Cách khắc phục hiện tượng đen nồi khi sử dụng bếp gas

Nhiều người sử dụng bếp gas tỏ ra rất khó chịu khi có hiện tượng đen nồi nấu mà không biết rõ nguyên nhân. Trong bài viết này, vangas.com.vn sẽ hướng dẫn bạn đọc cách khắc phục hiện tượng đen nồi khi sử dụng bếp gas đơn giản, hiệu quả.

Tham khảo thêm:

>> Các loại van gas phổ biến trên thị trường hiện nay

>> Điều cần nhớ khi sử dụng bếp gas mini

Bình gas sắp hết hoặc chứa nhiều tạp chất

Một trong những nguyên nhân khá phổ biến khiến đáy xoong nồi bị đen khi sử dụng bếp gas là do lửa đỏ của bếp (loại trừ bếp gas hồng ngoại). Nguyên nhân này có thể xuất phát từ bình gas sắp hết, lẫn quá nhiều tạp chất, không đảm bảo chất lượng. Do đó, điều đầu tiên khi sử dụng bếp gas là người dùng cần tìm đến những địa chỉ kinh doanh uy tín để chọn mua gas, bếp gas chính hãng, mang lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng.

Đen nồi khi sử dụng bếp gas
Đen nồi khi sử dụng bếp gas

Nghẹt khe thoát lửa, lá gió bị lệch

Trong quá trình sử dụng bếp gas nếu không vệ sinh cẩn thận, thường xuyên có thể khiến dầu mỡ, bụi bẩn bám nhiều làm nghẹt khe thoát lửa (lỗ phun gas) của đầu đốt. Người dùng có thể khắc phục bằng cách tháo đầu đốt ra, dùng kim nhọn và bàn chải mềm để làm sạch khe thoát lửa. Chú ý khi vệ sinh đầu đốt xong cần chờ cho các bộ phận khô hẳn rồi mới lắp vào đúng vị trí, thực hiện đánh lửa liên tục vài lần để xem đã khắc phục được tình trạng đỏ lửa chưa.

Lá gió của bếp gas bị lệch khiến ngọn lửa cháy trong tình trạng thiếu không khí dẫn đến có màu đỏ và làm đen nồi. Lúc này bạn cần chỉnh gió về đúng vị trí để bếp hoạt động lại bình thường.

Do bụi vôi, hơi sơn

Hơi sơn, bụi vôi là nguyên nhân khá phổ biến khiến đen đáy xoong nồi trong quá trình đun nấu với bếp gas. Người dùng không cần phải lo lắng về hiện tượng này chỉ cần chờ vài ngày là có thể bình thường lại hoặc muốn nhanh hơn bạn có thể vệ sinh bếp gas sạch sẽ, thông gió cho căn bếp.

Đen nồi khi sử dụng bếp gas
Đen nồi khi sử dụng bếp gas

Xoong nồi bẩn, có dị vật trong ống dẫn gas

Nhiều người không chú ý vệ sinh sạch sẽ xoong nồi cả bên trong lẫn bên ngoài. Nếu nồi nấu còn thức ăn thừa dính ở đáy khi đun bếp gas sẽ tiếp tục bị đốt cháy làm xuất hiện lớp cặn đen dưới đáy nồi gây mất thẩm mỹ và khó vệ sinh. Do đó, người dùng cần chú ý kiểm tra xoong nồi và vệ sinh sạch sẽ chúng trước và sau khi sử dụng.

Nếu đã thử hết các cách trên nhưng bếp gas nhà bạn vẫn gây ra hiện tượng muội đen cho xoong nồi thì rất có thể ống điếu dẫn gas có chứa dị vật. Lúc này bạn hãy liên hệ đến đơn vị bảo hành để kiểm tra, không nên tự ý sửa chữa nếu không có đầy đủ công cụ và chuyên môn.

Mong rằng những tư vấn mà chúng tôi gửi đến sẽ giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm để xử lý hiện tượng đen nồi khi sử dụng bếp gas một cách hiệu quả nhất.