Cách khắc phục các sự cố thường gặp khi dùng bếp gas

Khi dùng bếp gas, đôi lúc chúng ta gặp hiện tượng bếp gas không bắt lửa, có mùi gas, lửa đỏ,… Đây là những sự cố thường gặp và bạn có thể tự khắc phục tại nhà nếu tham khảo những thông tin được đề cập dưới đây.

Những sự cố trên bếp gas cần tránh

Tìm hiểu về bếp gas hồng ngoại

Bật bếp gas không cháy

Hiện tượng bếp gas không bắt lửa có rất nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân thứ nhất là do có nhiều không khí trong ống dẫn gas, người dùng chỉ cần đánh lửa liên tục để không khí bị đưa hết ra khỏi ống và sau đó bếp sẽ bắt lửa như bình thường. Nguyên nhân thứ hai là do ống dẫn gas bị gãy, dập, bạn cần thay ống dẫn mới để đảm bảo an toàn khi nấu nướng.

bật bếp không cháy
bật bếp không cháy

​Lửa cháy không đều

Bếp gas có hiện tượng lửa cháy không đều có thể do các khe hở trên đầu đốt hay péc phun gas bị bít, nghẹt hoặc đầu đốt bị cong vênh, bếp gas bị dư gió hay áp suất bình gas quá cao. Khi đó, bạn cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân để tiến hành xử lý kịp thời để bếp gas ra lửa đều.

​Lửa bị đỏ

Việc vệ sinh không kĩ đầu đốt bếp gas có thể làm lửa của bếp bị đỏ, làm đen đáy nồi, chảo. Nếu ngọn lửa cháy đỏ, có khói, đã chỉnh hút gió không hết thì có thể là do bếp bị hư bộ phận hút gió và bạn nên gọi thợ sửa chữa chuyên nghiệp tới khắc phục. Đôi khi, lửa bếp gas bị đỏ là do nhà mới được quét sơn hay quét vôi, đợi sau vài ngày sẽ hết hiện tượng này.

lửa bị đỏ
lửa bị đỏ

​Lửa cháy nhỏ

Nếu bếp gas có biểu hiện lửa cháy nhỏ có thể là vì bình gas sắp hết, van bình mở quá ít, ống dẫn gas bị gập hay nghẹt, đầu đốt bị bẩn, bị tắc khe thoát lửa, nghẹt péc phun gas,… Khi đó, bạn hãy dựa theo những nguyên nhân kể trên để khắc phục sự cố trong thời gian ngắn nhất.

Lửa bị phựt, có tiếng kêu

Nguyên nhân của tình trạng này có thể do bộ phận điều chỉnh không khí của bếp gas bị lệch, đầu đốt lắp không đúng khớp hay bởi khe thoát lửa bị nghẹt. Người dùng chỉ cần xử lý bằng cách lắp đúng khớp bộ phận điều chỉnh không khí, tháo và kiểm tra đầu đốt của bếp gas, vệ sinh sạch sẽ là được. Với trường hợp khe thoát lửa bị nghẹt, bạn hãy tháo đầu đốt ra và dùng kim nhọn hay bàn chải để làm sạch khe thoát lửa. Tiếp đó, hong khô đầu đánh lửa trước khi lắp vào đúng vị trí, đánh lửa nhiều lần để kiểm tra xem bộ phận này đã hoạt động bình thường chưa.

Bếp không bắt lửa, lửa cháy không bình thường hoặc có mùi gas

kiểm tra van gas
kiểm tra van gas

Nếu thấy các hiện tượng trên, người sử dụng cần nhanh chóng tắt bếp, khóa van gas và kiểm tra lại ống dẫn gas. Nếu mùi gas quá nồng thì bạn cần mở cửa sổ, cửa chính, không bật lửa, khi hết mùi gas mới vặn bình gas ra xem còn có mùi gas không, nếu hết mùi thì sử dụng bình thường, nếu còn thì hãy gọi nhà cung cấp gas đến kiểm tra, xử lý. Nếu thấy bình gas bị rò rỉ tạo thành mảng trắng bám quanh, bạn nên lập tức ra khỏi nhà và gọi người cung cấp gas đến khắc phục sự cố.

​Bếp gas bị tắc gas

Bếp bị tắc gas có thể là do người sử dụng chưa mở van gas, dây cấp gas bị xoắn, gập hoặc bị nghẹt hay có không khí lọt vào ống dẫn gas, lỗ phun gas trên đầu đốt bị tắc nghẽn hoặc nghẹt péc phun gas. Nếu ngửi thấy mùi gas, có thể là do ống dẫn gas lắp không đúng khớp, van khóa gas bị hư hoặc ống dẫn gas bị xì. Khi phát hiện tình trạng này, bạn cần gọi ngay cho nhà cung cấp gas để họ điều nhân viên xuống xử lý.

M.A.B