây dẫn gas bị chèn hay bị gãy giập hoặc bộ phận đánh lửa bị bám bẩn thì bạn cần thay mới để đảm bảo an toàn.

Mong rằng những kinh nghiệm trên sẽ giúp bạn xử lý dễ dàng những sự cố hay gặp trên bếp gas.

M.A.B