Van gas và một số loại phổ biến hiện nay

Van gas là bộ phận rất quan trọng không thể thiếu trong mỗi hệ thống gas gia đình. Trong bài viết lần này, Van gas sẽ chia sẻ đến bạn đọc sơ qua chức năng cơ bản của van gas dân dụng cũng như một số loại phổ biến trên thị trường hiện nay.

Tham khảo thêm:

>> Mẹo vệ sinh bếp gas công nghiệp hiệu quả

>> Mẹo kiểm tra van gas và dây dẫn

Chức năng của van gas dân dụng

Van an toàn hay van điều áp gas dân dụng có chức năng chính là giúp điều chỉnh áp suất trong bình gas từ mức cao xuống mức thấp và giữ ổn định mức đó để đưa ra thiết bị sử dụng gas. Van gas an toàn giúp ổn định lưu lượng khí gas từ khi bình gas đầy cho đến khi hết. Bên cạnh đó, bộ phận này còn có tác dụng tự động ngắt gas khi lưu lượng gas đi qua van quá lớn vượt mức cho phép mà nguyên nhân do sự cố rò rỉ hay hỏa hoạn để bảo đảm tối đa cho người sử dụng và tài sản.

Một số loại van gas phổ biến hiện nay
Một số loại van gas phổ biến hiện nay

Một số van gas dân dụng phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay bạn có thể dễ dàng bắt gặp 2 loại van gas được sử dụng rất phổ biến đó chính là:

– Van gas dạng ngang: Là sản phẩm được rất nhiều gia đình lựa chọn sử dụng hiện nay bởi nó có ưu điểm nổi bật là khá rẻ, dễ sử dụng, độ an toàn tốt và dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng, đại lý gas. Về nguyên lý hoạt động, van gas dạng ngang có đặc điểm là ngắt gas một lần khi người dùng vặn núm van tại bình gas. Hay ở những sản phẩm van gas chất lượng cao, nhà sản xuất còn trang bị thêm một công tắc reset giúp ngắt gas khẩn cấp nếu xảy ra sự cố rò rỉ gas để bảo đảm an toàn, hạn chế tối đa sự cố cháy nổ.

Một số loại van gas phổ biến hiện nay
Một số loại van gas phổ biến hiện nay

– Van gas dạng chụp: Loại này ít được sử dụng hơn so với van gas dạng ngang nhưng cũng không khó để tìm kiếm. Van gas dạng chụp có giá thành nhỉnh hơn đôi chút do công nghệ sản xuất khắt khe, thường là hàng nhập khẩu, hoạt động với nguyên lý ngắt gas 2 lần khi đóng điều áp. Ưu điểm của van gas dân dụng dạng chụp đó chính là khả năng tháo lắp nhanh chóng, dễ vận hành, hoạt động ổn định hơn so với van dạng ngang nên khá dễ hiểu nó có giá thành cao hơn.

Trên thị trường hiện nay có lưu hành rất nhiều sản phẩm van gas dân dụng không có nguồn gốc xuất xứ đầy đủ, không được kiểm định chất lượng rõ ràng, nhiều hàng giả, nhái, kém chất lượng được nhập từ Trung Quốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn đối với người dùng. Do vậy, bạn hãy chú ý thật sự cẩn thận, tỉnh táo khi chọn mua van gas, mua tại những địa chỉ uy tín, giá thành chuẩn, bảo hành dài hạn, nhiều người tin tưởng,…

Đó là một số đặc điểm cơ bản về van gas dân dụng và một số loại phổ biến trên thị trường hiện nay mà chúng tôi gửi đến để bạn đọc có thêm thông tin về bộ phận quan trọng này.