Cách xử lý bếp gas khi bị rò rỉ và vệ sinh bếp an toàn

Để sử dụng bếp gas an toàn, hiệu quả, các bà nội trợ không nên chủ quan và cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết trong việc xử lý bếp gas khi bị rò rỉ và biết cách vệ sinh bếp cho tốt qua một số kinh nghiệm được chia sẻ dưới đây.

Làm sao để sử dụng bếp gas an toàn, hiệu quả?

Bí quyết nhận biết bình gas bị rò rỉ

 

Xử lý khi ngửi thấy mùi gas

Nếu bạn ngửi thấy mùi gas thì chứng tỏ gas đang có hiện tượng rò rỉ, xì. Để xử lý hiệu quả, trước tiên bạn cần phải khóa van đầu bình gas. Tiếp đó, bạn không được thực hiện bất cứ hoạt động nào có thể tạo ra tia lửa cháy, đó là không bật các công tắc, không chạm vào các phích cắm của các thiết bị điện tử trong phòng bếp, kể cả gọi điện thoại. Sau đó, bạn có thể tiến hành làm thông thoáng khu vực phòng bếp, đặc biệt là ở nơi gas bị xì, hãy mở rộng các cửa sổ, cửa chính và dùng bìa carton để xua bớt mùi gas ra bên ngoài. Bạn có thể tự tìm kiếm vị trí rò rỉ khí gas bằng cách sử dụng nước xà phòng thoa đều lên ống dẫn, van gas và bình gas, nếu vị trí nào có bọt khí xuất hiện thì nơi đó xảy ra tình trạng rò rỉ gas.

kiểm tra gas rò rỉ khi thay thế bình gas
kiểm tra gas rò rỉ khi thay thế bình gas

Nếu bình gas bị rò rỉ, thì bạn cần tháo ngay van điều áp gas ra khỏi bình, tiếp đó di chuyển bình từ từ ra một vị trí khô thoáng rồi lấy xà phòng cục bịt kín vị trí bị rò rỉ khí gas. Sau đó, bạn hãy gọi điện ngay cho cửa hàng hay trung tâm bảo hành đến khắc phục, giải quyết sự cố. Còn nếu là ống dẫn gas hay van gas bị rò rỉ thì bạn cũng nên gọi ngay cho nhân viên trung tâm bảo hành hoặc của cửa hàng đến thay dây mới để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Trong trường hợp, đang nấu ăn mà bếp gas tự động tắt, bạn có thể ngửi thấy mùi gas thì cũng cần ngay lập tức tiến hành khóa van đầu bình gas, không bật bếp gas rồi làm thông thoáng khu vực có mùi gas. Cho tới khi ngửi không còn thấy mùi gas trong phòng bếp thì mới bật bếp lại và nấu ăn như bình thường. Nếu bạn vẫn không yên tâm nấu ăn tiếp thì nên liên hệ với trung tâm bảo hành, cửa hàng sửa chữa để họ cử nhân viên đến kiểm tra, khắc phục sự cố

 Cửa hàng gas khu vực mỹ đình <<< Gọi ngay để được tư vấn hoặc nhân viên sẽ qua kiểm tra giúp bạn

Làm sạch bếp gas định kỳ

Người sử dụng nên vệ sinh bếp gas từ mặt bếp, núm vặn cho đến đầu đốt thường xuyên để tăng độ bền cho sản phẩm cũng như tăng hiệu suất sử dụng và đảm bảo an toàn. Với mặt bếp, bạn nên sử dụng khăn mềm để làm sạch, có thể dùng các chất tẩy rửa nhẹ để tránh làm trầy xước hay làm hỏng chất liệu của mặt bếp. Với núm vặn thường có bụi bẩn bị lọt vào bên trong, bạn có thể dùng tăm bông để làm sạch dễ dàng hơn. Đầu đốt của bếp gas thì có nhiều khe hở, chúng ta cũng cần làm sạch để tránh các khe hở bị bít kín, ngọn lửa phát ra không đều khiến việc nấu ăn không đạt hiệu quả như mong muốn.

cần vệ sinh bếp gas thường xuyên
cần vệ sinh bếp gas thường xuyên

Các van hay ống gas dẫn dù vẫn còn tốt thì bạn cũng nên thay thế sau khoảng 3 năm sử dụng. Nếu bếp gas quá cũ thì cũng nên thay mới để tránh dùng quá lâu không đảm bảo an toàn và gây lãng phí gas.

Một số lưu ý khi vệ sinh bếp gas:

– Phải khóa van bình gas trước khi thực hiện vệ sinh bếp để đảm bảo an toàn.

– Không nên dùng các loại giẻ ướt lau trực tiếp vào đầu đốt vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến bộ phận đánh lửa của bếp.

– Không nên dùng bàn chải cứng để chùi rửa bếp gas vì có thể gây hư hỏng hay trầy xước bếp.

M.A.B