Bạn đã biết sử dụng gas đúng cách chưa?

Chủ quan không vệ sinh và kiểm tra bếp gas, bình gas định kỳ… và nhiều điều nhỏ nhặt khác chính là nguyên nhân gây ra các sự cố cháy nổ gas nghiêm trọng. Vì thế, bạn cần tham khảo những biện pháp ngay dưới đây.

Bạn đã biết làm sạch bếp gas đúng cách?

Cách xử lý bếp gas khi bị rò rỉ và vệ sinh bếp an toàn

Hầu hết các gia đình hiện nay đều đặt bếp gas ở trong phòng kín và đây là sai lầm khá phổ biến. Vì nếu gas trong bình bị rò rỉ, khí gas sẽ lan truyền, đẩy oxy ra ngoài và gây ngạt, khiến nạn nhân ngạt thở trước khi tử vong vì hỏa hoạn.

Vì thế, để tránh những hậu quả đáng tiếc khi sử dụng gas, bạn nên tuân thủ đúng những nguyên tắc sau:

– Chọn mua bình gas của các công ty, đại lý uy tín, tránh mua thiết bị sử dụng gas và bình gas ở những cửa hàng không có tên tuổi bởi có thể đó là những sản phẩm kém chất lượng.

– Đặt bình gas ở vị trí thông thoáng, vì khí gas nặng hơn không khí nên khi thoát ra ngoài nó sẽ tràn xuống dưới đất và vì thế bên dưới tủ bếp đặt bình gas cần phải thông thoáng. Bình gas cũng phải được đặt cách bếp từ 1 – 1,5 m, cửa tủ đặt bình gas luôn luôn được mở để dễ quan sát, tránh chuột gặm ống dẫn gas.

chọn mua bình gas an toàn
chọn mua bình gas an toàn

– Bệ đặt bếp gas nên làm bằng vật liệu không cháy, đặt bếp cách tường tối thiểu 15 cm, cách trần từ 1 – 1,5 m và cách các thiết bị điện tối thiểu 1,5 m. Bạn cũng không d\dực để bất cứ vật gì, kể cả chân bếp gas đè lên ống dẫn gas.

– Sau khi sử dụng bếp gas xong, bạn nên khóa van ở đầu bình gas trước để cho gas trong ống dẫn gas cháy hết rồi mới tắt bếp.

– Vệ sinh bếp gas và các thiết bị sử dụng gas thường xuyên và nên thay bếp mới nếu bếp gas cũ bị rỉ sét, kém chất lượng. Ống dẫn gas là bộ phận dễ bị rò rỉ, nên tốt nhất là sau từ 3 – 5 năm sử dụng, gia đình bạn nên tự giác thay dây mới.

– Định kỳ kiểm tra các thiết bị sử dụng gas, có thể dùng nước xà phòng bôi lên vỏ bình, van và ống dẫn gas, nếu thấy có bong bóng nổi lên bất thường thì có thể nơi ấy đã bị rò rỉ.

– Gas là khí không màu và không mùi nhưng khi sản xuất, người ta đã trộn thêm chất phụ gia có mùi thối đặc trưng để người dùng dễ nhận biết nếu khí gas bị rò rỉ. Khi ngửi thấy mùi đặc trưng này, bạn cần nhanh chóng mở các cửa phòng cho thông thoáng để gas tự bay ra ngoài, làm giảm nồng độ khí cháy trong bếp, nếu mùi gas ngày càng nồng nặc hơn thì nên thông báo cho đại lý bán gas để được tư vấn và xử lý kịp thời. Đặc biệt, bạn không được bật các công tác điện vì rất dễ làm phát sinh tia lửa điện gây cháy nổ khí gas.

không sử dụng bình gas du lịch chiết nạp lại
không sử dụng bình gas du lịch chiết nạp lại

– Không sử dụng bình gas du lịch được chiết nạp lại, không dùng nồi nấu quá lớn khi sử dụng bếp gas mini vì lửa có thể trùm xuống bình gas và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

– Nếu có điều kiện, gia đình bạn nên lắp thiết bị báo rò rỉ khí gas loại nhỏ trong hộc tủ bếp, gần với bình gas và phụ kiện và cách nền nhà tối thiểu 25 cm. Giá thành của thiết bị này khoảng 200 – 400 nghìn đồng một chiếc.

Trong trường hợp có sự cố hỏa hoạn, người dân cần bình tĩnh và thực hiện đúng theo các bước sau:

– Lập tức đóng nguồn gas.

– Nếu không có sẵn bình cứu hỏa, hãy dùng vải dày hoặc chăn, nhúng nước để phủ lên, dập tắt đám cháy.

– Nếu ngọn lửa tiếp tục lan tràn ra, hãy chạy đến khu vực an toàn, gọi 114 để được lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy kịp thời ứng cứu.

M.A.B