Mẹo vặt sử dụng gas giúp tiết kiệm 50% lượng gas hao phí

Việc sử dụng gas sao cho tiết kiệm là một trong những băn khoăn hàng đầu của các bà nội trợ. Sau đây là thông tin chi tiết mà bạn có thể tham khảo và học theo.

Mẹo vệ sinh bếp gas đúng cách, an toàn

Cách khắc phục các sự cố thường gặp khi dùng bếp gas

Điều chỉnh ngọn lửa vừa đủ

Trong khi nấu nướng, bạn hãy chú ý tới ngọn lửa bếp gas và chỉ cần điều chỉnh núm bếp  sao cho ngọn lửa tỏa vừa với đáy nồi là được. Ngọn lửa quá lớn vừa gây tốn gas mà còn khiến món ăn của bạn lâu chín bởi nhiệt thay vì tập trung vào đáy nồi lại bị phân tán ra bên ngoài.

Chọn dụng cụ nấu nướng phù hợp

Người sử dụng nên chọn loại nồi nấu phù hợp với lượng thức ăn cần chế biến. Bạn không nên nấu một lượng thức ăn nhỏ trong một chiếc nồi lớn vì như vậy sẽ rất lãng phí gas. Còn bạn cần chế biến những món như ninh, hầm nhừ thì nên sử dụng nồi áp suất, vừa giúp thức ăn nhanh chín mà còn tiết kiệm gas khi nấu nướng.

tiet-kiem-gas-2

Thường xuyên vệ sinh bếp gas

Mỗi ngày sau khi nấu ăn, bạn nên chùi rửa bếp gas sạch sẽ để những cặn bẩn không bị đọng lại làm bít tắc các lỗ khí (đường dẫn gas). Nếu bạn không chùi rửa thường xuyên thì lỗ khí sẽ dễ bị bít tắc khiến gas không ổn định, ngọn lửa không cháy đều và dẫn tới chế biến thức ăn lâu hơn và gây hao gas hơn.

Tập trung khi nấu ăn

Một số người có thói quen vừa nấu ăn vừa làm những việc khác nên cho tới khi nhớ ra thì một lượng gas không nhỏ đã bị tiêu hao uổng phí và món ăn thường bị quá lửa, nước cạn hay thậm chí là cháy nồi. Vì thế, bạn hãy tập trung khi nấu nướng.

Khóa bình gas sau khi nấu nướng

tiet-kiem-gas-1

Sau khi nấu ăn xong, tốt nhất người dùng nên khóa bình gas lại. Việc này vừa giúp hạn chế được lượng gas bị thất thoát ra ngoài lại đảm bảo được an toàn cho người sử dụng, giúp tránh được tình trạng rò rỉ gas gây cháy nổ,…

Không chế nước vào nồi trong khi đun nấu

Khi đun nấu, nếu thấy thật cần thiết thì bạn mới nên thêm nước. Ví dụ như khi nấu mì sợi, tùy lượng mì mà bạn ước lượng đổ nước cho vừa. Nếu hấp chín thực phẩm, bạn chỉ nên cho vào nồi một lượng nước đủ dùng. Nếu không thì thời gian đun nước sôi sẽ kéo dài và gây lãng phí gas.

Không nên bật tắt bếp gas nhiều lần khi nấu nướng

Trước khi bắt tay vào chế biến các món ăn cho gia đình mình, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ nguyên liệu và các dụng cụ nấu nướng. Có như vậy thì khi bật bếp gas lên, bạn mới có thể nấu nướng liên tục được. Việc này giúp hạn chế tình trạng phải bật tắt bếp gas nhiều lần gây tốn gas.

tiet-kiem-gas-3

Dùng vòng chắn gió cho bếp gas

Các loại vòng chắn gió hay còn được gọi là kiềng tiết kiệm gas đều được làm bằng kim loại, dùng bao xung quanh đầu đốt và đang có bán rộng rãi tại các chợ hay siêu thị. Sản phẩm này có thể giúp lượng nhiệt không bị tản ra ngoài khi đun nấu, định hướng nhiệt đi thẳng lên đáy nồi. Nhờ thế mà năng lượng có thể tiết kiệm được đáng kể trong trường hợp chúng ta sử dụng phụ kiện này.

Việc trang bị thêm các kinh nghiệm sử dụng gas tiết kiệm sẽ giúp gia đình bạn giảm đáng kể chi phí nhiên liệu trong cuộc sống hằng ngày.

M.A.B