Mẹo vệ sinh bếp gas đúng cách, an toàn

Bếp gas từ lâu đã trở thành một thiết bị quen thuộc và có mặt ở hầu khắp các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, bạn đã biết cách vệ sinh sản phẩm này một cách an toàn để đem lại hiệu quả nấu nướng vượt trội chưa? Nếu chưa, bạn đừng quên tham khảo những nội dung dưới đây.

Cách khắc phục các sự cố thường gặp khi dùng bếp gas

Những sự cố trên bếp gas cần tránh

Tại sao phải vệ sinh bếp gas?

Như chúng ta đã biết, trong quá trình nấu nướng, hiện tượng chảy tràn thức ăn ra bếp gas hoặc rơi vãi thực phẩm lên mặt bếp là điều không thể tránh khỏi. Để thiết bị nhà bếp này luôn giữ được độ sáng bóng, bền đẹp và có tuổi thọ lâu dài thì bạn cần lau chùi bếp thường xuyên và đúng cách.

ve-sinh-bep-gas-1

Bộ phận chia lửa của bếp gas nếu sử dụng lâu ngày sẽ có hiện tượng đọng lại các bụi bẩn, vết thức ăn. Các hợp chất kết tủa sau khi đun nấu nếu được không vệ sinh ngay sẽ dễ dẫn đến hiện tượng bộ phận chia lửa của bếp sẽ không chia lửa đều khi nấu nướng, làm giảm hiệu quả nấu ăn, kéo dài thời gian chế biến thực phẩm và hao phí nhiên liệu vô ích. Việc vệ sinh bếp gas thường xuyền cũng giúp đảm bảo yếu tố an toàn và thẩm mỹ khi sử dụng thiết bị nhà bếp này. Sự sạch sẽ trong gian bếp cũng sẽ mang lại cho bạn nguồn cảm hứng vô tận khi nấu nướng và sáng tạo các món ăn.

Vệ sinh bếp gas thế nào cho an toàn và đúng cách?

Chuẩn bị trước khi vệ sinh bếp gas

– Khóa và vặn van gas thật chặt để phòng ngừa khí gas thoát ra ngoài.

– Tháo nhẹ nhàng các bộ phận của bếp gas như kiềng bếp, bộ phận chia lửa,…

– Chuẩn bị khăn bông mềm, các loại dung dịch tẩy rửa chuyên dụng cho mặt bếp gas và cho các bộ phận khác trên thiết bị nhà bếp này.

– Chuẩn bị nước ấm và các dụng cụ cần thiết để vệ sinh.

ve-sinh-bep-gas-2

Tiến hành vệ sinh bếp gas

Trước khi tiến hành vệ sinh bếp gas, bạn phải đảm bảo chắc chắn rằng bếp đã nguội hoàn toàn để không bị bỏng hay gặp bất cứ sự cố nào.

Vệ sinh kiềng bếp: sau khi tháo rời kiềng bếp, người sử dụng hãy ngâm phụ kiện này vào nước ấm có pha dung dịch tẩy rửa đã chuẩn bị sẵn và đợi khoảng 15 phút để các chất bẩn bong ra hoặc mềm ra, dễ lau chùi hơn. Trong thời gian chờ đợi, bạn hãy đi vệ sinh bộ phận chia lửa của bếp. Sau khoảng 15 phút, chị em nội trợ hãy dùng miếng rửa bát cọ thật sạch kiềng bếp và tráng bằng nước sạch, phơi khô trước khi lắp lại vào bếp là được.

Vệ sinh bộ phận chia lửa: đầu tiên, chị em hãy tháo bộ phận chia lửa ra và ngâm nó vào dung dịch với kiềng bếp, sau đó dùng một cây kim nhỏ để thông các lỗ chia lửa. Sau khi thông, bạn hãy lấy miếng rửa bát lau thật sạch mâm chia lửa và tráng lại bằng nước sạch. Sau đó, bạn hãy để úp mâm chia lửa cho ráo nước, lau khô trước khi lắp lại vào bếp.

ve-sinh-bep-gas-3

Vệ sinh bề mặt bếp gas: sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh mặt bếp gas. Bạn hãy xịt dung dịch lên bề mặt bếp rồi tiến hành lau chùi mặt bếp bằng vải mềm. Tiếp đó, lau rửa thật kỹ để loại bỏ hoàn toàn những vết bẩn cứng đầu trên bếp.

Sau khi hoàn thành các công cuộc tẩy rửa trên, bạn hãy để các linh kiện thật khô ráo rồi mới lắp lại vào bếp. Bạn hãy chú ý lắp khít các linh kiện này để tránh bị chênh hay nghiêng.

M.A.B