Những sự cố trên bếp gas cần tránh

Có một số sự cố mà khách hàng thường gặp phải khi sử dụng bếp gas và khi đó, bạn cần nhanh chóng khắc phục các vấn đề này để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi tiếp tục dùng thiết bị nhà bếp này.

Tìm hiểu về bếp gas hồng ngoại

Ảnh hưởng của bếp gas tới sức khỏe người sử dụng

Khắc phục sự cố trên mâm chia lửa và pin

Nếu như trong quá trình sử dụng khách hàng đặt sai vị trí mâm chia lửa của bếp gas thì khi bật bếp sẽ bị bùng lửa và gây khó đánh lửa, sặc mùi gas. Để khắc phục tình trạng này, người sử dụng nên tháo bộ mâm chia lửa của bếp ra, lắp từng mâm vào đúng vị trí 4 chân của mâm chia lửa và tiếp tục dùng bếp như bình thường.

lắp đặt mâm chia lửa bếp gas âm
lắp đặt mâm chia lửa bếp gas âm

Một sự cố khác khách hàng thường gặp là khi bật bếp không nghe thấy tiếng đánh lửa. Trong trường hợp này, bạn có thể kiểm tra lại bộ phận pin vì có thể pin đã hết điện và nên thay pin mới để tiếp tục dùng bếp bình thường. Khi bật lửa mà bếp gas không bắt lửa cũng có thể là do dây dẫn gas bị chèn hay bị gãy dập. Khi đó, bạn nên thay mới dây dẫn gas để đảm bảo an toàn khi sử dụng thiết bị nhà bếp này. Còn nếu sự cố phát sinh là do bộ phận đánh lửa bị bẩn thì người dùng nên lau sạch bằng vải khô là được.

Một số lưu ý an toàn khi sử dụng bếp gas

Để sử dụng bếp gas an toàn, gia đình nên bảo dưỡng bếp định kỳ 6 tháng 1 lần. Do dây gas trong quá trình sử dụng dễ bị oxy hóa, dây gas sẽ bị cứng và nứt, dễ dẫn tới sự cố rò rỉ khí gas nên người dùng cần thường xuyên kiểm tra dây gas. Nếu thấy dây gas có tình trạng cứng và có mùi gas thoát ra thì bạn nên kiểm tra bằng xà phòng và thay dây gas định kỳ mỗi năm một lần để đảm bảo an toàn. Trong quá trình sử dụng, người nội trợ cũng nên kiểm tra khi tắt bếp và khóa van an toàn cho bình gas.

bảo dưỡng bếp gas thường xuyên
bảo dưỡng bếp gas thường xuyên

Ngoài những trường hợp trên, để đảm bảo an toàn, người sử dụng cũng nên chú ý tới van gas. Van gas chính là bộ phận quan trọng nhất của bếp và bình gas, là linh kiện chịu sức ép của áp suất gas đi qua dây gas vào bếp. Hiện cũng có rất nhiều trường hợp van gas sử dụng quá lâu dẫn tới sự cố rò rỉ khí gas và bị gãy van gas rất nguy hiểm cho người dùng. Vì thế, để sử dụng van gas đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên kiểm tra định kỳ bộ phận này mỗi 6 tháng một lần và nên khóa van gas mỗi khi sử dụng xong. Hoặc, bạn cũng có thể mua thêm thiết bị chống rò rỉ gas và lắp đặt trong bếp để đảm bảo an toàn.

Để sử dụng tiết kiệm gas, bạn hãy chỉnh van áp suất bình gas thấp, không nên để quá cao vì sẽ gây ra tốn gas. Người dùng cũng được khuyên nên chọn mua các loại bếp gas có khả năng tiết kiệm gas như bếp gas Rinai, Teka, Faber,… Với mâm chia lửa được thiết kế hiện đại và công nghệ đầu đốt tiên tiến, các sản phẩm này sẽ giúp gia đình bạn giảm đáng kể chi phí nhiên liệu dùng trong nấu nướng.

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã biết cách sử dụng bếp gas để đạt hiệu quả nấu nướng cao hơn và đảm bảo an toàn cho mọi thành viên trong gia đình mình.

M.A.B