Cách khắc phục sự cố bếp gas bị tắc gas

Bếp gas bị tắc gas là sự cố khá thường gặp khi đang sử dụng bếp, khiến lửa không cháy ngay, gây ra không ít phiền toái cho các bà nội trợ. Vì vậy, quý khách hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và tham khảo cách khắc phục sự cố này để việc nấu nướng dễ dàng và tiện lợi hơn nhé.

>> Khi gặp sự cố bếp gas bị lửa đỏ cần làm gì?

>> Kinh nghiệm nấu ăn an toàn bằng bếp gas mini

Bếp gas bị tắc gas do chưa mở van gas

Một nguyên nhân phổ biến khiến bếp gas bị tắc gas chính là do người dùng sơ ý chưa mở van gas khi sử dụng bếp. Để xử lý trường hợp này, người dùng cần chú ý mwor van gas trước khi sử dụng bếp gas. Tiếp đó, bạn nên khóa van gas lại sau khi nấu ăn để ngăn chặn nguy cơ khí gas rò rỉ ra ngoài gây nguy hiểm khi sử dụng.

bep-gas-bi-tac-gas-1
Bếp bị tắc gas do chưa mở van gas

Dây dẫn gas bị xoắn, gập hoặc bị bẹp

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hiện tượng bếp gas bị tắc gas là dây dẫn gas bị xoắn, gập hoặc bị bẹp, thậm chí bị nứt do tuổi thọ dây cấp gas giảm đi trong suốt quá trình sử dụng. Tình trạng này có thể khiến bếp gas không hoạt động do khí gas không được cung cấp tới bếp hoặc khí gas bị lọt ra ngoài gây nguy hiểm. Nếu muốn khắc phục sự cố này, bạn nên thực hiện uốn nắn dây cấp gas hoặc thay dây mới sau 8 – 12 tháng sử dụng để đảm bảo an toàn và giúp bếp gas không bị tắc gas khi đang làm việc.

Có không khí lọt vào ống dẫn gas

Một nguyên nhân phổ biến khác dẫn đến hiện tượng bếp gas bị tắc gas đó là do không khí bị lọt vào ống dẫn gas. Xử lý cho tình trạng này rất đơn giản, người dùng chỉ cần lặp lại thao tác lửa hoặc bật bếp gas từ 3 – 5 lần để giúp không khí thoát ra ngoài là được. Bạn cần chú ý thao tác thật chậm, vặn nút bếp gas và chờ 2 giây rồi mới đánh lửa.bep-gas-bi-tac-gas-2
Lặp lại thao tác bật bếp nhiều lần để tống hết không khí trong ống dây dẫn gas

Lỗ phun gas trên đầu đốt của bếp bị tắc

Chính việc không chú ý vệ sinh bếp gas để lâu ngày sẽ làm đầu đột bị bám bẩn, thức ăn thừa bám dính trên lỗ phun gas khiến bếp gas bị tắc gas. Để khắc phục, bạn nên thực hiện nhấc chân kiềng và đầu đốt bếp gas ra khỏi bếp, sau đó sử dụng tăm nhỏ hoặc dây kim loại mảnh để thông tắc các lỗ nhỏ này.

Nghẹt péc phun gas

Khi péc phun gas của bếp gas bị nghẹt do cặn thức ăn, bụi bẩn bám vào thì sẽ làm lửa phát ra không đều hoặc làm bếp gas đang nấu bị tắc gas. Nếu muốn khắc phục, bạn cần phải tháo bỏ kiềng bếp, đầu đốt, rồi sử dụng vít tháo cụm ống điếu và cần chỉnh gió bên dưới đầu đốt của bếp gas ra và lấy péc phun gas (kim phun gas) ra. Tiếp đó, người dùng thực hiện vệ sinh péc phun gas bằng kim, xà phòng, xăng rồi lau khô để loại bỏ bụi bẩn, các cặn thức ăn thừa bám dính trên bếp rồi lắp lại bình thường. Công việc này đòi hỏi độ tỉ mỉ và có chuyên môn nên tốt nhất người dùng nên nhờ tới những thợ sửa chữa có kinh nghiệm hoặc các trung tâm uy tín như đại lý gas Petrolimex Mỹ Đình – Thành Tâm gas. Đồng thời, người dùng lưu ý là không để kim vệ sinh làm lỗ péc to hơn ban đầu vì sẽ gây ra hiện tượng lửa đỏ.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục khi bếp gas bị tắc gas mà người dùng nên lưu ý để sử dụng bếp gas an toàn, hiệu quả. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp chi tiết hơn, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 hoặc truy cập website www.vangas.com.vn để được hỗ trợ kịp thời.