Cách xử lý sự cố bình gas bị xì ngay tại nhà

Sự cố bình gas bị xì có thể gây ra những hậu quả nặng nề và tổn thất to lớn đối với mọi người. Do vậy, để bảo đảm an toàn cho chính mình và gia đình, quý khách nên tham khảo những cách ứng phó trong trường hợp gas bị rò rỉ ngay sau đây.

>> Cách khắc phục sự cố bếp gas bị tắc gas

>> Khi gặp sự cố bếp gas bị lửa đỏ cần làm gì?

Xử lý khi phát hiện bình gas bị xì

– Người dùng không được sử dụng bất cứ thiết bị nào có nguy cơ gây ra tia lửa điện như công tắt quạt, đèn, các thiết bị điện.

– Bạn cần ngay lập tức kiểm tra, khóa van an toàn của bình gas, đồng thời không được bật bếp, bật lửa hay các nguồn phát sinh tia lửa khác. Sau thời điểm khóa gas, người dùng có thể sử dụng nước pha xà phòng để kiểm tra tình trạng rò rỉ gas tại van gas và ống dẫn gas.

– Người dùng nên thực hiện mở toang hết các cửa trong nhà, đặc biệt là cửa phía trên bếp gas để tạo đối lưu không khí lên trên, giúp khí gas thoát ra ngoài.

binh-gas-bi-xi-1
Mở cửa khi gas bị xì để khí gas thoát ra ngoài

– Bạn có thể sử dụng các phương tiện thông gió thủ công như quạt nan hay các mảnh bìa carton để quạt tản khí gas ra ngoài. Nếu quạt điện đang quay thì người dùng hãy giữ nguyên. Đồng thời, bạn cũng nên kết hợp với việc phun nước sạch vào bình gas để hạ nhiệt độ của bình gas bị xì và gọi ngay cho đại lý gas Petrolimex Hà Nội gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ xử lý nhanh chóng, kịp thời.

– Nếu mùi gas vẫn còn trong phòng hay ngày càng đậm hơn, khi kiểm tra bình gas thấy tình trạng rò rỉ gas làm tuyết bám xung quanh thành bình, có dấu hiệu bình gas đang phồng lên hoặc nhiệt độ trong phòng bị tăng cao thì người dùng phải ngay lập tức thoát ra khỏi phòng và gọi ngay cho các cơ quan phòng cháy chữa cháy để được hỗ trợ kịp thời. Nguyên nhân là vì bình gas đang có dấu hiệu sắp phát nổ và có thể gây sức ép rất lớn, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Cách phòng tránh sự cố bình gas bị xì

– Khi chọn mua bình gas, tốt nhất người dùng nên mua bình tại các đại lý gas chính hãng, có tên tuổi như đại lý gas Petrolimex Mỹ Đình, đại lý gas Petrolimex Từ Liêm,… Đồng thời, người dùng chạy phải biết rõ cửa hàng gas cung cấp cho gia đình mình nằm ở đâu để phòng tránh nguy cơ mua phải gas được sang chiết lậu.

binh-gas-bi-xi-2
Mua bình gas của các thương hiệu uy tín như gas Petrolimex

– Khi đổi gas, bạn nên chú ý xem xét bình gas xem có còn nguyên vẹn hay không, nước sơn trên bình có chuẩn không vì các đơn vị phân phối gas uy tín thường có niêm phong bình gas, trên tờ niêm phong sẽ có in ngày, tháng, số liệu rõ ràng và tem chống hàng giả. Từ đó, người dùng có thể kiểm tra kỹ lưỡng các đặc điểm nêu trên, nếu phát hiện bất kỳ một dấu hiệu nào không đúng thì hãy trả lại bình gas đó và yêu cầu đổi bình khác để đảm bảo an toàn.

– Yêu cầu nhân viên thay gas kiểm tra lại độ kín của van gas bằng nước xà phòng, cả trong trường hợp mở hay khóa van an toàn.

– Nên thường xuyên tự kiểm tra bếp gas, van gas và ống dẫn gas bằng nước xà phòng.

– Tủ chứa bình gas không nên làm kín, mà phải để thoáng khí để dễ phát hiện mùi gas rò rỏ ra ngoài. Đồng thời, người dùng không được phép để bình gas ở vị trí miệng cống thông với bên ngoài vì khi rò rỉ gas, khí gas sẽ bị tràn ra ngoài đường, nếu gặp tia lửa điện có nguy cơ cháy ngược vào trong nhà.

Hy vọng với các cách thức xử lí bình gas bị xì trên đây, quý khách có thể ngăn chặn được nguy cơ cháy nổ cho gia đình mình. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách vui lòng truy cập website www.vangas.com.vn hoặc liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 để được hỗ trợ kịp thời.