Làm sao để sử dụng bếp gas an toàn, hiệu quả?

Tham khảo bài viết sau đây để biết được cách sử dụng bếp gas an toàn và tránh được những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra bạn nhé.

Bí quyết nhận biết bình gas bị rò rỉ

Cách chọn mua bình gas và sử dụng gas an toàn

Lựa chọn thương hiệu bếp gas uy tín, chất lượng

Khi mua bếp gas mới, bạn nên kiểm tra kỹ sản phẩm này để đảm bảo chất lượng, hiệu quả và độ an toàn khi sử dụng. Đó là bạn hãy thử khởi động bếp để kiểm tra ngọn lửa có xanh và tỏa đều hay không, có bị xì gas hay không. Chân bếp cũng phải cứng cáp, đồng đều và không bị cong vênh. Tốt nhất là gia đình bạn nên chọn thương hiệu cung cấp bếp gas uy tín, chất lượng, có chỗ đứng trên thị trường như Rinnai, Binova, Taka,…

lựa chọn thương hiệu bếp gas uy tín
lựa chọn thương hiệu bếp gas uy tín

Không sử dụng bình và bếp gas mini quá cũ

Việc sử dụng loại bình gas mini cũ sẽ rất nguy hiểm vì khi bình đã bị rỉ sét, phù ở các mối nối thì rất dễ dẫn đến nguy cơ xì gas và cháy nổ. Ngoài ra, bạn cũng tuyệt đối không được sử dụng bình gas mini sang chiết lại bởi gas bơm vào thường không phải là gas chuyên dùng, có áp suất cao nên rất dễ gây nổ bình. Bếp gas đã quá cũ bị rỉ sét cũng sẽ dẫn đến tắc nghẽn đường ống dẫn gas, van gas và miệng lửa, dẫn đến hơi gas bị xì nhiều nơi, rất nguy hiểm cho người sử dụng.

Không sử dụng nồi lớn và không đun nấu quá lâu

Bếp gas mini có đặc điểm chính là kích thước gọn nhỏ và kiềng bếp không cao nên nó không thích hợp sử dụng các loại nồi có kích thước lớn. Phần đáy nồi lớn có thể làm ngọn lửa tỏa ra nhiều, dễ tiếp xúc với khí gas và gây ra cháy nổ. Đồng thời, bạn cũng không nên sử dụng bếp gas mini trong thời gian dài vì nhiệt độ từ ngọn lửa sẽ ảnh hưởng đến bình gas, làm cho áp suất trong bình tăng cao dễ dẫn đến nổ bình.

không nấu nướng quá lâu trên bếp gas mini
không nấu nướng quá lâu trên bếp gas mini

Lưu ý trong khi sử dụng bếp gas

– Kiểm tra bình và bếp gas trước khi sử dụng: đầu tiên, bạn nên kiểm tra đầu đốt của bếp để chắc chắn không có bất cứ tình trạng kém an toàn nào. Mâm nhiệt và kiềng bếp cũng phải sạch và cần được lau khô cẩn thận trước khi sử dụng bếp. Khi mâm nhiệt của bếp gas quá cũ, bị gỉ sét thì cũng sẽ làm nồi nấu của bếp bị đen và khiến hiệu quả đun nấu của bếp không cao. Ngoài ra, khi có các vật bẩn nhỏ trên mâm nhiệt, lửa cháy bén ra ngoài phía bình gas thì sẽ dễ làm nóng bình và có thể dẫn tới gây tai nạn nổ bình gas.

– Lắp bình gas đúng vị trí: bình gas mini đều có một rãnh nhỏ, bạn cần chú ý để lắp rãnh này đúng vị trí để khớp vào với bếp. Nhiều người sử dụng bếp gas mini không lưu ý đến rãnh này trong quá trình dùng bếp nên khi kéo cần gạt xuống, khí gas bị xì mà vẫn không thể đun nấu được vì bình gas không được cố định ở vị trí cần thiết.

sử dụng bếp gas mini đúng cách
sử dụng bếp gas mini đúng cách

– Đặt bếp ngay ngắn: bạn hãy đặt bếp gas ở nơi bằng phẳng, thoáng đãng nhưng không có gió lùa để giữ cho ngọn lửa của bếp luôn cháy ổn định.

– Bật và tắt bếp an toàn: khi cho nồi thức ăn lên bếp, bạn hãy kéo cần gạt xuống để đưa ống dẫn gas khớp vào với bình gas. Sau đó chị em hãy bật bếp và ngay lập tức điều chỉnh về mức nhiệt nhỏ nhất. Khi đã xác định rằng bếp hoạt động ổn định thì mới chỉnh nhiệt độ về mức cần thiết phục vụ quá trình nấu nướng.

Mong rằng với những thông tin trên đây, bạn sẽ biết cách sử dụng bếp gas an toàn, hiệu quả và phục vụ tốt cho nhu cầu chế biến được những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình mình.

M.A.B