Lưu ý an toàn khi thay van gas

Thay van gas định kỳ 3 – 5 năm một lần là cần thiết để đảm bảo an toàn cho gia đình khi sử dụng gas. Và để biết cách thay phụ kiện bình gas này một cách an toàn, người dùng nên tham khảo thông tin được vangas.com.vn chia sẻ dưới đây.

Tham khảo thêm:

>> Bình gas 6kg cả vỏ và ruột bao nhiêu tiền?

>> Tiêu chí đánh giá bếp gas âm chất lượng tốt

Thường xuyên kiểm tra van gas, mua van gas chuẩn

Khi sử dụng gas hằng ngày, bà nội trợ cần đặc biệt chú ý tới bộ phận van gas. Khi van gas có dấu hiệu hỏng hóc, suy giảm chất lượng thì chúng ta nên tính tới việc thay van gas mới ngay lập tức. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi van gas bị hỏng chính là có mùi gas rò rỉ trong không khí. Ngoài ra, khi van gas bị lỏng lẻo, bị gỉ sét,… thì cũng là thời điểm nên thay mới.

Thay van gas
Thay van gas

Khi cần thay thế van gas, có 2 lựa chọn chính là tự mua van gas về thay thế ở nhà hoặc chọn dịch vụ thay thế, sửa chữa của các đơn vị chuyên sửa chữa, bảo dưỡng bếp gas. Để chủ động, chúng ta có thể tự mua van gas tại cửa hàng uy tín rồi tháo lắp tại nhà.

Khi mua van gas, người dùng chú ý nên tìm đến những địa chỉ uy tín để tránh mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên mua những loại van gas có chất lượng tốt và được sử dụng rộng rãi như van gas Petrolimex, van Shell gas, van Namilux,… Người dùng không nên ham rẻ vì dễ mua nhầm hàng kém chất lượng, nhanh bị hỏng hoặc làm tăng nguy cơ mất an toàn khi sử dụng gas.

Hướng dẫn thay van gas

Sau đây là hướng dẫn tháo lắp van gas loại ngang – loại van đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

Thay van gas
Thay van gas

– Vặn đóng van bình gas theo chiều hướng dẫn của chữ CLOSE trên thân van.

– Nhấn núm chốt đóng reset bằng đồng, có hình trụ nhỏ bằng ngón tay trên van điều áp.

– Vặn đúng chiều kim đồng hồ để tháo rời van gas ra khỏi bình gas.

– Lặp lại các bước trên khi lắp van gas mới.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn thì người dùng nên liên hệ với các công ty cung cấp gas, yêu cầu nhân viên tới kiểm tra, thay van gas nếu cần thiết. Với những gia đình không có đủ dụng cụ cần thiết hoặc thiếu kinh nghiệm thì tốt nhất nên nhờ tới thợ kỹ thuật chuyên nghiệp. Khi nhân viên thay lắp van gas, chúng ta nên quan sát xem họ có thực hiện đúng quy trình không và cần thử lại nguy cơ rò rỉ gas sau khi đã hoàn thành.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng người dùng đã biết cách sử dụng và thay van gas an toàn, giảm được nguy cơ gặp phải những sự cố không mong muốn.