Lưu ý an toàn khi sử dụng bếp gas

Bếp gas là thiết bị vô cùng quen thuộc đối với gian bếp của các gia đình hiện nay nhưng sử dụng thế nào cho an toàn và hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Sau đây là một số lưu ý an toàn khi sử dụng bếp gas mà bạn nên tham khảo để có thể nâng cao hiệu quả của thiết bị này trong phòng bếp gia đình.

Lưu ý khi sử dụng bếp gas trong gia đình

Cách sử dụng bếp gas an toàn bao gồm việc phải quan sát cẩn thận khi sử dụng bếp. Đó là:

Trong thời gian sử dụng bếp gas, bạn cần thường xuyên kiểm tra xem gas có dấu hiệu rò rỉ hay không. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên lau chùi các lỗ thoát gas vì rất có thể do quá trình đun nấu dài ngày khiến các lỗ gas này bị tắc. Vì vậy, bạn cần vệ sinh lau chùi bên trong và bên ngoài thiết bị để tránh tắc nghẽn đường ống dẫn gas. Trong trường hợp tắc nghẽn đường ống dẫn gas, thậm chí gây xì gas, cháy nổ vô cùng nguy hiểm.

lau chùi lỗ thoát cho bếp gas
lau chùi lỗ thoát cho bếp gas

Để tránh việc hao mòn các đường ống dẫn khí gas, bạn nên tránh vặn lửa quá lớn. Người dùng cũng nên đặt bình gas thấp hơn so với bếp, và có khoảng cách tối thiểu 1,5m, cách tường tối thiếu là 15cm để tránh nguy hiểm xảy ra trong quá trình sử dụng. Trong trường hợp bạn sử dụng bếp gas mini, tốt nhất nên dùng các loại bình mới vì bình gas nhỏ cũ thường được sang chiết nên không đảm bảo an toàn. Bạn cũng không nên cố sử dụng một chiếc bếp gas cũ kỹ, hãy thay ngay nếu có dấu hiệu bị gỉ sét, tiêu tốn nhiên liệu quá nhiều để đảm bảo an toàn khi sử dụng thiết bị nhà bếp này.

Một số sự cố thường gặp khi sử dụng bếp gas

Không chỉ nên tham khảo về cách sử dụng bếp gas an toàn, bạn cũng cần biết cách xử lý mỗi khi có các tình huống bất ngờ xảy ra:

Khi nhận thấy có mùi khí gas nồng nặc trong không khí: chắc chắn khí gas đã bị rò rỉ ra bên ngoài, người sử dụng nên lập tức mở tung các cửa sổ, cửa chính của phòng bếp để giảm nồng độ khí gas, đồng thời không bật bất cứ vật dụng nào có phát ra tia lửa kể cả đèn điện hay điện thoại. Bước tiếp theo mà bạn nên làm là khóa van gas an toàn rồi chạy thật xa ra khỏi vị trí đó và liên hệ với đơn vị cung cấp thiết bị để họ cử người xuống khắc phục sự cố xảy ra.

mở cửa sổ phòng bếp khi có sự cố rò rỉ khí gas
mở cửa sổ phòng bếp khi có sự cố rò rỉ khí gas

Bình gas bị phồng: là dấu hiệu hư hỏng bình gas, có thể do va đập hoặc bình gas quá cũ kỹ và tăng nguy cơ gây cháy nổ. Bên cạnh đó, nếu có dấu hiệu bếp gas không bắt lửa, màu lửa bất thường, gas có mùi thì tốt nhất là bạn nên tắt bếp, khóa van gas, đồng thời lần theo và kiểm tra lại các hệ thống xem các chi tiết của bếp và bình gas đã được lắp ghép đúng và đủ hay chưa. Nếu không phát hiện ra điểm bất thường mà tình huống ngọn lửa gặp vấn đề vẫn xảy ra thì tốt nhất bạn nên liên hệ tới những trung tâm cung cấp dịch vụ sửa bếp gas uy tín để có thể khắc phục hiệu quả sự cố này.

Trên đây là một số lưu ý an toàn khi sử dụng bếp gas, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn để có thể nâng cao hiệu quả và độ an toàn cho thiết bị nhà bếp này.

M.A.B