Những điều bạn cần nắm được khi thay đầu đốt bếp gas

Thay đầu đốt bếp gas là việc hoàn toàn bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Và một số lưu ý khi thay đầu đốt bếp gas bạn cần ghi nhớ sẽ được vangas.com.vn chia sẻ ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Lỗi cơ bản nhiều người mắc phải khi sử dụng bếp gas

>> Góc giải đáp: một bình gas dùng được bao lâu?

Mua đầu đốt bếp gas để thay

Trước khi tiến hành thay thế, bạn cần mua đầu đốt phù hợp với bếp và nhu cầu nấu nướng của gia đình mình. Một số loại đầu đốt phổ biến trên thị trường đó chính là:

– Đầu đốt bằng đồng thau: Loại đầu đốt này có ưu điểm là khả năng chịu được nhiệt cao, dẫn nhiệt tốt, tuổi thọ cao, bền bỉ, ít bị oxy hóa nên được sử dụng rất phổ biến hiện nay.

– Đầu đốt bằng gang: Đầu đốt bằng gang có khả năng chịu được lượng nhiệt lớn song lại có tính thẩm mỹ không cao bởi vẻ ngoài sần sùi. Đầu đốt bằng gang vẫn được sử dụng khá rộng rãi nhất là ở các sản phẩm bếp gas công nghiệp bởi độ bền cao cùng khả năng chịu nhiệt vượt trội.

Chú ý khi thay đầu đốt bếp gas
Chú ý khi thay đầu đốt bếp gas

– Đầu đốt hợp kim nhôm: Loại đầu đốt này có giá rẻ, được sử dụng chủ yếu ở các loại bếp gas du lịch, bếp bình dân giá rẻ. Đầu đốt hợp kim nhôm khá mềm so với chất liệu gang và đồng nên rất dễ biến dạng nếu chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao trong thời gian dài hay tác động vật lý mạnh.

– Đầu đốt hồng ngoại: Đầu đốt hồng ngoại được làm từ chất liệu gốm sứ hoặc lưới kim loại với bề mặt có nhiều lỗ nhỏ li ti nên khả năng truyền nhiệt rất tốt, hạn chế hao phí đáng kể.

– Đầu đốt thép dập: Đây là loại đầu đốt trong do thương hiệu Rinnai đi tiên phong. Hiện nay có rất nhiều các sản phẩm bếp gas sử dụng loại đầu đốt này bởi nó mang đến ngọn lửa hình tháp tập trung vào đáy nồi, giúp tiết kiệm nhiên liệu và thời gian hiệu quả khi chế biến món ăn.

Những chú ý khi thay thế đầu đốt bếp gas

Hiểu rõ về cấu tạo của đầu đốt bếp gas sẽ giúp ích rất nhiều trong việc thay thế. Đầu đốt bếp gas được cấu tạo gồm 3 bộ phận chính là: mâm chia lửa, phần đầu hâm và thân đầu đốt. Mâm chia lửa có đường kính lớn nhất, có tính vật lý kém hơn phần cục hâm khá nhiều nên dễ trục trặc sau một thời gian sử dụng. Thân đầu đốt là nơi ráp đỡ mâm chia lửa, chịu nhiều sức nóng của ngọn lửa và cục hâm có độ dày tốt, ít bị hỏng hơn 2 bộ phận còn lại.

Chú ý khi thay đầu đốt bếp gas
Chú ý khi thay đầu đốt bếp gas

Nếu thấy đầu đốt có hiện tượng lạ, bạn hãy tháo ra và kiểm tra xem bộ phận nào hỏng thì mua linh kiện để thay thế. Nhiều chuyên gia khuyên rằng, nếu đầu đốt đã sử dụng lâu và xảy ra trục trặc thì nên thay cả bộ bởi các phần còn lại cũng có thể nhanh trục trặc sau thời gian ngắn sử dụng tiếp, điều này ảnh hưởng đến sinh hoạt đồng thời việc mua từng linh kiện thay thế sẽ đắt hơn mua trọn bộ.

Khi thay đầu đốt bếp gas cần chắc chắn đã khóa van gas, thao tác thực hiện nhẹ nhàng, chính xác, tránh trục trặc khi sử dụng.

Trên đây là một số kiến thức về thay đầu đốt bếp gas mà vangas.com.vn muốn bạn nắm được để công việc này thêm phần nhẹ nhàng và hiệu quả.