Nguyên nhân nào dẫn đến cháy nổ gas

Gas là người bạn thân thiết của rất nhiều gia đình Việt hiện nay. Trong quá trình sử dụng gas cũng gặp rất nhiều sự cố từ nhẹ đến nặng, nổ gas cũng không phải ngoại lệ. Hãy cùng vangas.com.vn tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến nổ gas để biết cách phòng tránh nhé.

Tìm hiểu thêm:

>> Bạn biết gì về van gas điều áp gas cấp 2?

>> Các bước sử dụng an toàn bếp gas mini

Thiết bị bình gas, bếp gas cũ, kém chất lượng

Nhu cầu sử dụng nhiều cũng như thị trường rộng lớn nên các sản phẩm gas và bếp gas đểu, kém chất lượng cũng trà trộn để đánh lừa những người tiêu dùng không chú ý. Việc sử dụng bình gas được chiết nạp trái phép không đảm bảo quy tắc an toàn, bình gas hết hạn sử dụng,… là nguyên nhân cơ bản dẫn đến cháy nổ gas. Do bình gas cũ, bị gỉ sét, mài mòn không chịu được áp suất lớn dễ bị rò rỉ khí gas ra môi trường, chỉ cần có tác nhân nhiệt nhỏ cũng gây ra sự cố không mong muốn.

Nguyên nhân dẫn đến cháy nổ gas
Nguyên nhân dẫn đến cháy nổ gas

Do vậy, bạn nên lựa chọn các thiết bị gas từ những cơ sở có uy tín với thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Khi mua gas nhớ kiểm tra thật kỹ tem chống giả, bình gas phải đảm bảo mới, chắc chắn, các thương hiệu uy tín cũng có thời gian bảo hành dài hạn với sản phẩm gas của họ.

Không khóa gas sau khi đun nấu hoặc khóa gas sai quy trình

Nhiều người có thói quen khi đun nấu xong chỉ tắt bếp mà kệ không khóa van gas. Điều này cũng là tác nhân khiến gas vẫn còn trong ống dẫn có thể rò rỉ ra bên ngoài tiềm ẩn nguy cơ gây hại.

Người sử dụng khóa van gas chưa đúng cách cũng không đảm bảo được an toàn. Để khóa gas đúng cách bạn có thể thực hiện theo cách sau: Khóa van bình gas trước rồi chờ cho ngọn lửa cháy hết phần gas còn lại trong ống dẫn rồi mới tắt bếp. Khi khóa van bình gas cũng cẩn làm cẩn thận đảm bảo chắc chắn.

Nguyên nhân dẫn đến cháy nổ gas
Nguyên nhân dẫn đến cháy nổ gas

Vô ý trong khi nấu nướng

Trong quá trình đun nấu, vô tình để các đồ dễ cháy làm từ nhựa, hay giấy tờ cạnh bếp có thể khiến lửa bắt sang. Hay sử dụng thuốc diệt côn trùng khi bếp đang cháy có thể gây ra hỏa hoạn.

Một số người do bận việc hay nguyên nhân nào đó quên tắt bếp khiến nồi bị cháy, gió tạt hay nước trào xuống bếp gây tắt lửa. Khi đó, khí gas vẫn liên tục được dẫn đến bếp nhưng không cháy rò rỉ ra ngoài rất nguy hiểm. Do vậy, khi sử dụng gas bạn phải đặc biệt cẩn thận, đặt bình gas và bếp gas cách nhau tối thiểu 1.5m ở những nơi thông thoáng, dễ nhận biết khi có rò rỉ gas. Bình gas cũng nên tránh xa các thiết bị điện, đồ dùng có thể phát ra tia lửa để hạn chế tối đa sự cố có thể xảy ra.

Trên đây là một số nguyên nhân dẫn đến cháy nổ gas mà vangas.com.vn gửi đến. Bạn đọc có thể tham khảo để phòng tránh cho gia đình mình.