Kiến thức cơ bản về đầu báo rò khí gas

Bạn đã nắm rõ về đầu báo rò khí gas chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo bài viết này của vangas.com.vn để tích lũy thêm kiến thức cho mình nhé.

Tìm hiểu thêm:

>> Bạn nên chọn bình gas hãng nào cho nhà mình?

>> Lưu ý đặt bếp gas theo phong thủy

Đầu báo rò khí gas là gì?

Đầu báo rò rỉ khí gas công nghiệp hay còn được gọi ngắn gọn là đầu báo rò khí gas, đây là thiết bị đo nồng độ khí có độ nhạy cực cao để phát hiện được khí gas khi chúng xuất hiện trong môi trường đặt cảm biến. Thiết bị này được kết nối với tủ điều khiển để hình thành hệ thống phát hiện rò rỉ khí gas để phát hiện sự cố và xử lý kịp thời. Đầu báo rò khí gas rất quan trọng, được xuất hiện trong nhiều bếp ăn đông người như nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, trường học, công ty,…

Đầu báo rò khí gas
Đầu báo rò khí gas

Nguyên lý hoạt động của đầu báo gas

– Đầu báo gas là một phần của hệ thống an toàn trong căn bếp để phát hiện ra sự hiện diện bất thường của khí gas, nó được kết nối với hệ thống điều khiển để thực hiện quá trình tự động ngắt nguồn cung cấp khí gas hoặc phát tín hiệu báo động cho người sử dụng. 

– Ở nhiều nơi, đầu báo rò khí gas còn tích hợp thêm còi báo động tại chỗ để cung cấp thông tin một cách nhanh chóng hơn. Điều này rất quan trọng vì nếu xảy ra hiện tượng rò rỉ một lượng lớn khí, rất nhanh có thể gây nguy hiểm với nhiều người.

-Trước đây, đầu báo gas chỉ được dùng để phát hiện một loại khí nhưng ngày càng được nâng cấp cho phép phát hiện ra nhiều loại khí độc, khí đốt hoặc thậm chí kết hợp cả hai cùng lúc.

Phân loại

Đầu báo rò khí gas
Đầu báo rò khí gas

Trên thị trường hiện nay có 2 loại thiết bị đầu báo rò rỉ gas. Đầu tiên là loại đơn lẻ hay còn gọi là thiết bị báo gas độc lập có dạng hình hộp lớn bằng bàn tay nên rất thuận tiện cho việc lắp đặt và di chuyển. Loại này thường được sử dụng tại các hộ gia đình với bếp không quá lớn và nhu cầu nấu ăn không nhiều. Bên trong thiết bị là bộ cảm biến để nhận biết khí gas rò rỉ và báo động cho người sử dụng bằng cách chớp đèn và phát ra âm thanh ở một số loại.

Loại thứ hai là thiết bị dò gas hệ thống dùng tại các nhà máy, nhà hàng,… với 3 thiết bị: báo động khí gas được lắp ở nơi sử dụng, bộ điều khiển trung tâm – trung tâm báo cháy ở nơi có người trực (thường là phòng bảo vệ) và van ngắt gas tự động lắp trực tiếp vào bình gas.

Đó là những kiến thức cơ bản về đầu báo rò khí gas mà vangas.com.vn gửi đến với mong muốn bạn có thể hiểu thêm về chúng và sử dụng một cách hiệu quả nhất.