Hoang mang bởi những cách chở gas nguy hiểm trên đường phố

Khi lưu thông trên đường phố, đặc biệt là vào giờ cao điểm, nhiều người đi đường rất hoang mang, lo lắng vì các tài xế chở gas một cách khá chủ quan, chông chênh, vắt vẻo trên xe,… rất nguy hiểm. Cùng tham khảo thông tin chi tiết qua bài viết của vangas.com.vn dưới đây.

Tham khảo thêm:

>> 5 sai lầm dễ gây cháy nổ khi sử dụng gas

>> Phân biệt bếp gas hồng ngoại Redsun và bếp gas thông thường

Sự chủ quan khi chở gas của một bộ phận tài xế

Hiện tượng xe máy chở gas trên phố đông người, vừa lạng lách vừa giữ bình gas ở yên sau,… đã không còn quá hiếm gặp hiện nay. Trong quá trình vận chuyển gas, nhiều tài xế không hề sử dụng các công cụ hỗ trợ như dây buộc hay giá đỡ bình gas mà chỉ dùng tay để cố định bình. Khi đi qua các chỗ xóc nảy, ổ gà, bình gas có thể bị rung chuyển khỏi vị trí yên xe, rất nguy hiểm.

Chở gas mất an toàn
Chở gas mất an toàn

Trường hợp khác, tài xế cố tình chở quá số lượng bình gas cho phép. Cụ thể, theo quy định thì xe máy chỉ được chở một bình gas dạng đứng, nhưng họ có thể chở tới 3 bình gas dạng nằm,… Tình trạng này đã trở thành nỗi ám ảnh thường trực của người tham gia giao thông hiện nay vì nguy cơ cháy nổ gas là rất cao.

Trên thực tế, có rất nhiều vụ cháy nổ có nguyên nhân từ việc bình gas bị va đập. Chính việc vận chuyển gas bằng các phương tiện thô sơ, không sử dụng các công cụ hỗ trợ đúng quy định đã trở thành mối nguy hại hàng đầu cho người đi đường và bản thân người chở gas.

Sự nguy hiểm khi chở gas không đúng quy cách

Những hình ảnh mà chúng ta thấy người chở gas trên phố không sử dụng công cụ hỗ trợ là sai hoàn toàn về mặt kỹ thuật cũng như tiêu chuẩn vận chuyển gas. Đây là vấn đề rất đáng lưu tâm, không chỉ với các chuyên gia, người hoạt động trong ngành gas mà còn là nỗi lo chung của toàn xã hội bởi tính nguy hiểm của nó là rất lớn.

Chở gas mất an toàn
Chở gas mất an toàn

Theo quy định, một bình gas chỉ được nạp lượng gas không quá 85% dung tích bình, 15% còn lại là buồng chứa hơi gas. Theo quy định, mỗi một xe máy chỉ được vận chuyển một bình gas. Khi vận chuyển, bình gas phải được đặt thẳng đứng, không được nằm ngang trên khung sắt hỗ trợ vận chuyển, được gia cố chắc chắn bằng dây chằng. Nếu cố tình để bình gas nằm ngang trong quá trình vận chuyển thì buồng chứa hơi không còn nằm ở vị trí van đóng – mở của bình. Nếu không may gặp hiện tượng van bị xì gas do đường xóc nảy hoặc va chạm mạnh thì có thể khiến gas thoát ra ngoài. Nếu gặp nhiệt độ lớn hoặc nguồn lửa như tàn thuốc thì hậu quả rất khôn lường, đặc biệt với người tham gia giao thông.

Vì vậy, các đơn vị sản xuất, kinh doanh gas cần phải thực hiện nghiêm ngặt quy định cho các nhân viên chở gas và cần giới hạn về số lượng bình gas được vận chuyển trong mỗi chuyến hàng.