Hướng dẫn người dùng cách tự sửa bếp gas tại nhà

Người dùng hiện nay thường gặp nhiều khó khăn vì không biết nên tự sửa bếp gas như thế nào khi gặp tình trạng thiết bị nhà bếp này bị hư hỏng. Dưới đây là một vài sự cố thường gặp và gợi ý khắc phục, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách.

>> Người tiêu dùng nên chú ý những gì khi sử dụng gas?

>> Bình gas cả vỏ và ruột giá bao nhiêu là hợp lý?

Bếp gas đánh lửa nhiều lần không lên

Trước tiên, bạn nên kiểm tra xem bình gas có còn gas hay không, đã mở khóa van gas hoặc đã nhấn nút đối với các bộ van ngắt gas tự động hay chưa. Tiếp đó, bạn nên kiểm tra xem ống dẫn gas có bị đè nghẹt hoặc rò rỉ ở vị trí nào hay không vì đây là những nguyên nhân thường gặp khiến người dùng bật bếp gas nhiều lần không lên. Còn nếu là bếp ga âm, người dùng hãy kiểm tra hệ thống đánh lửa IC sử dụng pin nằm ở mặt dưới của bếp, nếu pin có hiện tượng gỉ sét, xỉn màu thì bạn cần sớm thay pin mới. Tốt nhất người dùng nên thay những loại pin có chất lượng tốt hoặc cùng thương hiệu với pin gốc của bếp để đảm bảo hiệu quả sử dụng bền lâu. Tùy loại pin và tần suất sử dụng bếp gas mà thời gian sử dụng pin có thể kéo dài từ 6 – 12 tháng.

sua-bep-gas-1
Bếp gas đánh lửa nhiều lần không lên là sự cố thường gặp trên thiết bị nhà bếp này

Tiếp theo, với tình trạng bếp gas không đánh lửa, bạn nên kiểm tra phần đầu (họng hoặc mâm đầu đốt). Trong quá trình đun nấu kéo dài, tình trạng dầu mỡ, thức ăn có thể tràn vào bếp, nếu không kịp thời vệ sinh thì lâu ngày sẽ khiến mỡ đóng thành cặn bẩn, làm bít tắc các đầu đánh lửa và gây ra hiện tượng đánh lửa nhiều lần mới lên hoặc đánh lửa không lên dù bếp vẫn còn gas. Với tình trạng này, người dùng có thể tự sửa bếp gas bằng cách dùng bàn chải mềm để vệ sinh bếp, đồng thời chú ý giữ gìn bếp sạch sẽ, không gỉ sét.

Bếp gas bị phựt lửa

Nếu bếp gas bị phựt lửa là bếp mới mua, vừa được lắp đặt xong thì lỗi này có thể là do nhân viên kỹ thuật lắp và điều chỉnh chưa chính xác vị trí họng chia lửa, chưa khít làm gas bị chặn hoặc thoát ra ngoài và gây ra hiện tượng phựt lửa. Còn nếu là bếp đang sử dụng thì hiện tượng này có thể là do trong quá trình đun nấu hoặc vệ sinh, người dùng đã làm cho họng chia lửa bị lệch, không khít. Với tình trạng này, bạn có thể tự sửa bếp gas tại nhà một cách đơn giản bằng cách điều chỉnh lại vị trí mâm chia lửa cho thật khít.

sua-bep-gas-2
Sự cố bếp gas bị phựt lửa có thể gây mất an toàn cho người sử dụng

Ngoài ra, tình trạng bếp gas bị phựt lửa còn có thể do bộ phận điều chỉnh gió bị lệch, khiến không khí không đều trong quá trình đốt dẫn tới sự cố này. Để khắc phục, bạn chỉ cần điều chỉnh xoay cần chỉnh gió bên dưới mặt bếp lại cho tới khi cảm nhận được ngọn lửa lên đều là được. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng lâu ngày, nếu người dùng không vệ sinh kỹ càng bếp gas, khiến dầu mỡ đóng cặn, bịt kín họng chia lửa thì cũng dẫn tới tình trạng khí gas thoát ra ngoài không đều và gây ra hiện tượng trên. Với vấn đề này, người dùng nên sử dụng bàn chải mềm để vệ sinh họng chia lửa của bếp gas thường xuyên là được.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã phần nào hữu ích với quý khách khi muốn tự sửa bếp gas tại nhà với những lỗi đơn giản. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 hoặc truy cập website www.vangas.com.vn để nghe hỗ trợ miễn phí, kịp thời.