Khi gặp sự cố bếp gas bị lửa đỏ cần làm gì?

Bếp gas bị lửa đỏ là vấn đề khá thường gặp, khiến đáy nồi bị đen, ảnh hưởng đến việc nấu nướng cũng như công việc vệ sinh dụng cụ nhà bếp. Do vậy, người dùng cần khắc phục sự có này bằng cách tham khảo những hướng dẫn ngay sau đây.

>> Kinh nghiệm nấu ăn an toàn bằng bếp gas mini

>> Những thói quen tai hại khi sử dụng bếp gas trong gia đình

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bếp gas bị lửa đỏ

– Bình gas sắp hết: là nguyên nhân chính làm bếp gas bị lửa đỏ. Vì vậy, khi nấu nướng mà có ngọn lửa đỏ thì người dùng nên kiểm tra gas đã sắp hết hay chưa (vì gas là dạng hóa lỏng nên bạn có thể lắc nhẹ bình gas để kiểm tra).

– Bình gas có lẫn nhiều tạp chất: nếu không phải nguyên nhân là do gần hết gas thì có thể là do bình gas mới có lẫn nhiều tạp chất và gây ra lửa đỏ.

bep-gas-bi-lua-do-1
Bếp gas bị lửa đỏ do nhiều nguyên nhân gây ra

– Do gas đốt không hết: nếu không gian bếp nhỏ, không khí lưu thông không tốt thì sẽ dẫn đến tình trạng oxy trong bếp ít, khiến gas không được đốt cháy hết, bị thất thoát ra ngoài, dẫn đến ngọn lửa bị đỏ, gây lãng phí gas thoát ra môi trường và có thể gây ngộ độc hay cháy nổ.

– Có nước, dầu hay thức ăn thừa dính ở đáy nồi: đôi khi bạn không để ý dụng cụ nấu nướng của gia đình mình có dính nước, dầu hay thức ăn thừa ở đáy nồi khiến lửa đốt cháy có màu đỏ và làm đen đáy nồi hơn.

– Đầu đốt bị bẩn: nếu người dùng đun nấu với độ lửa quá lớn hoặc khi chiên xào làm thức ăn, dầu mỡ trào ra hay tắc nghẽn, làm bẩn đầu đốt thì cũng sẽ khiến gas đốt hình thành ngọn lửa màu đỏ.

Phương pháp khắc phục tình trạng bếp gas bị lửa đỏ

– Trường hợp bình gas sắp cạn: nếu trong bình gas còn ít gas thì hiện tượng lửa đỏ là rất bình thường, không nguy hiểm và lượng gas còn chỉ đủ dùng trong khoảng 1-2 ngày. Do đó, nếu có điều kiện thì bạn nên thay gas Petrolimex Hà Nội sớm, tránh trường hợp đang nấu ăn bị hết gas hay gặp trúng dịp lễ tết sẽ không thể thay gas được.

bep-gas-bi-lua-do-2
Sử dụng bình gas chất lượng để không bị lửa đỏ khi đun nấu

– Trường hợp bình gas có lẫn nhiều tạp chất: với tình huống này, tốt nhất người dùng nên thay đổi sang hãng gas khác uy tín hơn, ví dụ như gọi gas tại địa chỉ gas Petrolimex Hà Nội chính hãng. Nếu đã kiểm tra các nguyên nhân trên mà vẫn không phải thì người dùng nên gọi tới trung tâm bảo hành để họ cử nhân viên xuống kiểm tra bếp gas, bình gas cho bạn.

– Trường hợp do gas đốt không hết: người dùng nên điều chỉnh ngọn lửa nhỏ lại, cho đến khi ngọn lửa có màu xanh là được. Làm như vậy sẽ giúp cung cấp đủ nhiệt nấu chín thức ăn mà tránh được tình trạng hao phí gas và làm nồi nấu bị cháy đen.

– Trường hợp đáy nồi nấu bị dính nước hoặc thức ăn thừa: người dùng hãy vệ sinh và lau khô thật kỹ các dụng cụ nấu của mình trước khi dùng.

– Trường hợp đầu đốt bị bẩn: sau khi nấu ăn xong, bạn nên vệ sinh đầu đốt bếp gas thật kỹ lưỡng.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ giúp quý khách biết rõ nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bếp gas bị lửa đỏ. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp chi tiết hơn về cách sử dụng, bảo quản thiết bị nhà bếp này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 hoặc truy cập website www.vangas.com.vn để được hỗ trợ kịp thời.