Cách phân biệt gas thật – gas giả chuẩn nhất

Để tránh những hậu quả khó lường, người dùng cần học cách phân biệt gas thật – gas giả qua những kinh nghiệm được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

>> Cách sử dụng bếp gas mini an toàn bạn cần nắm vững

>> Các lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng bếp gas âm và cách xử lý

Chú ý đến vỏ bình gas

Chi phí để sản xuất vỏ bình gas là rất đắt đỏ, nên thay vì làm giả từ A-Z, nhiều cơ sở sang chiết gas trái phép thường thu mua vỏ bình cũ của các thương hiệu rồi về bơm gas kém chất lượng vào trong bình rồi bán với giá thấp hơn rất nhiều. Thế nên, nếu người dùng không phải là chuyên gia thì thật khó để phân biệt được gas thật – gas giả thông qua vỏ bình gas. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể nhận biết được mình có đang sở hữu một bình gas chính hãng hay không nhờ vào việc quan sát logo, thương hiệu in, dập nổi trên vỏ bình, nhãn dán, niêm màng co, tem chống giả. Và để tốt nhất trước tiên bạn nên tìm hiểu trước thông tin về nhà sản xuất để có thể phát hiện ra những dấu hiệu bất thường trên bình gas mà mình chọn mua.

phan-biet-gas-that-gas-gia-1
Người dùng cần chú ý quan sát vỏ ngoài của bình gas trước khi mua

Chú ý hạn sử dụng của bình gas

Nhiều người quan niệm rằng vỏ bình gas được làm bằng thép và là chất liệu chống ăn mòn nên có thể tái sử dụng trong rất nhiều năm, thậm chí là cả đời, nhưng thực tế vỏ bình gas cũng có hạn sử dụng. Bên cạnh thương hiệu thì độ an toàn của bình gas còn thể hiện bằng hạn kiểm định được in trên quai bình. Ví dụ như trên quai bình được ghi mã 18A, thì người dùng có thể yên tâm sử dụng bình đến quý 1.2018. Cứ đến hạn, các bình gas chuẩn sẽ được kiểm định lại. Nhờ vào cách này, người dùng có thể nhận biết bình gas an toàn để yên tâm chọn mua.

Chú ý tới trọng lượng gas

Người bán có thể dùng mọi lời lẽ để thuyết phục bạn, nhưng chính trọng lượng gas mới là yếu tố giúp người dùng phân biệt gas thật – gas giả. Khi mua gas, bạn có thể đề nghị nhân viên cửa hàng cân thử bình gas để kiểm tra trọng lượng rồi lấy tổng trọng lượng trừ đi trọng lượng ghi sẵn trên vỏ bình để biết được bình gas có đủ cân hay không.

phan-biet-gas-that-gas-gia-2
Bạn cần chú ý tới trọng lượng của bình gas

Nhưng người dùng cũng cần lưu ý rằng có những có những tiểu xảo tinh vi như hàn một miếng sắt nhỏ dưới đáy bình để có thể ăn gian trọng lượng và chúng ta rất khó phát hiện ra chiêu trò này. Vì thế, khi dùng hết gas mà bạn cân thử bình thấy nặng hơn so với trọng lượng ghi trên vỏ thì nên đổi sang đại lý gas khác.

Chú ý tới tem chống giả, nhãn dán, niêm màng co

Có khoảng 30% bình gas trên thị trường hiện nay là gas kém chất lượng (thống kê của Hiệp hội Gas Việt Nam năm 2014) nên người dùng cần kiểm tra tem chống giả và niêm màng co – là phần vỏ nhựa bọc kín đầu van bình gas, và giữ lại tem, niêm trong suốt quá trình sử dụng để thêm an tâm. Bên cạnh đó, tất cả các bình gas chính hãng trên thị trường cũng đều có nhãn dán tiêu chuẩn hàng hóa theo đúng quy định của Bộ Công Thương.

Bên cạnh đó, để tránh mua phải gas kém chất lượng, người dùng nên tin gọi gas tại các đại lý có uy tín và các sản phẩm có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ thông tin trên bình gas, tem chống giả, niêm màng co, nhãn dán.

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp quý khách biết cách phân biệt gas thật – gas giả chuẩn nhất. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp chi tiết hơn về vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 hoặc truy cập website www.vangas.com.vn để được hỗ trợ kịp thời, miễn phí.