Người tiêu dùng nên chú ý những gì khi sử dụng gas?

Đa phần người tiêu dùng hiện nay vẫn chưa thật sự hiểu biết đầy đủ về những thiết bị sử dụng gas và cách dùng gas đúng chuẩn, an toàn. Vì vậy, quý khách có thể tham khảo những hướng dẫn ngay sau đây.

>> Bình gas cả vỏ và ruột giá bao nhiêu là hợp lý?

>> Cách xử lý sự cố bình gas bị xì ngay tại nhà

Chú ý khi mua và sử dụng gas

Khi mua bình gas, bạn phải chọn những bình gas mới, còn nguyên tem và màng co niêm phong cổ bình, đặc biệt là phải lấy gas tại các đại lý gas Petrolimex tại Hà Nội chính hãng. Khi đổi gas, bạn cũng nên đề nghị nhân viên vặn chặt van an toàn và bình gas, đồng thời giám sát chặt chẽ quá trình thay gas của kỹ thuật viên.

su-dung-gas-1
Người dùng cần quan sát kỹ lưỡng khi nấu nướng bằng bếp gas

Trong quá trình đun nấu, người dùng phải giám sát thường xuyên để nếu có xảy ra sự cố thì có thể kịp thời xử lý.Sau khi sử dụng bếp gas xong, bạn cần tắt bếp, khóa van an toàn để tránh những sự cố phát sinh. Đồng thời, người dùng nên chú ý kiểm tra định kỳ dây dẫn gas, van an toàn, các điểm nối trên dây dẫn gas ở bếp và ở van an toàn bằng cách quét nước xà phòng để phát hiện vị trí rò rỉ gas. Bạn tuyệt đối không được sử dụng bật lửa để dò tìm và nếu phát hiện thấy có hiện tượng rạn nứt dây hay hở van gas thì phải khóa van gas, đồng thời thông báo cho đại lý hoặc nhà phân phối gas để thay dây hoặc thay van gas kịp thời.

Người dùng nên sử dụng loại bếp gas được tích hợp bộ phận cảm ứng nhiệt tự động ngắt gas khi nước tràn hoặc gió tạt làm bếp tắt lửa. Nếu bếp gas không có bộ phận cảm ứng nhiệt thì khi đun nấu, bạn phải thường xuyên chú ý để kịp thời tắt công tắc nếu bếp bị tắt lửa do nước tràn hoặc gió tạt và chỉ bật lại bếp khi không còn mùi gas trong khu vực bếp. Đối với dây dẫn gas thì bạn thay mỗi năm một lần còn van gas thì định kỳ 2 năm thay một lần.

su-dung-gas-2
Bạn nên thay van gas, dây dẫn gas định kỳ

Cách xử lý trong trường hợp rò rỉ khí gas

+ Bước 1: Khi phát hiện có mùi gas người dùng phải lập tức tắt các nguồn lửa, khoá van bình gas. Bạn chú ý là tuyệt đối không được đóng hoặc ngắt công tắc điện, quạt điện vì chúng có thể làm phát sinh tia lửa điện gây cháy nổ khí gas.

+ Bước 2: Mở cửa ra vào thông với gian bếp, sử dụng các dụng cụ thủ công như quạt tay, bìa các tông để quạt đẩy khí gas ra ngoài.

+ Bước 3: Quét nước xà phòng lên van điều áp và dây dẫn gas để tìm vị trí rò rỉ gas, tuyệt đối không sử dụng bật lửa để dò tìm.

+ Bước 4: Gọi điện ngay cho nhà cung cấp gas để kịp thời khắc phục sự cố.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với quý khách để sử dụng gas an toàn, tiết kiệm tối đa chi phí nhiên liệu cho gia đình mình. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về thiết bị nhà bếp này, quý khách có thể liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 hoặc truy cập website www.vangas.com.vn để được hỗ trợ miễn phí, kịp thời.