Sự cố cháy nổ khí gas dễ xảy ra trong điều kiện nào?

Đối với người sử dụng bếp gas, sự cố cháy nổ khí gas luôn là một trong những nỗi lo thường trực. Để phòng ngừa được tình trạng này, quý khách nên tham khảo những nội dung cơ bản ngay sau đây.

>> Cách chọn mua van gas an toàn cho bếp gas

>> Cách khắc phục bếp gas bị phựt lửa

Các vụ cháy nổ khí gas thường xảy ra khi nào?

Dây dẫn gas bị rò rỉ: được làm từ chất liệu cao su, dây dẫn gas có thể bị rò rỉ sau một thời gian sử dụng hoặc do bị gập, xoắn, dầu mỡ bắn vào hoặc do chuột cắn,… Để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên mua dây dẫn chính hãng, đồng thời kiểm tra dây thường xuyên, tránh tình trạng gập, xoắn và thay dây theo đúng thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất.

chay-no-khi-gas-1
Dây dẫn gas bị rò rỉ dễ gây cháy nổ khí gas

Van gas bị lỏng, hỏng: van khóa bình gas không kín, các mối nối giữa dây với bình gas và bếp bị lỏng cũng là nguyên nhân gây rò rỉ gas và dễ dẫn tới cháy nổ khí gas. Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra chỗ nối van điều áp và bình hoặc van với ống dẫn bằng cách thử với bọt xà phòng. Tiếp đó, bạn nên thay van gas mới nếu phụ kiện này đã bị cũ, hỏng, đồng thời siết chặt các mối nối để đảm bảo an toàn.

Không khóa gas: nhiều bà nội trợ chỉ khóa van bình gas sau khi tắt bếp mà không biết gas vẫn còn trong đường ống dẫn. Cũng có những trường hợp chỉ khóa bình gas mà không tắt bếp khiến gas khóa chưa kỹ bị rò rỉ ra ngoài,… Để ngăn chặn nguy cơ rò rỉ khí gas, bạn nên khóa van bình theo đúng quy trình, chờ lửa đốt hết phần gas trong ống dẫn rồi mới tắt bếp.

Sử dụng bình gas, bếp gas kém chất lượng: sự cố cháy nổ khí gas làm nổ bình hiếm khi xảy ra, trừ trường hợp bình gas bị sang chiết trái phép, không đảm bảo chất lượng, bình đã cũ quá hạn sử dụng,… Bên cạnh đó, sự cố nổ gas do bếp cũng ít xảy ra nhưng nếu người dùng vẫn đun nấu bằng bếp cũ, hoen gỉ, bếp bẩn, mâm chia lửa đặt sai khớp,… có thể gây rò rỉ khí gas rất nguy hiểm. Và để đảm bảo an toàn, bạn nên mua bình gas, bếp gas mới của các thương hiệu uy tín, đồng thời thường xuyên vệ sinh bếp sạch sẽ để tiết kiệm gas và phát hiện các trục trặc nếu có.

chay-no-khi-gas-2
Sử dụng bếp gas kém chất lượng có thể gây cháy nổ khí gas

Chú ý an toàn khi đun nấu bằng bếp gas

Khi ngửi thấy mùi gas, trước tiên bạn cần khóa van bình gas lại, sau đó nhanh chóng mở các cửa phía trên để tạo đối lưu không khí cho khí gas thoát ra ngoài và hạ nhiệt độ phòng. Tiếp đó, bạn hãy dùng các phương pháp thủ công để quạt bớt mùi gas và nếu quạt máy đang mở thì vẫn cứ để nguyên. Người dùng cần nhớ tuyệt đối không được bật, tắt các thiết bị điện như quạt máy, ti vi, bóng điện, không nghe điện thoại, đi giày cao gót có đế kim loại, nổ xe máy, đánh bật lửa, diêm,… trong khu vực rò rỉ gas bởi chúng sẽ sinh ra tia lửa điện gây cháy nổ khí gas.

Trong trường hợp không xử lý được mùi gas, không thể khóa được van gas hoặc có đám cháy thì bạn cần phải nhanh chóng chạy khỏi hiện trường và gọi cho đơn vị cung cấp gas hoặc 114.

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp quý khách biết cách ngăn chặn sự cố cháy nổ khí gas, bảo đảm an toàn cho tính mạng và tài sản của gia đình mình. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bạn có thể truy cập website www.vangas.com.vn hoặc liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 để được tư vấn miễn phí.