Những thông tin người dùng cần biết về khí gas

Khí gas là một ngành hàng thiết yếu trong đời sống xã hội của mỗi quốc gia bởi sự góp mặt rộng rãi trong mọi lĩnh vực, mọi không gian, từ thành thị đến nông thôn gắn liền với các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của người dân. Sau đây là thông tin chi tiết về loại nhiên liệu đốt này, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách.

>> Những mối họa tiềm ẩn từ việc sử dụng bếp gas giả

>> Vì sao bếp gas Binova được người dùng ưu ái?

Khí gas là gì?

Hiện nay, gas đang dần được sử dụng thay thế cho các nguồn nhiên liệu khác vì nó sở hữu đặc tính là nguồn nhiên liệu sạch và thân thiện với môi trường. Trong xã hội hiện đại, khí gas đã dần khẳng định được vị trí quan trọng của mình trong đời sống của chúng ta và nó cũng góp phần tạo nên sự văn minh của xã hội. Lợi ích của gas như tiết kiệm chi phí, gìn giữ môi trường, tiết kiệm thời gian, công sức nấu nướng,… đã biến loại nhiên liệu này trở thành một trong những sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng hiện nay. Song, vấn đề đặt ra là chúng ta cần phải sử dụng gas phục vụ kinh doanh, sinh hoạt như thế nào để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

khi-gas-2

Khí gas phục vụ công việc nấu nướng

Thành phần, tính chất lý hóa của khí gas

Tên đầy đủ của gas là khí đốt hóa lỏng, được viết tắt là LPG (Liqid Petrolium gas). Gas là hỗn hợp của các chất hydrocacbon, mà thành phần chủ yếu là khí Propane (C3H8), Butane (C4H10) và một số hợp chất khác. LPG tồn tại trong thiên nhiên ở các giếng dầu, giếng gas và cũng có thể được sản xuất ở các nhà máy lọc dầu. Khí gas có những đặc tính cơ bản: là không màu, không mùi, dễ cháy, nặng hơn không khí, không chứa chất độc nhưng có thể gây ngạt thở.

Gas được nén vào bình sẽ trở thành thể lỏng, khi thoát ra ngoài lại chuyển thành thể khí. Theo nghiên cứu, 1kg gas hóa lỏng ở trong bình sẽ tạo thành 250 lít khí gas.Gas ở trạng thái nguyên chất sẽ không có mùi, không có màu. Tuy nhiên, trong thực tế gas có mùi là do các nhà sản xuất đã pha trộn thêm chất tạo mùi đặc trưng cho gas để giúp người dùng có thể dễ dàng phát hiện hơi gas khi xảy ra sự cố rò rỉ. Bên cạnh đó, nhiệt độ của gas khi cháy là rất lớn, có thể đạt từ 1900°C đến 1950°C.

khi-gas-2
Hai thành phần chính của khí gas

Tính chất nguy hiểm cháy, nổ của khí gas

Khi thoát ra khỏi thiết bị chứa, gas sẽ chuyển thành thể khí nên rất khó bảo quản. Mặt khác, vì không có mùi, không có màu nên khí gas thoát ra ngoài sẽ khó phát hiện. Do đó, các nhà sản xuất đã đưa thêm vào hỗn hợp gas một chất tạo ra mùi bắp cải thối để người dùng dễ dàng phát hiện nếu gas bị rò rỉ.

Vì tỷ trọng của gas nặng hơn không khí (Propan gấp 1,55 lần; Butan gấp 2,07 lần) nên khi khí gas thoát khỏi thiết bị chứa, chúng có thể tích tụ ở những vị trí trũng trên mặt đất và tạo thành hỗn hợp nguy hiểm có thể gây cháy nổ.Bên cạnh đó, do nhiệt độ ngọn lửa của gas khi bị cháy rất cao (1900°C – 1950°C) nên nó rất dễ gây bỏng cho người và gia súc, đồng thời gây cháy lan, khó khăn cho việc chữa cháy (do vận tốc cháy lan của Butan là 0,38m/s và của Propan là 0,46m/s).

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp quý khách hàng hiểu hơn về khí gas trong đời sống sinh hoạt hiện nay. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về nhiên liệu đốt này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 hoặc trở lại trang chủ >> van gas << để nghe hỗ trợ miễn phí, kịp thời.