Thông tin cơ bản nhất về van gas

Van gas là bộ phận rất quan trọng, không thể tách rời khỏi bình gas để đảm bảo hoạt động ổn định và an toàn. Hôm nay, vangas.com.vn sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về van gas.

Tham khảo thêm:

>> Bếp gas đơn và bếp gas mini – nên chọn loại nào?

>> Kích thước thông dụng của các loại bếp gas hiện nay

Đặc điểm của van gas

Van gas là thiết bị giảm áp được gắn với đầu ra của bình gas, đây là một linh kiện có vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống gas gia đình, khách sạn, nhà hàng,…

Đặc điểm van gas
Đặc điểm van gas

Một van gas đúng tiêu chuẩn sẽ được thiết kế với các bộ phận sau: gioăng cao su, phần ren vặn vào cổ bình, tay vặn, bi ngắt, lò xo chặn bi, cao su chặn vi, nút đẩy viên bi, lỗ thoát gas, trục cối, lò xo nén màng điều áp, cần cối chuyển động lên xuống, nắp đậy, màng điều áp bằng cao su mềm, mâm sắt đẩy màng áp cao su,  rãnh thoát gas, đầu nổi với dây dẫn gas đến bếp và vỏ van gas.

Nguyên tắc hoạt động của van gas

Chức năng điều áp: để bếp gas có đủ lượng nhiên liệu cần thiết phục vụ quá trình nấu nướng thì viên bi sắt phải nằm ở vị trí ban đầu. Khi mở van gas và bật bếp gas, khí gas sẽ chuyển động đến viên bi rồi đi vòng lên trên viên bi đến lỗ thoát cần cối rồi đi tiếp đến đầu nối dẫn gas bếp gas để được đốt cháy.

Chức năng an toàn: nếu có sự cố bất thường xảy ra như đường dây dẫn gas bị đứt, tuột dẫn đến lượng gas qua rãnh thoát lớn hơn bình thường rất nhiều. Lúc này khí gas có lực mạnh để đẩy viên bi chuyển động bịt kín lỗ cao su chặn bi và nhờ đó lượng gas sẽ không thoát ra quá nhiều. Đây là chức năng cần thiết, đặc biệt quan trọng giúp ngăn chặn nguy cơ rò rỉ gas gây cháy nổ, thiệt hại không mong muốn.

Cách đóng mở van gas

Cách đóng mở van gas
Cách đóng mở van gas

Bước 1. Xoay núm vặn theo hướng ngược chiều kim đồng hồ ứng với mũi tên chữ OPEN trên van gas, người dùng cần chú ý mở đúng chiều để tránh làm van gas bị gãy hoặc gây nhầm lẫn khi cần phải đóng gas lại.

Bước 2. Nhấn nút công tắc RESET bằng đồng hình trụ nhỏ trên van gas là khí gas đã có thể lưu thông sẵn sàng hoạt động.

♦ Cách khóa van bình gas

Khi cần khóa van bình gas lại người dùng chỉ cần xoay núm vặn theo chiều ngược kim đồng hồ, hướng chữ CLOSE trên núm (ngược lại với thao tác mở van gas). Lưu ý là phải vặn khóa van gas theo đúng chiều để tránh nhầm lẫn với thao tác mở van gas khiến lượng gas thoát ra ngoài nhiều với tốc độ nhanh tiềm ẩn nguy hiểm.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về van gas mà chúng tôi gửi đến để bạn đọc có thêm hiểu thêm về thiết bị quan trọng này.