Cách chọn mua bình gas và sử dụng gas an toàn

Để sử dụng gas an toàn, bạn cần chú ý chọn mua bình gas và những lưu ý được đề cập ngay sau đây. Chúc bạn sử dụng được thiết bị nhà bếp này an toàn và hiệu quả.

Sử dụng bếp gas có an toàn không?

Nguyên nhân khiến bình gas phát nổ

Cách chọn mua bình gas an toàn

Người tiêu dùng nên mua bình gas tại các cửa hàng, đại lý chính thức của các công ty cung cấp gas. Ngoài ra, khi mua gas, bạn cần kiểm tra cẩn thận niêm màng co, tem chống hàng giả được chụp trên van bình gas. Cùng với đó, chúng ta cũng cần kiểm tra trên chỏm bình gas gas dập chữ nổi tên của thương hiệu gas, các dòng chữ đóng chìm trên quai xách bình gas có trùng với tên thương hiệu in trên thân bình gas hay không nhằm đảm bảo bình gas chính hãng.

chọn mua bình gas an toàn
chọn mua bình gas an toàn

Bởi thực tế trên thị trường hiện nay đang có sự chiếm dụng vỏ bình của nhiều thương hiệu nổi tiếng, sau đó mài dòng chữ dập nổi đi rồi sơn lại làm bình gas của nhãn hiệu mình. Phần vỏ bình gas bị mài đi sẽ mỏng hơn và tăng nguy cơ gây rò rỉ khí gas, giảm khả năng chịu áp lực của hơi gas và rất dễ gây cháy nổ. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng cần đặc biệt cảnh giác trước các chương trình khuyến mại khủng. Lý do là bởi nhiều người dùng đã bị lừa, mua bình gas giả nhãn hiệu với trọng lượng gas bị hao hụt nhiều chỉ để nhận quà tặng khuyến mãi có giá trị động viên tinh thần.

Chú ý sử dụng gas an toàn

Người dùng không nên dùng nồi nấu có đáy lớn chế biến thức ăn trên bếp gas mini vì trong quá trình nấu ăn có thể làm cho ngọn lửa bị trùm xuống bình gas, không an toàn. Ngoài ra, các bà nội trợ cũng cần lưu ý là không nên đun nấu trên bếp gas quá lâu và liên tục trong thời gian dài vì nhiệt độ từ ngọn lửa sẽ ảnh hưởng đến bình gas, làm áp suất trong bình tăng lên, dễ gây cháy nổ.

sử dụng gas du lịch an toàn
sử dụng gas du lịch an toàn

Để tiết kiệm gas, người nội trợ nên chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu thực phẩm để nấu ăn cho từng món ăn, nấu liên tục tránh để tránh bật tắt bếp nhiều lần làm tiêu hao gas vô ích. Đồng thời, bạn nên điều chỉnh ngọn lửa sao cho đáy nồi chạm ở 1/3 ngọn lửa và vừa vặn với diện tích đáy nồi. Chúng ta nên tránh ngọn lửa bao quanh thân nồi bởi điều này có thể làm tiêu hao nhiệt lượng vô ích.

Gia đình bạn cũng không nên đặt bếp gas ở những nơi có nhiều gió hoặc để quạt gió hướng về phía bếp khi đun nấu. Một vấn đề bạn cũng nên lưu ý nữa là không nên dùng bếp gas quá cũ, đồng thời cần kiểm tra định kỳ hoặc thay một chiếc bếp gas mới khi cần thiết. 5 năm là thời hạn trung bình bạn cần thay dây dẫn gas. Tuy nhiên thời hạn này cũng còn phụ thuộc vào môi trường, cách sử dụng theo tư vấn của nhân viên thay gas và tình hình bảo dưỡng bếp định kỳ của gia đình.

bảo dưỡng bếp gas định kỳ
bảo dưỡng bếp gas định kỳ

Khi xảy ra hiện tượng xì gas, bạn phải ngay lập tức khóa van bình gas rồi tắt bếp và tắt các ngọn lửa hở gần khu vực bếp. Sau đó, bạn hãy mở cửa ra vào, cửa sổ cho thông thoáng. Chúng ta cũng có thể dùng quạt tay để làm giảm nồng độ khí gas trong không khí xuống dưới giới hạn cháy nổ. Đặc biệt, tuyệt đối không thực hiện bất cứ động tác nào có thể làm phát sinh tia lửa điện, nhanh chóng ra khỏi khu vực có mùi gas, vùng có nguy cơ cháy, nổ và đại lý gas cử nhân viên xuống kiểm tra, xử lý.

M.A.B