Nên hay không nướng thức ăn trên bếp gas?

Không ít người sử dụng bếp gas như công cụ nướng thức ăn bởi nó rất tiện lợi, thay đổi khẩu vị thông thường hàng ngày. Tuy nhiên việc nướng thức ăn trên bếp gas là điều nhiều chuyên gia và người dùng khuyên không nên thực hiện và vangas.com.vn sẽ chia sẻ ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Kinh nghiệm chọn mua van gas tốt cho bạn

>> Có nên mua bếp gas âm Paloma cho gia đình?

Lý do không nên nướng thức ăn bằng bếp gas

Thức ăn nướng trực tiếp trên bếp gas như thịt bò, thịt lợn, rau củ, mực khô, cá khô,… được nhiều người ưa chuộng bởi sự tiện dụng, nhanh chóng, tuy nhiên điều này lại ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Theo nhiều chuyên gia, khi nướng thức ăn trực tiếp trên bếp gas, thức ăn sẽ bị đốt cháy nhanh dưới nhiệt độ cao và sinh ra chất AGE. Hợp chất này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ làm tổn thương đến các tổ chức mô lành, làm biến tính protein. Nếu AGE di chuyển lên não sẽ tác động xấu đến hệ thần kinh, dần khiến da nhăn nheo và cơ thể lão hóa nhanh hơn.

Không nên nướng thức ăn bằng bếp gas
Không nên nướng thức ăn bằng bếp gas

Bên cạnh đó tùy theo các sản phẩm bị đốt cháy mà còn tạo ra các trung gian hóa học như amin dị vòng, axit amin thơm,… có thể gây đột biến tế vào dẫn đến ung thư. Đặc biệt, việc nướng đồ ăn gián tiếp trên bếp gas thông qua chảo bơ, mỡ, màng lưới cũng vẫn có thể tạo ra các độc tố nêu trên nhưng lượng ít hơn. Đồng thời nếu khí gas bám vào thức ăn sẽ tác động xấu đến đường tiêu hóa, hệ hô hấp, chức năng gan, thận.

Một số tác hại khác khi nướng thức ăn bằng bếp gas

Ngoài gây hại cho sức khỏe, nướng thức ăn trên bếp gas còn có nhiều điểm hạn chế khác như:

– Khiến món ăn mất ngon: Bếp gas sinh ra lượng nhiệt rất lớn khiến món nướng chín khá nhanh. Tuy nhiên nếu bạn không chú ý món ăn sẽ rất dễ bị cháy xém bên ngoài nhưng bên trong vẫn còn chưa chín khiến mùi vị món ăn bị giảm đi rõ rệt. Do vậy nếu muốn thức ăn được chín đều, tốt thì bạn hãy dùng dụng cụ khác như lò nướng.

Không nên nướng thức ăn bằng bếp gas
Không nên nướng thức ăn bằng bếp gas

– Khó vệ sinh bếp: Bếp gas được thiết kế để thực hiện nấu nướng trên xoong nồi thông thường, không có dụng cụ hứng mỡ, thức ăn thừa. Khi nướng các mảnh vụn đồ ăn, dầu mỡ có thể rơi xuống bếp khiến việc vệ sinh gặp rất nhiều khó khăn.

– Gia tăng nguy cơ cháy nổ: Nếu người dùng thực hiện nướng thực phẩm trên bếp gas mini sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Bởi bình gas mini được đặt rất gần kiềng bếp và ngọn lửa, khi nướng thức ăn có thể khiến ngọn lửa tỏa rộng hay nướng trong thời gian dài làm nóng bếp, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ khi bình gas bị nóng hay có rò rỉ khí gas.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi gửi đến sẽ giúp bạn đọc nắm được những tác hại khi nướng thức ăn trên bếp gas để phòng tránh.