Tìm hiểu về cháy nổ bình gas hay khí gas

Nhiều người hiện nay vẫn chưa hiểu rõ sự thật về cháy bình gas hay khí gas thì hãy xem bài viết này của vangas.com.vn để biết thêm nhé.

Tham khảo thêm:

>> Thông tin cơ bản nhất về van gas

>> Cách xử lý khi gặp phải hiện tượng rò rỉ gas

Bình gas có thể bị nổ không?

Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì chúng tôi xin trả lời ràng các sản phẩm bình gas dân dụng, công nghiệp chính hãng của các thương hiệu lớn trên thị trường không bị nổ. Bởi các sản phẩm này đều trải qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt từ vật liệu chuyên dụng chất lượng cao, được lắp van an toàn và được kiểm định thường xuyên.

Bình gas chính hãng không thể bị nổ
Bình gas chính hãng không thể bị nổ

 

Do đó người dùng nên phân biệt được bình gas chất lượng cao không thể bị nổ, sự cố này chỉ xảy ra ở các loại bình gas giả, nhái được chiết nạp và phân phối ở các cơ sở kinh doanh doanh trái phép, đây là vấn nạn lớn hiện nay mà tất cả người sử dụng gas cần chú ý. Do đó, trường hợp cháy bình gas thực chất xuất phát từ nguyên nhân chủ yếu là khí gas bị rò rỉ ra bên ngoài chứ không phải bình gas chính hãng hiện nay.

Vì sao khi khí gas rò rỉ lại gây cháy nổ?

Gas là nhiên liệu quan trọng hiện nay và cũng là chất rất dễ gây cháy nổ nếu người sử dụng không cẩn thận. Khí gas có tỷ trọng lớn hơn không khí, nhiệt độ bốc cháy thấp, vận tốc cháy và lây lan rất cao cùng nhiệt độ lên đến hơn 1900℃.

Bạn có thể thấy rằng bình gas chính hãng rất an toàn nhưng nếu không cẩn thận khiến khí gas rò rỉ ra ngoài lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Khi gas khi thoát ra bên ngoài môi trường cùng với oxy trong không khí sẽ rất dễ cháy nếu gặp tác nhân phù hợp như nguồn lửa, tia lửa điện, nhiệt độ cao,… gây thiệt hại lớn về cả con người và tài sản nếu không được khắc phục kịp thời.

Đề phòng sự cố rò rỉ gas gây cháy nổ

Bình gas chính hãng không thể bị nổ
Bình gas chính hãng không thể bị nổ

 

Tất cả người sử dụng gas đều nên trang bị cho bản thân mình những kiến thức cơ bản về phòng chống cháy nổ gas trong cuộc sống hàng ngày như:

– Chọn mua bình gas của thương hiệu lớn tại cơ sở phân phối uy tín, có giấy tờ hoạt động đầy đủ, cung cấp sản phẩm chất lượng cao, rõ nguồn gốc

– Lắp đặt bình gas, bếp gas ở vị trí phù hợp, cách nhau 1,5m, cách xa nguồn điện, nhiệt, các thiết bị điện khác trong nhà, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp

– Trong quá trình nấu nướng nên sử dụng ngọn lửa vừa phải, tập trung

– Sau khi sử dụng cần khóa van gas cẩn thận

– Người dùng nên kiểm tra bình gas, bếp gas và các thiết bị có liên quan thường xuyên; nên thay mới dây dẫn gas sau mỗi năm sử dụng và van gas sau khoảng 2-3 năm.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi gửi đến sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu thêm về cháy nổ gas và có thêm kiến thức để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình khi sử dụng loại nhiên liệu quan trọng này.