Nhận biết mùi khí gas để phòng tránh

Trong bài viết hôm nay, Van gas sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách nhận biết mùi khí gas để phòng tránh hiệu quả.

Tham khảo thêm:

>> Cách khắc phục hiện tượng bếp gas âm bị tắc gas

Nhận biết khí gas bằng mùi

Đã có rất nhiều trường hợp trong quá trình nấu ăn xảy ra hiện tượng rò rỉ, thất thoát khí gas ra bên ngoài môi trường. Khi đó, người dùng sẽ thấy mùi khó chịu từ bình gas, vậy khí gas có mùi cụ thể là gì?

Đây là điều mà rất nhiều người không biết. Ở trạng thái nguyên thể, khí gas hoàn toàn không có màu và mùi, nặng hơn không khí, nhưng để bảo đảm an toàn trong quá trình sử dụng, các chuyên gia đã thêm một số chất tạo mùi để người dùng có thể nhận biết được khi xảy ra rò rỉ khí gas.

Nhận biết mùi khí gas
Nhận biết mùi khí gas

Nếu trong căn bếp nhà bạn có những mùi khó chịu bất thường như trứng thối hoặc bắp cải thối thì nên kiểm tra bình gas ngay. Nếu có hiện tượng rò rỉ khí gas thì cần lập tức khóa van bình gas, mở cửa thông gió và di tản ra nơi khác để tránh nguy hiểm. Bạn cần chú ý không được bật tắt nguồn điện hay các thiết bị có thể phát sinh tia lửa điện, tia nhiệt vì nó có thể dẫn đến cháy nổ.

Khí gas độc như thế nào nào?

Khi hít phải khí gas, bạn có thể phải đối mặt với những hiện tượng như sau:

– Trên hệ hô hấp: Khí gas gây ra nhiều tổn thương đến hệ hô hấp đối với con người nếu hít phải nhiều. Khi khí gas tồn tại ở nồng độ 0,1% và nhỏ hơn thì không gây ra nguy hiểm cho người hít phải nhưng nồng độ vượt qua số này có thể khiến nạn nhân choáng nhẹ, khó thở, lâu dần dẫn đến suy hô hấp, ngạt thở do thiếu quá nhiều oxy.

– Ở mắt: Khi tồn tại ở dạng khí, gas gần như không ảnh hưởng đến mắt con người. Tuy nhiên ở dạng lỏng, gas có thể đóng băng và khiến mắt bạn bị mù tại chỗ với lượng nhiều. Trong trường hợp này dù rất hiếm khi xảy ra nhưng cũng nên biết để phòng tránh.

Khí gas có thể gây ra nhiều tác hại
Khí gas có thể gây ra nhiều tác hại

– Đối với da: Cũng tương tự với mắt, khí gas dạng lỏng có thể gây tác động xấu đến da dù rất hiếm khi xảy ra nhưng nếu tiếp xúc dễ gây ra bỏng lạnh. Nếu nhẹ, nạn nhân chỉ bị ngứa, hơi nhói, tê cóng vùng da bị bỏng. Tuy nhiên, ở những trường hợp này có thể gây ra hiện tượng đau rát, phồng rộp, khó chịu và có thể dẫn đến hoại tử.

– Đối với hệ thần kinh: Nếu bạn hít phải khí gas với lượng nhiều có thể gây ra nghẽn mạch máu, não bộ hoạt động không hiệu quả.

Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức nhận biết khí gas qua mùi để phòng tránh hiệu quả.