Hướng dẫn sử dụng bếp gas mini an toàn

Trong tất cả các loại bếp gas trên thị trường hiện nay, bếp gas du lịch hay còn gọi là bếp gas mini chính là loại bếp có tính cơ động cao nhưng lại có độ an toàn thấp nhất. Lý do là bởi việc sử dụng bình gas mini sạc lại nhiều lần, kết hợp với thiết kế bình gas quá gần ngọn lửa sẽ làm tăng nguy cơ cháy nổ. Do vậy, để sử dụng bếp gas mini an toàn, quý khách nên tham khảo những hướng dẫn sau đây.

>> Sự cố cháy nổ khí gas dễ xảy ra trong điều kiện nào?

>> Cách chọn mua van gas an toàn cho bếp gas

Kiểm tra bình gas

Nắp bình gas mini có một van nhỏ để dẫn khí gas ra ngoài. Do vậy, trước khi lắp bình gas vào bếp gas mini, bạn cần kiểm tra cẩn thận van bình, chắc chắn van này không bị lỏng hay bị vênh. Nếu van bình gas bị cong vênh thì có thể làm cho đầu tiếp xúc không khớp và khi bật bếp, khí gas sẽ bị xì ra ngoài gây nguy hiểm cho người sử dụng. Bên cạnh đó, người dùng cần chú ý sử dụng bình gas mới, không bị gỉ sét nhiều để tránh nguy cơ rò rỉ khí gas gây cháy nổ trong quá trình nấu nướng.

su-dung-bep-gas-mini-1
Kiểm tra bình gas trước khi sử dụng

Lắp đặt bình gas đúng vị trí

Để sử dụng bếp gas mini an toàn, người dùng cần biết cách lắp bình gas đúng chuẩn. Bình gas mini có một rãnh nhỏ, bạn cần chú ý để lắp rãnh này đúng vị trí khớp vào bếp. Nhiều người dùng không lưu ý đến rãnh này, nên khi kéo cần gạt xuống thì gas bị xì ra trong khi không thể đun nấu được do bình gas không được lắp cố định được ở vị trí cần thiết.

Kiểm tra bếp gas mini

Một công việc người sử dụng bếp gas mini không được bỏ qua để đảm bảo an toàn chính là trước khi bật bếp cần kiểm tra đầu đốt để chắc chắn không có bất cứ sự cố rò rỉ khí gas nào. Khi kiểm tra, bạn cần chắc chắn kiềng bếp phải sạch và được lau khô cẩn thận trước khi sử dụng bếp. Nếu đầu đốt của bếp gas mini quá cũ hoặc bị gỉ sét thì có thể làm nồi bị đen và làm giảm hiệu quả đun nấu. Ngoài ra, nếu có vật bẩn bám trên đầu đốt thì có thể khiến lửa cháy bén ra ngoài bình gas, dễ gây nóng bình và dẫn tới tai nạn cháy nổ bình gas. Do vậy, người sử dụng cần nhớ thường xuyên lau chùi, vệ sinh kiềng bếp, đầu đốt bếp gas mini cẩn thận.

su-dung-bep-gas-mini-2
Kiểm tra bếp gas mini trước khi sử dụng

Tắt và bật bếp gas an toàn

Khi nấu nướng, bạn cần đặt nồi thức ăn vào bếp rồi thực hiện kéo cần gạt xuống để đưa ống dẫn gas khớp nối với bình gas. Sau đó, người dùng cần bật bếp và ngay lập tức điều chỉnh về mức nhiệt nhỏ nhất. Khi đã xác định bếp hoạt động ổn định thì bạn mới nên chỉnh nhiệt độ về mức cần thiết để phục vụ công việc nấu nướng.

Tránh dùng xoong nồi quá to

Khi sử dụng bếp gas mini, người dùng cần tránh lựa chọn xoong nồi nấu quá to so với bếp vì ngọn lửa sẽ bị tỏa ra rộng hơn và gần với bình gas. Nếu tiếp tục thực hiện đun nóng trong thời gian dài thì bình gas mini sẽ bị làm nóng, có thể phát nổ. Do vậy, bạn chỉ nên dùng nồi nấu phù hợp với kiềng bếp để tiết kiệm gas và đảm bảo an toàn tối đa khi sử dụng.

Qua những thông tin trên đây, hy vọng quý khách đã biết cách sử dụng bếp gas mini an toàn, giúp thiết bị phát huy hiệu quả làm việc cao nhất. Mọi câu hỏi cần giải đáp, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 hoặc truy cập website www.vangas.com.vn để tham khảo thêm thông tin chi tiết.