Bí quyết nhận biết bình gas bị rò rỉ

Bình gas thường được thiết kế và chế tạo khá an tòan, có thể chịu được nhiệt độ và áp suất rất cao. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng vẫn có những nguy cơ khiến bình bị rò rỉ dẫn tới cháy nổ. Vì thế, chúng ta hãy tham khảo những thông tin dưới đây để luôn đảm bảo an tòan cho gia đình mình bạn nhé.

Cách chọn mua bình gas và sử dụng gas an toàn

Sử dụng bếp gas có an toàn không?

Gas bốc mùi

Gas bốc mùi là một dấu hiệu cho thấy bình gas bị rò rỉ. Nguyên nhân có thể là do đường dây bị thủng hay bị đứt do chuột cắn, đã dùng quá lâu năm mà không thay mới hoặc khóa van gas bị hỏng, ống nối bị sai khớp. Ngay khi bạn ngửi thấy có mùi gas trong khu vực bếp thì nên lập tức khóa chặt van bình gas lại, mở tung cửa để có thể làm giảm bớt nồng độ khí gas. Sau đó, bạn hãy dùng quạt tay để quạt bớt nồng độ gas trong không khí. Mọi người cũng cần nhớ là tuyệt đối không bật điện, bật lửa, bật quạt,… vì có thể sinh ra tia lửa điện, hỗn hợp khí gas dễ bắt cháy, gây nổ mạnh rất nguy hiểm. Tốt nhất là bạn nên  ngắt luôn áp-tô-mát điện trong nhà, sau đó đi tới vị trí an toàn để gọi cho trung tâm cung cấp gas đến xử lý kịp thời.

binh-gas-bi-ro-ri-1

Âm thanh gas bị xì hoặc lửa bỗng dưng cháy mạnh bất thường

Khi ngọn lửa cháy bất thường hoặc có mùi gas thoát ra ngoài thì bạn cần tắt bếp ngay và khóa chặt van gas. Tiếp đó, hãy kiểm tra lại vị trí của mâm chia lửa xem có bị dây nước vào không vì nước sạch cũng là một nguyên nhân khiến ngọn lửa đỏ bất thường. Đồng thời, bạn cũng thử kiểm tra xem đáy nồi có bẩn không, nếu có thì cũng khiến lửa đỏ,… Nếu trong trường hợp lửa đỏ là do nhà bạn mới sơn hoặc quét vôi mới thì không cần xử lý, để khoảng vài ngày sẽ tự hết.

Một số dấu hiệu nguy hiểm khác

Bếp gas không bắt lửa: bạn hãy lặp lại động tác bật lửa liên tục để không khí trong ống dẫn gas được tống hết ra ngoài. Nếu dây dẫn gas bị gãy dập thì gia đình bạn nên thay mới để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, hãy kiểm tra bộ đánh lửa, nếu bị bẩn thì nên tháo ra, dùng vải khô lau sạch.

Lửa phát tiếng kêu: thường là do người lắp chưa đặt chính xác bộ phận không khí, hoa sen lắp chưa đúng khớp hoặc khe thoát lửa bị nghẹt. Với vấn đề này, bạn có thể tự lắp lại cho chính xác bộ phận điều chỉnh không khí, kiểm tra vị trí họng lửa và làm sạch lại khe thoát lửa.

binh-gas-bi-ro-ri-2

Cách phòng tránh sự cố cháy nổ, rò rỉ khí gas

Nên mua bình gas tại các cơ sở uy tín, tuyệt đối không được sử dụng các loại bình gas không có xuất xứ rõ ràng. Khi mua bình gas, bạn phải chú ý chọn mua bình còn nguyên vẹn, không bị móp méo, nước sơn còn tốt. Chúng ta không nên sử dụng những bình gas mini cũ vì độ an toàn không cao. Với bình gas mới cũng cần phải chú ý tới hạn sử dụng, nhà sản xuất, chất lượng và độ an toàn…

Khi đang thay bình gas, bạn không được vận hành các thiết bị có thể sinh ra tia lửa điện như bật lửa, nổ xe máy,… Khi thay gas xong thì phải thử lại độ kín của van gas. Khi sử dụng gas, chúng ta chỉ cần mở van 1-2 vòng là được, không cần mở hết và nên khóa chặt van gas khi ngưng sử dụng. Đồng thời, gia đình bạn cũng nên thay ống dẫn gas thường xuyên theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

M.A.B