Những rủi ro thường gặp khi có rò rỉ gas

Những rủi ro thường gặp khi có rò rỉ gas chủ yếu là gây ngộ độc cho người hít phải khí độc hoặc tăng nguy cơ cháy nổ trong gia đình. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho gia đình mình, bạn nên tham khảo ngay những thông tin chi tiết ngay sau đây.

Nguyên nhân gây rò rỉ khí gas

Hằng ngày, chúng thường nghe khá nhiều tin về những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra từ các bình gas khi gặp phải sự cố rò rỉ gây ngộ độc hay cháy nổ. Liệu bạn đã từng đặt cho mình câu hỏi: bình gas LPG mình đang sử dụng có thực sự an toàn? Nếu xảy ra rò rỉ khí gas thì hậu quả đối với sức khỏe là như thế nào? Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng này là sao,…

nước tràn ra bếp có thể gây rò rỉ khí gas
nước tràn ra bếp có thể gây rò rỉ khí gas

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến gas rò rỉ chủ yếu là các ống dẫn cao su quá cũ hoặc bị nứt do sử dụng lâu ngày, không thay suốt một thời gian dài. Ngoài ra, tình trạng rò rỉ khí gas cũng có thể gặp phải khi chỗ nối van điều áp và bình gas hay van gas với ống dẫn gas bị hở, rò,… do nhân viên giao gas lắp đặt một cách qua loa, bất cẩn khi thay bình gas mới,… Bên cạnh đó, một lỗi bất cẩn từ người sử dụng nữa là để nước tràn vào bếp gas gây tắt lửa trong khi gas vẫn bơm ra liên tục nhưng không hề được đốt cháy đều gây rò rỉ khí gas.

Những rủi ro thường gặp khi có rò rỉ gas

LPG là khí gas hóa lỏng dưới áp lực cao. Đây là loại chất đốt rất dễ bắt lửa. Vì thế, hiểm họa đối với người sử dụng gas chủ yếu ở 2 dạng: hít phải quá nhiều khí gas gây ngộ độc và cháy nổ khí gas do gas bị rò rỉ trong trường hợp gas đã tích tụ nhiều và gặp phải nguồn lửa ở xung quanh.

sự cố nổ khí gas
sự cố nổ khí gas

Nếu bạn hít phải khí gas thì khí gas có thể chiếm hết không khí trong phổi, khiến phổi lâm vào tình trạng thiếu oxy và gây nghẹt thở. Khí gas cũng có thể ảnh hưởng tới não bộ và thần kinh gây ra tình trạng hưng phấn, ảo giác, mất kiểm soát, buồn nôn hay thậm chí là bất tỉnh. Nếu lặp lại nhiều lần có thể gây rối loạn cảm xúc, co giật, xuất huyết não hay suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng tăng nhịp tim, cao huyết áp, ảnh hưởng tới phổi hay gây viêm gan, thận,…

Nổ khí gas cũng có thể dẫn tới tai nạn bỏng nghiêm trọng hay tử vong. Hầu hết các vụ nổ thường bắt nguồn từ việc rò rỉ khí gas từ ống dẫn cao su đã sử dụng lâu ngày bị rò rỉ, khiến gas tích tụ và gây nổ khi có mồi lửa. Áp lực nổ có thể tác động nặng tới tai, phổi hay các cơ quan dạng khoang rỗng trong cơ thể. Phổi có thể bị xuất huyết hay sưng tấy. Ngoài ra, không chỉ bị thương từ áp lực nổ, các mảnh vỡ đồ đạc cũng có sức sát thương lớn, gây tổn thương nghiêm trọng cho các nạn nhân trong vụ nổ.

Bài viết về những rủi ro thường gặp khi có rò rỉ gas trên đây sẽ giúp bạn hiểu một cách toàn diện và đúng đắn hơn những nguy cơ mà gia đình mình phải đối diện để biết cách đối phó phù hợp nhất nếu không may xảy ra tình huống này.

M.A.B