Cách vận hành hệ thống gas công nghiệp đúng chuẩn

Hệ thống gas công nghiệp được sử dụng rất rộng rãi hiện nay trong các bếp ăn phục vụ nhiều người hay xưởng chế biến nông sản. Trong bài viết này, vangas.com.vn sẽ đưa đến một số thông tin và cách vận hành hệ thống gas công nghiệp đúng chuẩn cho bạn.

Tham khảo thêm:

>> Một số cách nhận biết bình gas nhà bạn còn hay hết

>> Điểm qua những tính năng đặc biệt của bếp gas âm

Các loại van gas trong hệ thống gas công nghiệp

Van điều áp là thiết bị dùng để điều chỉnh áp suất từ mức cao xuống mức phù hợp với bếp để sử dụng. Khi áp suất trong bình gas đang ở mức cao (4-7kg/cm2) van điều áp sẽ thực hiện điều chỉnh xuống thấp (0,03 kg/cm2) để phục vụ nấu nướng.

Van an toàn có chức năng giảm áp lực trên đường ống của hệ thống gas công nghiệp, điều này giúp phòng tránh nguy cơ xảy ra sự cố vỡ, nứt đường ống gây cháy nổ hay làm hỏng các thiết bị khác.

Vận hành hệ thống gas công nghiệp
Vận hành hệ thống gas công nghiệp

Van chặn làm nhiệm vụ cho phép hoặc ngăn chặn dòng chảy đi qua theo sự điều chỉnh của người vận hành.

Van ngắt khẩn cấp có chức năng nhận tín hiệu từ bộ báo dò gas, tự động khóa đường ống dẫn khi có sự cố để đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, ở một số hệ thống gas công nghiệp người ta còn sử dụng thêm các loại van khác như: van tự động chuyển đổi đường cấp nhiên liệu lỏng, cấp khí, van điều áp nhỏ hay van chống đứt gãy đường ống.

Quy trình mở đường ống cấp trong hệ thống gas công nghiệp

Bước 1: Lắp các đầu van vào đầu mỗi bình gas rồi xoáy chặt để kết nối giữa bình gas và hệ thống giàn góp lại với nhau.

Bước 2: Tiến hành mở van đầu bình gas để thực hiện quá trình cung cấp gas trong hệ thống.

Bước 3: Thực hiện mở van chặn ở giàn góp.

Vận hành hệ thống gas công nghiệp
Vận hành hệ thống gas công nghiệp

Bước 4. Quan sát đồng hồ báo gas trên van điều áp được lắp đặt ở phần bình giữa giàn gas. Nếu chỉ số báo 2-3 Bar chứng tỏ hệ thống gas công nghiệp đang hoạt động an toàn, ổn định, hiệu quả. Nếu chỉ số dưới 2-3 Bar thì người vận hành cần điều chỉnh mức độ áp lực thích hợp bằng cách xoáy chỉnh núm nhỏ trên đầu van theo hướng trái qua phải.

Bước 5: Tiếp tục mở van đường ống chính nằm trên van điều áp để hòa gas, cho nhiên liệu đến được khu vực bếp công nghiệp cần sử dụng.

Bước 6: Để khí gas có thể đến được bếp gas và tạo lửa cần mở van đầu bếp gas và tiến hành bật công tắc bếp để mồi lửa. Bếp cháy với ngọn lửa xanh, công suất mạnh mới đảm bảo yêu cầu, nếu không cần điều chỉnh bình gas, bếp gas đến khi hoạt động ổn định.

Đó là một số thông tin về van gas và cách vận hành hệ thống gas công nghiệp đúng chuẩn mà gashanoipetro.com gửi đến để bạn đọc có thêm kiến thức sử dụng khi cần.