Bạn đã biết làm sạch bếp gas đúng cách?

Làm sạch bếp gas đúng cách sẽ giúp luôn bóng đẹp và sử dụng được bền lâu. Sau đây là một số gợi ý mà bạn nên tham khảo để luôn giữ được vẻ đẹp và hiệu quả sử dụng của thiết bị nhà bếp này.

Cách xử lý bếp gas khi bị rò rỉ và vệ sinh bếp an toàn

Làm sao để sử dụng bếp gas an toàn, hiệu quả?

Vì sao cần làm sạch bếp gas thường xuyên?

Một căn bếp cần phải thường xuyên lau chùi thì mới sáng đẹp và nếu muốn một chiếc bếp gas luôn đẹp mãi với thời gian, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm thì chúng ta cũng phải làm vệ sinh cho nó thường xuyên. Hiện nay, bếp gas đã không còn xa lạ đối với các chị em nội trợ nhưng không phải ai cũng biết cách vệ sinh thiết bị này sao cho hiệu quả nhất. Sau đây là gợi ý chuẩn bị dụng cụ để vệ sinh cho thiết bị này.

làm sạch bếp gas
làm sạch bếp gas

Đầu tiên, bạn hãy khóa van bình gas, bỏ kiềng, mâm bếp và bát chia lửa ra. Sau đó, hãy chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ như dung dịch lau bếp, nước tẩy rửa đa năng, bình xịt dầu mỡ dạng hương cam,… Bên cạnh đó, bạn hãy chuẩn bị sẵn cả giấy ướt lau bếp đa năng chỉ sử dụng một lần, không chỉ giúp tẩy rửa sạch vết dầu mỡ, thức ăn bám bẩn mà còn có mùi hương dễ chịu. Cùng với đó là chuẩn bị bàn chải được thiết kế riêng để vệ sinh bếp, có hai mặt: bàn chải lông để vệ sinh đế bếp, đầu đốt, mâm chia lửa và mặt nhám của bàn chải để lau chùi kệ bếp, đáy bếp. Cuối cùng là chuẩn bị sẵn cả khăn lau bếp bằng chất liệu cotton mềm để không để lại những sợi bông nhỏ trên mặt bếp khi vệ sinh.

Cách làm sạch bếp gas trên từng bộ phận

Vệ sinh đầu đốt: đầu đốt là bộ phận dễ bị bẩn do thức ăn, dầu mỡ bắn ra trong quá trình chế biến thức ăn. Vì vậy, bạn cần phải vệ sinh hằng ngày sau khi sử dụng bếp để phần dầu đốt  không bị tắc gas hoặc gỉ sét. Bạn cũng chỉ nên vệ sinh các thiết bị này ở trạng thái nguội và cần khóa gas trước khi làm sạch. Khi vệ sinh, hãy dùng một chiếc bàn chải nhỏ chà nhẹ nhiều lần lên đầu đốt để có thể làm sạch bụi bẩn và vụn thức ăn.

Vệ sinh mâm chia lửa: chị em nên dùng cây cọ vẽ nhúng vào nước được pha chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch sản phẩn. Khi cọ rửa, bạn cần cẩn thận, không làm tắc phần kim phun gas nằm ở tâm bếp.

vệ sinh mâm chia lửa bếp gas
vệ sinh mâm chia lửa bếp gas

Vệ sinh van gas: nếu bếp gas nhà bạn có van an toàn thì thỉnh thoảng bạn phải lấy khăn khô lau sạch phần đầu cảm biến nhiệt của bếp để việc đóng mở van chính xác.

Vệ sinh vết thức ăn trào: tình trạng thức ăn trào ra bếp có thể gây hiện tượng chập cháy các vi mạch của thiết bị. Vì thế, khi thấy thức ăn trào ra, bạn phải ngay lập tức tắt bếp, lau sạch bằng khăn khô, sau đó rồi kiềng bếp, mâm chia lửa ra, ngâm vào chậu nước ấm có pha nước rửa bát. Sau khi chùi rửa sạch sẽ, bạn hãy dùng khăn lau khô và lắp lại như cũ.

Vệ sinh kiềng bếp: người nội trợ nên ngâm kiềng bếp vào chậu nước ấm có pha dung dịch tẩy rửa. Còn với các vết bẩn cứng đầu, bạn có thể đun sôi kiềng bếp với một chút bột baking soda để làm sạch hiệu quả hơn.

vệ sinh kiềng bếp
vệ sinh kiềng bếp

Vệ sinh mặt bếp: để làm sạch bếp gas, bạn hãy dùng các loại khăn mềm bằng cotton. Để đảm bảo bếp luôn sạch và bóng, bạn hãy dùng nước cơm hòa loãng, thoa một lớp mỏng lên mặt bếp, đợi một lúc, khi nước cơm khô lại thì sẽ thấm ra cả lớp dầu mỡ bám bẩn. Sau đó, bạn chỉ cần lau sạch lớp nước cơm khô này là được.

M.A.B